Thứ sáu 01/05/2026 21:04
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Từ đầu tháng 5/2026, nhiều quy định mới trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đồng loạt được điều chỉnh, không chỉ siết chặt yêu cầu minh bạch mà còn mở rộng cơ chế linh hoạt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và khai thác hiệu quả hơn các ưu đãi thuế quan.

Bắt đầu từ tháng 5/2026, hàng loạt quy định mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chính thức có hiệu lực, tập trung vào hoàn thiện cơ chế xác định xuất xứ hàng hóa và cải cách thủ tục hành chính. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm nâng cao năng lực tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) của doanh nghiệp Việt Nam.

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Hoàn thiện quy định xuất xứ trong EVFTA, mở rộng cơ chế tự chứng nhận

Một trong những điểm đáng chú ý là việc Thông tư số 14/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo quy định mới, để được hưởng ưu đãi thuế quan, hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chứng từ chứng nhận xuất xứ. Doanh nghiệp có thể sử dụng Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ do nhà xuất khẩu đủ điều kiện phát hành.

Đáng chú ý, với các lô hàng có trị giá không quá 6.000 EUR, bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng có thể tự phát hành chứng từ chứng nhận xuất xứ. Cơ chế này giúp mở rộng quyền chủ động cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia thị trường EU.

Ở chiều ngược lại, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU cũng được áp dụng linh hoạt giữa hình thức cấp C/O truyền thống và tự chứng nhận xuất xứ theo quy định hiện hành.

Tăng tính linh hoạt trong quy tắc xuất xứ ASEAN – Hàn Quốc

Cùng có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, Thông tư số 49/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc được triển khai với nhiều điểm mới theo hướng linh hoạt hơn.

Theo đó, doanh nghiệp có thể chủ động đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra xuất xứ trước khi xuất khẩu. Kết quả kiểm tra này được công nhận như chứng từ hợp lệ để sử dụng cho các lô hàng tiếp theo, góp phần giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí tuân thủ.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý được phép thực hiện kiểm tra thực tế khi cần thiết, đồng thời miễn thủ tục kiểm tra trước xuất khẩu đối với những mặt hàng có xuất xứ dễ nhận diện, qua đó rút ngắn thời gian xử lý.

Đẩy mạnh số hóa, rút ngắn thời gian cấp C/O

Việc cải cách thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh thông qua các điều chỉnh liên quan đến cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Từ ngày 1/5/2026, thủ tục cấp C/O ưu đãi mẫu AK được thực hiện theo Quyết định số 3361/QĐ-BCT với quy trình chuẩn gồm khai báo, kiểm tra, phê duyệt và trả kết quả. Hồ sơ yêu cầu gồm hóa đơn thương mại, tờ khai hải quan và tài liệu chứng minh quy trình sản xuất.

Điểm nổi bật là việc tăng cường thực hiện trên môi trường điện tử thông qua hệ thống eCoSys. Thời gian xử lý hồ sơ điện tử được rút xuống còn 6 giờ làm việc, so với 8 giờ đối với hồ sơ nộp trực tiếp và 24 giờ nếu gửi qua bưu điện.

Song song đó, từ ngày 10/5/2026, thủ tục cấp C/O ưu đãi mẫu EUR.1 cũng được sửa đổi theo Quyết định số 937/QĐ-BCT. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến, trực tiếp hoặc qua bưu điện; đồng thời phải thực hiện đăng ký thương nhân lần đầu trên hệ thống eCoSys.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan cấp C/O sẽ kiểm tra hồ sơ, yêu cầu bổ sung nếu cần, hoặc tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất trong trường hợp cần thiết trước khi quyết định cấp hoặc từ chối cấp C/O.

Rà soát, sửa đổi 36 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Đáng chú ý, Quyết định số 771/QĐ-BCT có hiệu lực từ ngày 1/5/2026 đã công bố danh mục 36 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Các thủ tục này chủ yếu liên quan đến cấp C/O ưu đãi và không ưu đãi theo nhiều hiệp định thương mại như ASEAN, RCEP, CPTPP, EVFTA… với các mẫu phổ biến như D, E, AK, AJ, AANZ, VJ, VC, VK, EUR.1, RCEP, CPTPP, AHK, cùng các thủ tục tự chứng nhận xuất xứ trong ASEAN.

Việc điều chỉnh này có ý nghĩa trực tiếp đối với hoạt động của doanh nghiệp, bởi C/O là căn cứ quan trọng để xác định xuất xứ hàng hóa, hưởng ưu đãi thuế quan và đáp ứng các yêu cầu kiểm soát trong thương mại quốc tế.

Tin bài khác
Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương triển khai kế hoạch rà soát 89 quy định, thủ tục hành chính trên 7 lĩnh vực trọng điểm. Động thái này được kỳ vọng tạo chuyển biến thực chất trong cải cách hành chính ngành công thương.
Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

285 chủ mỏ, chủ bến bãi, doanh nghiệp vận tải và lái xe tại Phú Thọ đã ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Chỉ thị số 10/CT-UBND yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đê điều, bãi sông. Tại Cẩm Khê, bãi tập kết cát liên quan Công ty Quyết Thắng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.