Lãi suất ngân hàng giảm, nhưng nhu cầu vay mua nhà vẫn còn thấp

16:14 07/11/2023

Lãi suất cho vay mua nhà đã giảm 1 - 3%/năm so đầu năm nay, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, nhu cầu vay mua nhà vẫn ở mức thấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo khảo sát tại một số ngân hàng, mức lãi cho vay mua nhà dao động từ 8-10%/năm.

Cụ thể, tại nhóm thương mại cổ phần nhà nước, Agribank cho vay mua nhà với lãi suất năm đầu 8,5%/năm; Vietcombank có gói vay mua bất động sản với lãi suất 12 tháng đầu 8,5%/năm, 18 tháng đầu 8,8%/năm, 36 tháng đầu 9,7%/năm. Vietinbank ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà chỉ 7,5%-8%/năm. Nếu tính thả nổi cũng chỉ vào khoảng từ 10,5%-12%/năm tuỳ vào hạn mức vay.

Còn ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, Tại PVcomBank, mức lãi suất cho vay mua nhà 9%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 10%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối đa 25 năm và ngân hàng đưa ra nhiều phương án trả nợ, đồng thời cho phép ân hạn nợ gốc.

Một số các ngân hàng lớn khác như Techcombank trong 6 tháng đầu là 8,5%/năm, 1 năm đầu áp dụng lãi suất 9%/năm; ACB cũng tung ra gói cho vay mua bất động sản với lãi suất giảm nhiệt mạnh cùng nhiều chính sách hấp dẫn. Cụ thể, mức lãi suất năm đầu tiên dao động ở mức 8%/năm; lãi suất thả nổi từ năm thứ 2 được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3%.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có vốn nước ngoài cũng vào cuộc giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, Shinhan Việt Nam cho vay mua nhà với lãi suất 8,3%/năm trong 6 tháng đầu và 9,7%/năm trong các năm sau đó; hoặc 8,5%/năm trong năm đầu, 9,3%/năm trong 2 năm đầu, 9,5%/năm trong 3 năm đầu.

Wooribank, mức lãi suất cho vay năm đầu tiên giảm xuống còn 8%/năm, lãi suất năm thả nổi chỉ khoảng 8,8% - 9%/năm.

Nhìn chung lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng đã hạ nhiệt, nhưng tỷ lệ người dân vay vẫn rất thấp. Nguyên nhân là do nền kinh tế còn khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân nên nhu cầu tín dụng bất động sản tiêu dùng của cá nhân hiện ở mức thấp và lãi suất chưa giảm về mức kỳ vọng.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023 của nhiều ngân hàng cho thấy, tín dụng đổ vào mảng bất động sản đang tăng nhưng chủ yếu là cho vay kinh doanh bất động sản, còn dự nợ cho vay cá nhân tăng rất chậm, thậm chí giảm.

Một giải pháp được ngành Ngân hàng triển khai gần đây để kích thích nhu cầu mua BĐS là cho phép vay ngân hàng khác để trả nợ khoản vay cũ. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng triển khai mới chỉ một số ngân hàng thương mại công bố chương trình cho vay để khách hàng trả nợ ngân hàng khác nhưng điều kiện, thủ tục không đơn giản. Nhiều người muốn vay để trả nợ khoản vay mua nhà, mua xe ở ngân hàng khác nhằm giảm bớt áp lực lãi suất (vì khoản vay hiện hữu đang có lãi suất cao hơn nhiều so với vay mới) nhưng chưa thực hiện được.

Theo thống kê từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến hết tháng 9, cả nước có khoảng hơn 13.000 sản phẩm nhà đất được giao dịch. Đa số người mua hiện nay là dùng tiền nhàn rỗi, tỷ lệ vay vốn ngân hàng rất ít. Nguồn vốn tín dụng đang tập trung vào phía cung của thị trường, trong khi đó, cầu tín dụng để mua bất động sản với mục đích tiêu dùng, tự sử dụng lại đang sụt giảm.

H.M