Thứ bảy 13/06/2026 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lợi nhuận ngành ô tô khởi sắc, nhưng chưa phục hồi phong độ

Lợi nhuận quý 3 của ngành ô tô ghi nhận sự khởi sắc nhẹ, nhưng không đủ để khôi phục đỉnh cao. Các doanh nghiệp đối mặt với gánh nặng chi phí và chiêu thức tái cấu trúc.
VinFast trở lại đường đua doanh số với các ông lớn ngành ô tô tại Việt Nam Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt: Bệ đỡ cho sự phát triển của ngành ô tô Việt Nam Cần nhiều nguồn lực để “xanh hóa” ngành ô tô Việt Nam Giảm 50% lệ phí trước bạ: Người mua xe hưởng lợi, ngành ô tô bứt phá Dư thừa công suất: Vấn đề không chỉ riêng của ngành ô tô Trung Quốc Ngành ô tô của Đức đối mặt với thách thức duy trì vị thế

Trong quý 3 năm nay, ngành ô tô Việt Nam đã có sự khởi sắc nhẹ khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối ghi nhận tăng trưởng doanh thu ấn tượng. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, dù nhiều công ty đã có kết quả vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái. Các yếu tố như chi phí tăng, chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp, và sự ảnh hưởng của các chính sách giảm lệ phí trước bạ là những yếu tố quan trọng quyết định bức tranh lợi nhuận của ngành ô tô trong quý này.

Một trong những công ty nổi bật nhất trong quý 3 là Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC). Mặc dù doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh với mức 35%, đạt gần 6.8 ngàn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận ròng chỉ dừng lại ở con số 6.1 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với các năm trước. Dù SVC đã ghi nhận lãi từ hoạt động tài chính, việc chi phí tăng quá nhanh vẫn là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận không thể tăng mạnh.

Tương tự, CTF - đơn vị phân phối ô tô Ford và Hyundai, cũng ghi nhận doanh thu tăng 23%, nhưng lợi nhuận ròng lại chỉ đạt 2 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số vài chục tỷ đồng hai năm trước. Đây là một sự thật khó khăn mà nhiều công ty trong ngành ô tô phải đối mặt, đặc biệt khi chi phí sản xuất, vận hành và lương nhân viên tiếp tục gia tăng.

Lợi nhuận ngành ô tô khởi sắc, nhưng chưa phục hồi phong độ
Lợi nhuận ngành ô tô khởi sắc, nhưng chưa phục hồi phong độ (Ảnh: Minh họa).

Không chỉ riêng SVC và CTF, Ô tô TMT cũng đang đối mặt với tình trạng khó khăn, với doanh thu giảm mạnh và lỗ lên đến 93 tỷ đồng trong quý 3. Thậm chí, TMT đã phải mạnh tay bán hàng với giá thấp để giải phóng tồn kho và giảm thiểu thiệt hại. Việc tái cấu trúc công ty và tìm kiếm các sản phẩm mới như xe điện Wuling đang là giải pháp được TMT áp dụng để duy trì hoạt động trong bối cảnh hiện tại.

Trong khi đó, HAX (Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh), một trong những công ty nổi bật trong phân phối xe sang Mercedes, đã tìm thấy lối đi riêng khi chuyển sang phân phối xe MG - thương hiệu xe giá rẻ từ Trung Quốc. Dòng xe này đã giúp doanh thu của HAX tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 1.5 ngàn tỷ đồng, và lợi nhuận của công ty cũng ghi nhận mức cao gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp ô tô trong quý 3 là chính sách giảm lệ phí trước bạ cho các xe sản xuất và lắp ráp trong nước. Chính sách này đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9 và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 11 năm nay. Nhiều doanh nghiệp ô tô, đặc biệt là các hãng lớn như Toyota, Honda, và Thaco, đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh số ấn tượng trong tháng 9, với doanh số tăng từ 40% đến gần 80% so với tháng trước. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ các đợt tăng doanh số này vẫn chưa đủ lớn để bù đắp cho chi phí tăng và mức lợi nhuận ròng thấp.

Các doanh nghiệp ô tô hiện nay đều phải tìm ra chiến lược phù hợp để giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Một trong những hướng đi hiệu quả hiện nay là chuyển sang phân phối các dòng xe giá rẻ như MG, một ví dụ điển hình từ HAX. Các công ty khác cũng đang tái cấu trúc lại quy trình sản xuất, tối ưu hóa chi phí và cải tiến các dòng sản phẩm để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn phải đối mặt với những khó khăn về tài chính và tái cấu trúc nội bộ. Đặc biệt, **VEA** (Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam), mặc dù không gặp phải khó khăn nghiêm trọng như các doanh nghiệp khác, nhưng cũng phải điều chỉnh hoạt động sản xuất để đảm bảo dòng tiền ổn định từ các công ty liên doanh như Honda.

Dù kết quả quý 3 chưa thể khôi phục hoàn toàn lợi nhuận của ngành ô tô, nhưng kỳ vọng vào quý 4 vẫn rất lớn. Các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước như giảm lệ phí trước bạ, cùng với nhu cầu tiêu thụ xe dịp cuối năm có thể giúp các doanh nghiệp ô tô cải thiện kết quả kinh doanh. Nhiều công ty hy vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4, khi người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và các ưu đãi giảm giá vẫn còn hiệu lực.

Dù vậy, để thực sự trở lại thời kỳ hoàng kim như trước đây, các doanh nghiệp ô tô sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, từ chi phí sản xuất tăng cao đến sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của khách hàng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tiếp tục linh hoạt và sáng tạo trong việc xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, từ sản phẩm cho đến dịch vụ hậu mãi.

Tin bài khác
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Bốn "ông lớn" nhà nước thâu tóm gần một nửa tổng doanh thu 23 đại gia Việt

Bốn "ông lớn" nhà nước thâu tóm gần một nửa tổng doanh thu 23 đại gia Việt

Bức tranh tài chính của nhóm doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam cho thấy sự phân hóa sâu sắc. Dù khối tư nhân bứt phá mạnh mẽ với những kỷ lục mới của Vingroup, vị thế thống trị về dòng tiền vẫn thuộc về các tập đoàn năng lượng, nhiên liệu quốc doanh.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.