Thứ năm 13/08/2026 17:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Theo kế hoạch, Trường Hải - Thaco sẽ phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức với tỷ lệ 3:1, đồng nghĩa mỗi cổ đông sở hữu 3 cổ phần sẽ nhận thêm 1 cổ phần mới. Sau phát hành, vốn điều lệ của Thaco dự kiến tăng thêm khoảng 10.130 tỷ đồng, nâng quy mô lên 40.519 tỷ đồng.

Trước đó trong tháng 11, Thaco điều chỉnh vốn điều lệ giảm nhẹ từ 30.510 tỷ đồng xuống 30.389 tỷ đồng do mua lại cổ phần ESOP 2018 từ một nhóm cán bộ nhân viên. Thaco cho biết việc mua lại được thực hiện theo quy chế ESOP, không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất – kinh doanh và nhằm tái cấu trúc nguồn vốn theo nhu cầu quản trị.

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Theo báo cáo cập nhật gửi cơ quan quản lý, cơ cấu sở hữu của Thaco hiện ghi nhận vốn tư nhân trong nước chiếm hơn 73%, trong đó Chủ tịch Trần Bá Dương và gia đình nắm gần 72%. Khối ngoại sở hữu hơn 26,8% vốn, chủ yếu là Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JC&C) – đối tác chiến lược gắn bó nhiều năm, đang nắm 26,6% cổ phần. JC&C bắt đầu đầu tư vào Thaco từ năm 2008 với tỷ lệ sở hữu 20,5% và tiếp tục tham gia các thương vụ lớn, trong đó có khoản đăng ký mua 350 triệu USD trái phiếu chuyển đổi năm 2023.

Các số liệu tài chính cho thấy vốn chủ sở hữu của Thaco cuối năm 2024 đạt xấp xỉ 55.830 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả gần 140.000 tỷ đồng, bao gồm hơn 91.000 tỷ đồng dư nợ vay ngân hàng. Hệ số nợ trên tổng tài sản khoảng 0,71 lần. Tính đến cuối tháng 6/2025, Thaco có 13.680 tỷ đồng dư nợ trái phiếu với lãi suất từ 6% đến 9,1% một năm.

Trong năm 2024, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế 3.025 tỷ đồng, tăng so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 16.760 tỷ đồng là nguồn lực quan trọng để Thaco triển khai kế hoạch tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2025.

Thaco hiện hoạt động trong 6 lĩnh vực gồm ôtô, cơ khí – công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đầu tư xây dựng, thương mại dịch vụ và logistics. Năm 2025, mảng ôtô tiếp tục là trụ cột với mục tiêu doanh thu gần 81.000 tỷ đồng và kim ngạch xuất khẩu hơn 35 triệu USD. Mảng cơ khí – công nghiệp đặt kế hoạch hơn 14.400 tỷ đồng doanh thu; nông nghiệp hướng đến hơn 8.300 tỷ đồng; thương mại dịch vụ và logistics lần lượt 6.810 tỷ và 5.400 tỷ đồng.

Song song với hoạt động kinh doanh, Thaco đang mở rộng đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông và công nghiệp. Giai đoạn 1 dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú đã khởi công từ tháng 8/2025. Trong lĩnh vực công nghiệp, Thaco phát triển Khu công nghiệp cơ khí chuyên ngành tại TP Hồ Chí Minh với quy mô 786 ha, tổng vốn đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tham gia các dự án đường sắt đô thị và đường sắt tốc độ cao, bao gồm tuyến Bắc – Nam, Metro số 2 và các tuyến Long Thành – Thủ Thiêm – Chu Lai – Hội An. Đề xuất đưa ra mô hình đầu tư theo tỷ lệ 20% vốn tự có, 80% còn lại huy động từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. Tại cuộc họp với Chính phủ ngày 27/11, đại diện Thaco cho biết doanh nghiệp sẽ thành lập các đơn vị huy động vốn nhằm đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật của các dự án quy mô lớn.

Về nhân sự, cuối tháng 8/2025, Tổng giám đốc Phạm Văn Tài xin thôi chức sau 7 năm điều hành. Chủ tịch Trần Bá Dương tạm thời kiêm nhiệm vị trí Tổng giám đốc, đồng thời doanh nghiệp bổ nhiệm nhiều phó tổng giám đốc và lãnh đạo các khối nhằm củng cố bộ máy quản trị, phục vụ quá trình chuyển đổi số và mở rộng đầu tư trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.