Chương trình do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và gần 300 nông dân tham gia phiên đối thoại.
Quang cảnh tại hội nghị. |
Hội viên, cán bộ Hội Nông dân tham gia hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định: “TP.HCM với tốc độ đô thị hóa cao nhưng vẫn duy trì một nền nông nghiệp có giá trị, đóng góp quan trọng vào GRDP nông, lâm và thủy sản. Năm 2023, GRDP ngành nông nghiệp ước đạt 8.190 tỷ đồng, giá trị sản xuất bình quân trên mỗi ha đất nông nghiệp đạt 579 triệu đồng, tăng 1,57% so với cùng kỳ.” Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng, những tác động từ thiên tai, hậu quả dịch COVID-19, và đô thị hóa nhanh chóng đã đặt ngành nông nghiệp Thành phố trước nhiều thách thức.
Năm 2024, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa nông dân với chính quyền để giải quyết các vấn đề thực tế. Một trong những chiến lược trọng tâm của TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới là phát triển du lịch nông thôn.
"Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ được kết hợp chặt chẽ với du lịch nông nghiệp, nhằm khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên của vùng nông thôn thành phố", Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải chia sẻ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị. |
Để hiện thực hóa chiến lược này, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, Thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, hướng tới các mô hình bền vững như nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Đồng thời, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng trung tâm giống cây trồng, vật nuôi cho khu vực cũng sẽ được chú trọng. Ngoài ra, du lịch nông thôn không chỉ tạo thêm thu nhập cho người dân, mà còn giúp bảo tồn văn hóa, lịch sử và môi trường tự nhiên.
Trong những năm trở lại đây, du lịch nông nghiệp đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ của hoạt động nông nghiệp thực tế như : trồng trọt, thu hoạch, và chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Điều này không chỉ giúp du khách hiểu hơn về nghề nông mà còn là cơ hội để họ tham gia và trải nghiệm trực tiếp.
Bên cạnh đó việc bảo tồn và phát huy văn hóa địa phương luôn được người nông dân trân trọng và đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của miền nông thôn. Những phong tục, tập quán địa phương có thể trở thành điểm thu hút du khách, đồng thời góp phần bảo tồn văn hóa bản địa. Cùng với những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nông dân có thể phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù như tour thăm vườn trái cây, nếm thử sản phẩm nông nghiệp, hay tổ chức chợ quê bán sản phẩm địa phương. Đây là cách tạo ra sức hút riêng cho du lịch nông nghiệp, không những vậy việc xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường có thể là một phần của gói du lịch để thu hút những du khách quan tâm đến môi trường. Nông dân có thể giới thiệu các phương pháp canh tác sinh thái và tái chế tài nguyên tự nhiên.
Du lịch nông nghiệp trải nghiệm cho thiếu nhi đang phát triển tốt khi có sự liên kết với các trường học. |
TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương. |
Ngoài ra, việc tham gia vào hoạt động du lịch giúp tạo thêm việc làm cho người dân địa phương và cải thiện thu nhập cho nông dân. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của họ mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Như vậy, có thể thấy người nông dân không chỉ là người sản xuất mà còn là những nhân tố thúc đẩy và làm giàu thêm giá trị của sản phẩm du lịch nông nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết, du lịch TP.HCM đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Trong 11 tháng đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến TP.HCM đạt hơn 5,3 triệu lượt, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.
Khách du lịch nội địa đạt trên 34 triệu lượt, góp phần nâng tổng doanh thu du lịch lên 173.553 tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm 2023. Đây là những kết quả tích cực, tạo động lực cho việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, trong đó có du lịch nông nghiệp và nông thôn.
Tại chương trình các đại biểu đã thảo luận các vấn đề: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; nông dân tham gia phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; hoạt động và giải pháp đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, liên kết phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Đặc biệt là vai trò của hội viên, nông dân và các tổ chức chính trị, xã hội trong phát triển du lịch; giải pháp giúp hội viên, nông dân làm du lịch thích ứng biến đổi khí hậu; những kỹ năng cần có của người nông dân khi tham gia làm du lịch; chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao phục vụ cho khách du lịch…
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan nhấn mạnh rằng, nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Thành phố trong những năm gần đây có chuyển biến rất căn bản. Thành phố đang hướng đến nền nông nghiệp đô thị, nhà nước và nông dân cùng thực hiện, đến nay đã đạt được những thành tựu cơ bản.
“Nông nghiệp TP đã chuyển sang nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển từ lúa sang cây hoa, cá kiểng, sản phẩm OCOP".
Về vấn đề du lịch nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá Thành phố đã có sự phát triển bước đầu, như: các sản phẩm OCOP, các khu homestay, các quán ăn đồng quê... Tuy nhiên, mức độ phát triển còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm lực của thành phố. Người nông dân hiện nay còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết được để tăng sức mạnh phát triển. Vì vậy, nhà nông cần có sự hỗ trợ từ nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nghiên cứu, thậm chí nhà báo cùng với nhà nông cần bàn cách phát triển nông nghiệp du lịch tại TP.Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM- Võ Văn Hoan phát biểu tại chương trình đối thoại. |
Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan khẳng định, lãnh đạo TP luôn tạo điều kiện cho nông dân Thành phố phát triển các sản phẩm, trong đó luôn chú trọng tạo điều kiện cho du lịch nông nghiệp Thành phố phát triển…
Theo báo cáo của Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh, thời gian qua, du lịch TP nói chung, du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn đã có bước phát triển khởi sắc với nhiều khu, điểm du lịch mới được hình thành, nhiều điểm đến, điểm dừng chân với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề, di tích lịch sử,… đang thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm.
Theo số liệu thống kê, các loại hình dịch vụ homestay, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang có chiều hướng phát triển tốt trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, ngày càng nhiều “nông dân” đã nắm bắt đúng xu thế và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng năng động, tích cực và hiệu quả trong kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn.
Với mong muốn góp phần cùng ngành du lịch TP.Hồ Chí Minh phát triển, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán, lịch sử truyền thống kết hợp với bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Minh Dũng đề xuất, TP.Hồ Chí Minh cần xây dựng, phát triển du lịch nông nghiệp phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có tính mới lạ, đặc thù, theo chủ đề và có chất lượng cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp có tính trải nghiệm và tính ứng dụng cao, có thể thu hút sự tham gia của du khách, giúp cho du khách thu thập được những thông tin, những kiến thức hữu dụng, gắn với giáo dục hướng nghiệp về nông nghiệp với hàm lượng tri thức công nghệ cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp cần có tính tổng hợp, vừa giúp du khách trải nghiệm, thư giãn trong không gian nông nghiệp, hòa mình vào sinh hoạt của đời sống nông thôn; vui chơi, giải trí bằng những trò chơi dân gian; thưởng thức đặc sản địa phương; chia sẻ cảm xúc với người nông dân; thay đổi cách nghĩ, cách làm nông nghiệp theo xu thế mới... đào tạo cho những người nông dân biết cách truyền thông.
“Cần có một môi trường du lịch thân thiện, an toàn cho du khách. Đó là sự thân thiện về cảnh quan, môi trường thiên nhiên, an toàn về vệ sinh thực phẩm; là sự thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ giao tiếp giữa người dân địa phương với du khách; là sự thông thoáng, thuận lợi, dễ dàng của các chính sách quản lý nhà nước về du dịch; là môi trường xã hội an ninh và an toàn; đảm bảo cho yếu tố chuyên nghiệp, chất lượng và tính cạnh tranh cao của sản phẩm du lịch nông nghiệp” – Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Minh Dũng cho biết.
Phát triển du lịch nông thôn không chỉ giúp bảo tồn các giá trị văn hóa, sinh thái mà còn là cơ hội để nâng cao đời sống nông dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Thực hiện Quyết định 922/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch 3755/QĐ-UBND nhằm thúc đẩy du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tập trung vào các giá trị đặc trưng như làng nghề, văn hóa bản địa và môi trường sinh thái. |