Thứ hai 03/08/2026 14:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

29/10/2021 11:48
Về công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo, doanh nghiệp nhà nước phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, tuân thủ nguyên tắc thị trường, không để xảy ra hiện tượng

Bài 1: Công ty Tây Hồ: 17 năm đầu tư, mỗi m2 đất được lãi 2 bát phở bình dân

Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ) kí hợp đồng “Hợp tác đầu tư” dự án với Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land với giá rẻ bất thường, gây thất thoát tài sản nhà nước và cổ đông của công ty.

Hợp tác đầu tư hay chuyển nhượng dự án?

Công ty Tây Hồ là doanh nghiệp có 50,09% cổ phần là tài sản nhà nước (của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP thuộc Bộ Xây dựng), mã số doanh nghiệp: 010000105084. Vào thời điểm “Hợp tác đầu tư” bất thường nêu trên, người đại diện theo pháp luật của Công ty Tây Hồ là ông Tân Tú Hải-Tổng Giám đốc.

Năm 2003, Công ty Tây Hồ được tỉnh Bắc Ninh giao 58 ha đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị mới Quế Võ I tại xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, nhưng mãi đến 8/6/2015 mới được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp GCN đầu tư lần đầu. Đến ngày 24/8/2018, một phần của dự án này có diện tích 24 ha đã được Công ty Tây Hồ đầu tư xây dựng hạ tầng với chi phí xấp xỉ 55,4 tỷ đồng.

Lần lượt ngày 29/7/2020 và ngày 04/8/2020, Công ty Tây Hồ ký kết Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT và Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT với Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land (gọi tắt là Công ty Thăng Long Land) đối với phần dự án 24 ha. Theo Khoản 5 Điều 13 Luật Kinh doanh Bất Động sản quy định, chủ đầu tư “Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản”. Thế nhưng nội dung hai hợp đồng lại thể hiện các dấu hiệu thực chất là chuyển nhượng dự án. Bản chất việc chuyển nhượng dự án được thể hiện trong Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT như sau:

Hai bản Hợp đồng Hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ và Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land.

- Điểm b mục 2.6 Điều 2 : “Các bên thống nhất giao cho bên B (Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land) làm pháp nhân đại diện cho các bên (pháp nhân dự án)…”. Điểm c mục 2.6 Điều 2: “Bên A đồng ý giao cho bên B (Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land)… Được sử dụng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất trong phạm vi hạng mục, dự án….”.Điểm d mục 5.1 Điều 5: “Tài sản bên B được dùng để thế chấp bảo đảm cho việc vay vốn là toàn bộ quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền đầu tư khai thác, quyền kinh doanh, các quyền khác của các bên tại dự án (hiện nay) cùng các quyền đối với tài sản hình thành thành trong tương laitại hạng mục hợp tác đầu tư và quyền sở hữu đối với cơ sở hạ tầng được hưởng tương ứng giá vốn tại dự án này”. Mục 5.2 Điều 5:“ a, Bằng hợp đồng này, Bên A ủy quyền cho Bên B (Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land) làm pháp nhân dự án… Chịu trách nhiệm toàn bộ việc tổ chức quản lý, quyết định mọi việc liên quan đến đầu tư xây dựng, hạch toán tài chính…b, Bên A ủy quyền giao cho Bên B được nhân danh, thay mặt Bên A trực tiếp làm việc, lập và ký các văn bản, tài liệu, cung cấp tài liệu hồ sơ tại các cơ quan quản lý Nhà nước và đề xuất ra các quyết định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư dự án. c,… Bên B toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, hợp tác đầu tư hoặc hình thức khác trên nguyên tắc đảm bảo đúng pháp luật…”.

Với 2 Hợp đồng hợp tác bất thường nêu trên, Công ty Tây Hồ chỉ còn 5% vốn và bàn giao toàn bộ dự án cho do Công ty Thăng Long quản lý điều hành và quyết định “số phận” dự án.

Bất tuân thượng lệnh và bắt chấp ý kiến cơ quan quản lý nhà nước

Như trên đã nêu, trong Công ty Tây Hồ có 50,09% là cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước, cụ thể là của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Bộ Xây dựng (DN có 98,83% vốn điều lệ là tài sản Nhà nước).Vì vậy, việc Hợp tác đầu tư hay chuyển nhượng dự án phải có ý kiến của cơ quan sở hữu vốn là Bộ Xây Dựng, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP và ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và đất đai của tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, việc chuyển nhượng dự án còn phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận theo đúng điều lệ công ty.

Ngày 16/6/2020 Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2887/BXD-QLDN về chủ trương thoái vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội tại Công ty Tây Hồ. Theo đó, phương thức thoái vốn là Đấu giá công khai trên sàn Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật…; không làm thất thoát tài sản, vốn doanh nghiệp...;”

Ngày 29/7/2020 Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cũng gửi văn bản số 794/BC-TCT nêu rõ việc chuyển nhượng 24ha khi đủ điều kiện pháp lý thì phải thông qua Đại hội đồng cổ đông.

Ngày 18/5/2020 Sở Xây dựng Bắc Ninh có Văn bản số 955/SXD-QLN trả lời Công ty Tây Hồ chưa đủ diều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với một phần dự án KĐT mới Quế Võ theo quy định.

Ngày 28/8/2020 Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 1271/STNMT-CCQLĐĐ khẳng định Công ty Tây Hồ chưa đủ điều kiện chuyển nhượng chuyển nhượng QSD đất gắn với một phần khu dự án KĐT mới Quế Võ theo quy định.

Bắt chấp ý kiến chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước, ngày 29/7/2020 và ngày 04/8/2020 Công ty Tây Hồ vẫn tiến hành ký kết Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT và số 02/2020/HĐHTĐT với Công ty Thăng Long Land, thậm chí lãnh đạo công ty là ông Tân Tú Hải- người đặt bút ký vào bản “khế ước” này còn bỏ qua việc xin ý kiến đối với Đại hội đồng cổ đông là trái với Điều 52 Điều lệ Công ty và thể hiện sự vội vã bất thường.

Khế ước bán đất mỗi m2 lãi bằng 2 bát phở, ai được lợi ai bị thiệt ?

Theo phản ánh của bạn đọc với DN&HN, khi ký kết 2 bản “khế ước” này, lãnh đạo Công ty Tây Hồ đã tự ý thống nhất với Công ty Thăng Long Land về giá trị đã đầu tư của Công ty Tây Hồ tại dự án 180.000.000.000 VNĐ là không có căn cứ, không theo quy luật thị trường và không theo các quy định của Nhà nước về xác định giá trị đầu tư vì không thuê các đơn vị tư vấn xác định giá trị, đơn vị thẩm định giá, đơn vị kiểm toán vv...

Chỉ bằng cách tính sơ bộ, nếu lấy giá trị đã đầu tư là 180 tỷ đồng, trừ đi giá trị xây lắp 55,4 tỷ (theo Quyết định số 15-03/QĐ-HĐQT24/8/ 2018 của HĐQT ) rồi chia cho diện tích là 24 ha thì sẽ tính ra đơn giá chuyển nhượng là 519.167 đ/m2. Trong khi đó đơn giá bồi thường hỗ trợ để GPMB đã là 439.000 đ/m2 đất nông nghiệp. Như vậy, với sự lãnh đạo “sáng suốt, tài tình” của lãnh đạo Công ty Tây Hồ thông qua việc ký “khế ước” này, Công ty Tây Hồ chỉ lãi 80.167 đồng/m2 đất sau 17 năm được tỉnh Bắc Ninh giao đất. Đây quả là con số hài hước bởi lẽ nó chỉ tương đương với giá hai bát phở tái nạm bình dân. Người bị thiệt hại trong thương vụ này không ai khác là nhà nước và các cổ đông của công ty. Câu hỏi đặt ra, ai, pháp nhân nào sẽ được lợi trong thương vụ “tình thương mến thương” này? Được biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc để làm rõ.

DN&HN sẽ tiếp tục phản ánh về Công ty Tây Hồ, các đối tác và trách nhiệm của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội- CTCP trong các vụ việc bê bối của công ty này.

Trí Kiên

Tin bài khác
Bài cuối: Quản trị rủi ro pháp lý trong thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Lộ trình hành động cho doanh nghiệp

Bài cuối: Quản trị rủi ro pháp lý trong thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Lộ trình hành động cho doanh nghiệp

Sau ba bài viết phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan, nhận diện các lớp rủi ro cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng, cũng như tác động đến đầu tư, chính sách công nghiệp và quản trị hợp đồng, loạt bài bước sang phần kết với trọng tâm là hành động. Thay vì tiếp cận dưới góc độ chính sách, bài viết tập trung vào những việc doanh nghiệp cần triển khai ngay: phân loại mức độ rủi ro, xây dựng lộ trình tuân thủ theo từng giai đoạn, chuẩn bị các câu hỏi mà ban lãnh đạo phải có lời giải và xác lập tư duy quản trị phù hợp trước những thay đổi trong quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây không chỉ là danh mục kiểm tra về tuân thủ, mà còn là khung tham chiếu giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng chống chịu, bảo vệ chuỗi cung ứng và duy trì năng lực cạnh tranh trong bối cảnh các tiêu chuẩn thương mại quốc tế ngày càng khắt khe.
Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Trước thực trạng thuốc thú y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và hoạt động kinh doanh trên môi trường trực tuyến diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì uy tín nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Tiếp nối ba bài viết trước về những vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, các lớp rủi ro pháp lý trong hàng hóa và chuỗi cung ứng, cũng như những yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ, bài viết này đi sâu phân tích những tác động trực tiếp của tiến trình đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư, chính sách công nghiệp và hoạt động ký kết, thực hiện hợp đồng. Khi các ưu đãi đầu tư, cơ chế trợ cấp, quy định về năng lượng, mua sắm công và thực thi cam kết thương mại ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp không chỉ cần nắm bắt cơ hội mà còn phải chủ động nhận diện và quản trị các rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong toàn bộ vòng đời của dự án và giao dịch thương mại.
Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ngay trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi), đồng thời siết quản lý hoạt động bán thuốc lá và mở rộng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về kế toán, kiểm toán độc lập theo hướng cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh. Đề xuất này nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới.
Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Nghị định số 283/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/9/2026 bổ sung nhiều chế tài nhằm tăng cường bảo vệ lao động nữ. Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng nếu không bảo đảm chế độ nghỉ trong thời gian hành kinh, nghỉ 60 phút mỗi ngày đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc vi phạm các quy định về thai sản, bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu áp dụng cơ chế quản lý theo hình thức "thẻ vàng, thẻ đỏ" đối với tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Thành phố đồng thời yêu cầu rút ngắn thời gian xử lý tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) từ 60 ngày xuống còn 5 ngày nhằm tăng hiệu quả quản lý.
Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Sau khi phân tích bối cảnh pháp lý của quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và nhận diện các lớp rủi ro cốt lõi đối với hàng hóa, chuỗi cung ứng trong hai bài viết trước, vấn đề đặt ra không còn dừng ở thuế quan hay quy tắc xuất xứ. Trong bối cảnh các chuẩn mực thương mại toàn cầu ngày càng mở rộng, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với một hệ thống yêu cầu tuân thủ mới, từ hàng rào kỹ thuật, an toàn sản phẩm, thương mại số, bảo vệ dữ liệu, sở hữu trí tuệ đến lao động, ESG và quản trị rủi ro tài chính. Đây không chỉ là các nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ luật quốc gia hay cam kết quốc tế, mà ngày càng trở thành điều kiện tiếp cận thị trường, yêu cầu của hợp đồng và tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhận diện đầy đủ những chuẩn mực này sẽ giúp doanh nghiệp chuyển từ tư duy "tuân thủ để xuất khẩu" sang "tuân thủ để cạnh tranh và phát triển bền vững" trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và các thị trường có tiêu chuẩn cao.
Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Từ tháng 8/2026, hàng loạt chính sách mới bắt đầu được triển khai, tập trung vào các lĩnh vực tín dụng, đất đai, giao thông vận tải, chăn nuôi, hoạt động xét xử và kinh doanh hàng miễn thuế. Nhiều quy định được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.
Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam cùng một cá nhân trực tiếp quản lý thi công để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng sau vụ sập công trình cải tạo cửa hàng làm 1 người tử vong.
Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Sau khi phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan từ kết quả đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới, bài viết tiếp theo đi sâu vào các lớp rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt trong hoạt động xuất khẩu và tổ chức chuỗi cung ứng. Từ thuế đối ứng, quy tắc xuất xứ, chống chuyển tải, phòng vệ thương mại đến rủi ro phát sinh từ các cam kết cân bằng thương mại, đây đều là những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến chi phí, hợp đồng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó chuyển thẩm quyền quyết định chuyển nhượng dự án từ Thủ tướng Chính phủ về UBND cấp tỉnh nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản vận hành minh bạch, hiệu quả.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.