Thứ năm 21/11/2024 22:40
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

17/10/2024 09:30
Tháng 10 là thời điểm quả chanh đào rộ trái. Đây được xem là thời điểm tốt nhất để ngâm chanh đào mật ong, đường phèn làm thức uống ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà dùng quanh năm.
Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Lợi ích 'vàng' của chanh đào đối với sức khoẻ.

Nước ta có khoảng 20 loại chanh khác nhau, trong đó chanh đào được khá nhiều người biết đến. Bởi bên cạnh việc có thể sử dụng trong chế biến món ăn, quả chanh đào còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây chanh đào là một loại chanh có cây khỏe, lá to và sai quả. Cây chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Khi ngâm quả chanh đào với mật ong sẽ cho ra những bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Theo Y học Cổ truyền, quả chanh đào có vị chua, tính mát, đi vào ba kinh đó là kinh tỳ, kinh vị và kinh can. Quả chanh đào có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.

Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Đặc điểm quả chanh đào.

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Khi chín, quả chanh đào có vỏ mỏng, rất nhiều nước và ruột màu hồng đào nên nó có tên gọi như vậy.

Một số lợi ích “vàng” đối với sức khoẻ của quả chanh đào

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali, vitamin C và các chất điện giải khác trong quả chanh đào giúp cải thiện huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho động mạch và giảm nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh đào chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những vitamin này chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài và hoạt động tích cực để loại bỏ vi khuẩn, virus và nấm có hại ra khỏi cơ thể để ngăn ngừa bệnh tật.

Giảm viêm

Chanh đào chứa vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại tác động của các gốc tự do và chống viêm.

Giúp điều trị rối loạn răng miệng

Vitamin C trong chanh đào là một loại vitamin thiết yếu chữa rối loạn răng miệng và đau răng. Nước chanh có tác dụng giảm đau khi bôi tại chỗ lên những vùng bị đau răng.

Tăng cường chức năng não

Chanh đào rất giàu natri, một nguyên tố được biết đến với tác dụng tăng cường chức năng não và vitamin E trong loại chanh này giúp cải thiện chức năng não và làm chậm các rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Chữa viêm họng

Chanh đào có tác dụng như thuốc trị ho khi bị viêm họng nhờ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên làm giảm tác dụng của vi khuẩn.

Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Một số lợi ích 'vàng' đối với sức khoẻ của quả chanh đào.

Duy trì sức khỏe của mắt

Chanh đào rất giàu vitamin C và các khoáng chất khác giúp duy trì các mạch máu trong mắt. Vitamin C làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Có đặc tính ngừa ung thư

Vitamin C và flavonoid có trong chanh đào có đặc tính chống ung thư.

Cải thiện tiêu hoá

Chanh đào chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và cải thiện tiêu hóa. Quả chanh chứa pectin giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng tốc độ tiêu hóa tinh bột và đường.

Cách làm chanh đào ngâm mật ong

Chọn quả chanh đào hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Nên chọn mật ong nguyên chất tự sản xuất hoặc mua sản phẩm mật ong tại các cơ sở uy tín.

Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra, để khô và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.

Lọ thủy tinh rửa sạch, để khô. Đổ một chút mật ong ngập đáy lọ, sau đó xếp các lát chanh vào lọ và đổ mật ong vào ngâm. Khi thấy chanh ngấm mật ong có thể cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.

Chanh ngâm theo cách này dễ sử dụng, có thể ngậm trực tiếp vài lát chanh và một ít nước cốt giúp sát khuẩn họng, chữa ho, tăng sức đề kháng hoặc pha trà chanh mật ong rất ngon.

Trong thời gian đầu sau khi ngâm, bạn nên kiểm tra hũ chanh thường xuyên để tránh chanh nổi lên mặt bị mốc. Khi nhận thấy dung dịch trong hũ chanh ngâm sủi bọt, bạn nên hớt bọt sạch bọt, đậy kín lại.

Một điều cần lưu ý là khi bảo quản mật ong không đúng cách, một số đặc tính kháng khuẩn của mật ong sẽ bị biến mất hoặc biến chất thành một chất có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là nên đựng mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.
Uống nước cam có giúp  ổn định huyết áp không?

Uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?

Nước cam là một loại nước trái cây vừa giúp giải khát vừa có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, vậy uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?
Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Bơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng ăn quá nhiều bơ cũng gây hại cho sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu bơ một ngày là đủ?
Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều dinh dưỡng, lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu phụ nữ có thai có ăn được quả vú sữa không?
Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Nhiều người thường đun nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng nên uống nó. Sau đây là một số nhóm người nên hạn chế uống nước lá tía tô.