Mất việc do cắt giảm đơn hàng: Nghiên cứu chính sách hỗ trợ lao động

11:21 29/05/2023

Trước tình hình đơn hàng bị cắt giảm, ngoài việc tìm giải pháp cho tình hình hiện tại, các chính sách dài hạn cũng cần được đề ra để hỗ trợ người lao động.

Thông tin quan trọng từ Văn phòng Chính phủ đã được gửi đến Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhằm tìm giải pháp cho vấn đề lao động bị ảnh hưởng do việc cắt giảm đơn hàng. Thông tin được đăng tải trên báo chí cho biết, có hơn nửa triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi tình trạng cắt giảm đơn hàng. Từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023, số liệu thống kê cho thấy có 560 nghìn người lao động gặp khó khăn do tình trạng này. Trong số đó, có tới 55 nghìn người đã phải rời khỏi vị trí làm việc (chấm dứt hợp đồng lao động).

Trong Diễn đàn Chính sách việc làm cho thanh niên năm 2023, diễn ra vào ngày 5 tháng 5, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Lê Văn Thanh, đã đưa ra tình hình hiện tại, rằng trung bình mỗi nhóm 10 thanh niên thì có một người thất nghiệp, và nhóm lao động trẻ hiện đang làm việc đối mặt với nguy cơ mất việc cao gấp ba lần so với nhóm lao động lớn tuổi.

Mất việc vì giảm đơn hàng: Nghiên cứu chính sách hỗ trợ lao động
Mất việc vì giảm đơn hàng, cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ lao động.

Ngoài việc tìm giải pháp cho tình hình hiện tại, các chính sách dài hạn cũng cần được đề ra để hỗ trợ người lao động. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội để tiến hành nghiên cứu và đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do cắt giảm đơn hàng, cả trong thời gian ngắn và dài hạn.

Ông Đinh Quang Quý, Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, đã nhận định rằng, chính sách và quản lý đang tiến hành chậm hơn so với sự phát triển của thị trường lao động và nhu cầu của thanh niên, người lao động. Ông cho rằng, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hầu hết mọi thứ có thể tìm thấy trên ứng dụng di động và website. Nhiều công ty hiện đăng tuyển lao động trên mạng, tuy nhiên, có nhiều thắc mắc về tính xác thực của các công ty đó, dẫn đến sự bất an của lao động trẻ. Vì vậy, quản lý cần được rõ ràng hơn để đảm bảo sự yên tâm cho doanh nghiệp và thanh niên.

Ông Quý cũng chỉ ra rằng, mặc dù đã có 63 tỉnh thành thành lập các sàn giao dịch việc làm, nhưng "chưa có sàn nào tương tự sàn chứng khoán" ở Hà Nội và TP.HCM. Điều này đặt ra vai trò quan trọng của các cơ quan quản lý. Ngoài sự nhiệt tình, năng động, cống hiến, thanh niên cần nhìn nhận vị trí hiện tại của mình và nâng cao kỹ năng, kỹ năng số để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Lê Văn Thanh đã đề cập đến việc thanh niên muốn chuyển đổi nghề có thể đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội để đăng ký đào tạo và được tư vấn về việc làm. Tuy nhiên, có một tâm lý chung là thanh niên chỉ muốn học nghề trong thời gian ngắn, từ 1 đến 2 tháng, điều này khá khó để có một công việc bền vững.

Trong cuộc trao đổi về chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho các cựu binh, Đại tá Nguyễn Quốc Hải, Trưởng Phòng Quân số - Chính sách (Cục Quân lực, Bộ Tổng tham mưu), cho biết, sau khi xuất ngũ, các cựu binh được cấp một thẻ học nghề với thời hạn tối đa là 12 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm học nghề. Ông Hải cũng đề nghị các cơ quan có liên quan xem xét và điều chỉnh cơ chế, chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho cựu binh, và kéo dài thời hạn của thẻ học nghề từ 12 tháng lên 24 tháng.

Ngoài ra, cần đảm bảo nguồn tài chính đủ để thanh toán cho thẻ học nghề của thanh niên xuất ngũ. Cấp ủy, chính quyền và doanh nghiệp cần hợp tác, tạo điều kiện để giới thiệu việc làm cho cựu binh ngay tại địa phương.

P.V (t/h)