Thứ bảy 13/06/2026 02:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Lãi suất ngân hàng giảm, nhưng nhu cầu vay mua nhà vẫn còn thấp

07/11/2023 16:14
Lãi suất cho vay mua nhà đã giảm 1 - 3%/năm so đầu năm nay, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, nhu cầu vay mua nhà vẫn ở mức thấp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo khảo sát tại một số ngân hàng, mức lãi cho vay mua nhà dao động từ 8-10%/năm.

Cụ thể, tại nhóm thương mại cổ phần nhà nước, Agribank cho vay mua nhà với lãi suất năm đầu 8,5%/năm; Vietcombank có gói vay mua bất động sản với lãi suất 12 tháng đầu 8,5%/năm, 18 tháng đầu 8,8%/năm, 36 tháng đầu 9,7%/năm. Vietinbank ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà chỉ 7,5%-8%/năm. Nếu tính thả nổi cũng chỉ vào khoảng từ 10,5%-12%/năm tuỳ vào hạn mức vay.

Còn ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, Tại PVcomBank, mức lãi suất cho vay mua nhà 9%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 10%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối đa 25 năm và ngân hàng đưa ra nhiều phương án trả nợ, đồng thời cho phép ân hạn nợ gốc.

Một số các ngân hàng lớn khác như Techcombank trong 6 tháng đầu là 8,5%/năm, 1 năm đầu áp dụng lãi suất 9%/năm; ACB cũng tung ra gói cho vay mua bất động sản với lãi suất giảm nhiệt mạnh cùng nhiều chính sách hấp dẫn. Cụ thể, mức lãi suất năm đầu tiên dao động ở mức 8%/năm; lãi suất thả nổi từ năm thứ 2 được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3%.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có vốn nước ngoài cũng vào cuộc giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, Shinhan Việt Nam cho vay mua nhà với lãi suất 8,3%/năm trong 6 tháng đầu và 9,7%/năm trong các năm sau đó; hoặc 8,5%/năm trong năm đầu, 9,3%/năm trong 2 năm đầu, 9,5%/năm trong 3 năm đầu.

Wooribank, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên giảm xuống còn 8%/năm, lãi suất năm thả nổi chỉ khoảng 8,8% - 9%/năm.

Nhìn chung lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đã hạ nhiệt, nhưng tỷ lệ người dân vay vẫn rất thấp. Nguyên nhân là do nền kinh tế còn khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân nên nhu cầu tín dụng bất động sản tiêu dùng của cá nhân hiện ở mức thấp và lãi suất chưa giảm về mức kỳ vọng.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023 của nhiều ngân hàng cho thấy, tín dụng đổ vào mảng bất động sản đang tăng nhưng chủ yếu là cho vay kinh doanh bất động sản, còn dự nợ cho vay cá nhân tăng rất chậm, thậm chí giảm.

Một giải pháp được ngành Ngân hàng triển khai gần đây để kích thích nhu cầu mua BĐS là cho phép vay ngân hàng khác để trả nợ khoản vay cũ. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng triển khai mới chỉ một số ngân hàng thương mại công bố chương trình cho vay để khách hàng trả nợ ngân hàng khác nhưng điều kiện, thủ tục không đơn giản. Nhiều người muốn vay để trả nợ khoản vay mua nhà, mua xe ở ngân hàng khác nhằm giảm bớt áp lực lãi suất (vì khoản vay hiện hữu đang có lãi suất cao hơn nhiều so với vay mới) nhưng chưa thực hiện được.

Theo thống kê từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến hết tháng 9, cả nước có khoảng hơn 13.000 sản phẩm nhà đất được giao dịch. Đa số người mua hiện nay là dùng tiền nhàn rỗi, tỷ lệ vay vốn ngân hàng rất ít. Nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong khi đó, cầu tín dụng để mua bất động sản với mục đích tiêu dùng, tự sử dụng lại đang sụt giảm.

H.M

Tin bài khác
Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) mở rộng thị trường vào khu vực Miền Nam

Với việc hợp tác với hàng loạt tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương với tham vọng chinh phục và mở rộng thị trường xây dựng tại Việt Nam.
Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Hé lộ danh tính doanh nghiệp chi hơn 1.700 tỷ đồng trúng đấu giá khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Khu tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm kinh tế ban đêm, dịch vụ du lịch cao cấp và không gian tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội mang tầm quốc tế.
Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng loạt dự án lớn dở dang nhiều năm tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn đô thị, nhưng sau nhiều năm vẫn trong tình trạng thi công dở dang, đình trệ hoặc vận hành chưa trọn vẹn. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống và tâm lý người dân xung quanh.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi suất neo cao cùng chi phí vật liệu tăng 20% đang đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào cuộc sàng lọc khốc liệt nhất thập kỷ.
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.
Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh chuẩn bị đưa ra thị trường gần 2.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều dự án, với giá bán từ hơn 12 triệu đồng/m². Nguồn cung mới được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của công nhân và người lao động.