Thứ ba 14/07/2026 21:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Kiến nghị giảm lãi vay: Doanh nghiệp ngành gỗ chiếm áp đảo

Gần 49% doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ tre, nứa kiến nghị các ngân hàng giảm lãi vay, trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ doanh nghiệp kiến nghị gần 90%, Hà Nội là 68,2%.

Theo kết quả khảo sát xu hướng sản xuất kinh doanh quý II/2025 của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, với gần 12.600 doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành xây dựng tham gia điều tra. Kết quả cho thấy quý II thuận lợi hơn quý I nhưng vẫn còn khó khăn.

Các doanh nghiệp vẫn đối mặt với khó khăn kép từ thị trường đầu ra sụt giảm, chi phí đầu vào leo thang, đồng thời kiến nghị giảm lãi suất cho vay và bình ổn giá nguyên vật liệu.

Ngành chế biến: Khát” đơn hàng

Theo nhận định của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo: có tới 35,7% doanh nghiệp cho rằng tình hình hoạt động kinh doanh tốt hơn trong quý II, 43% vẫn giữ ổn định.

Theo đó, có 33,2% doanh nghiệp nhận định số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong quý II, 45,2% giữ nguyên so với quý I/2025; 21,6% doanh nghiệp nhận định số lượng đơn đặt hàng mới giảm.

Về chi phí sản xuất một đơn vị sản phẩm: 27% doanh nghiệp nhận định tăng; gần 66% giữ nguyên; 7,1% doanh nghiệp nhận định giảm so với quý I/2025.

Trong quý II, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là tìm kiếm và mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Cụ thể, 51,2% doanh nghiệp gặp khó vì nhu cầu thị trường trong nước thấp, 50,1% doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa nội địa, 30,8% doanh nghiệp cho biết nhu cầu từ thị trường quốc tế chưa phục hồi như kỳ vọng.

Kiến nghị giảm lãi vay: Doanh nghiệp ngành gỗ chiếm áp đảo
Nguồn: Cục Thống kê.

Thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng để sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa, có 38,7% doanh nghiệp kiến nghị các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Trong đó, ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, với tỷ lệ doanh nghiệp kiến nghị cao nhất là 48,6%, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tỷ lệ doanh nghiệp kiến nghị lần lượt là 68,2% và 88,9%.

Tiếp theo là ngành sản xuất kim loại với 47,4% doanh nghiệp kiến nghị, tỷ lệ doanh nghiệp kiến nghị ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt là 75% và 60%.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc giá điện tăng liên tục từ tháng 10/2024 đến nay đã ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí sản xuất, tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Gần 32% doanh nghiệp mong muốn Nhà nước có các biện pháp bình ổn giá nguyên vật liệu và năng lượng.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần cải cách thủ tục hành chính đồng bộ hơn nữa với tỷ lệ gần 26% doanh nghiệp yêu cầu.

Dự báo đơn hàng trong quý III/2025: có 35,1% doanh nghiệp dự báo số lượng đơn đặt hàng mới tăng; 46,7% giữ nguyên; 18,2% doanh nghiệp dự báo giảm.

Dự báo chi phí sản xuất một đơn vị sản phẩm quý III/2025: Gần 23% doanh nghiệp nhận định tăng; 69,3% giữ nguyên; 7,8% doanh nghiệp dự báo giảm.

Ngành xây dựng: Thiếu hợp đồng mới

Đối với ngành xây dựng, tình hình có phần ảm đạm hơn khi chỉ có 28,3% doanh nghiệp nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn quý I, trong khi có tới 31,7% cho rằng khó khăn hơn.

Kết quả khảo sát chỉ ra “Giá nguyên vật liệu tăng cao” là thách thức hàng đầu, được 57,2% doanh nghiệp lựa chọn.

Xếp thứ hai là yếu tố “không có hợp đồng xây dựng mới” với 42,3% số doanh nghiệp nhận định.

Kiến nghị giảm lãi vay: Doanh nghiệp ngành gỗ chiếm áp đảo
Nguồn: Cục Thống kê.

Các doanh nghiệp ngành xây dựng cũng đang gặp khó với vay vốn trong quý II/2025: có 77% doanh nghiệp vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó, gần 75% doanh nghiệp vay ngân hàng; gần 12% doanh nghiệp vay người thân, bạn bè; 8,3% doanh nghiệp vay tổ chức tín dụng khác; 3,8% doanh nghiệp vay nhân viên ngân hàng, tổ chức tín dụng không qua thủ tục chính thức; 1,2% doanh nghiệp vay từ các nguồn khác. Trong số các doanh nghiệp có vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, chỉ có 33,5% doanh nghiệp tiếp cận được các khoản vay ưu đãi; 66,5% doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vay ưu đãi.

Kiến nghị giảm lãi vay: Doanh nghiệp ngành gỗ chiếm áp đảo
Nguồn: Cục Thống kê.

Về nguồn vốn: có 20,3% doanh nghiệp khó khăn do thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; 24,9% doanh nghiệp khó khăn do nợ đọng xây dựng cơ bản không được thanh quyết toán đúng kỳ hạn làm ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền của doanh nghiệp.

Dự báo quý III/2025, có 15,8% doanh nghiệp nhận định vay vốn thuận lợi hơn, 64,4% doanh nghiệp nhận định không thay đổi, 19,8% doanh nghiệp nhận định vay vốn khó khăn hơn.

Ngoài ra, các nhà thầu xây dựng cho biết trong quý II họ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng giá thép, xi măng, cát…biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến chi phí và hiệu quả thi công công trình.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh, 54% doanh nghiệp mong muốn có các chính sách kiểm soát và bình ổn giá vật liệu xây dựng, đồng thời đảm bảo nguồn cung ổn định, tránh tình trạng khan hiếm cục bộ hoặc đầu cơ đẩy giá.

41,8% doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi với thủ tục nhanh gọn và lãi suất thấp hơn.

28,2% doanh nghiệp đề nghị phải có chế tài xử phạt các chủ đầu tư chậm thanh quyết toán nợ đọng xây dựng cơ bản để doanh nghiệp xây dựng quay vòng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

27% doanh nghiệp đề nghị được bàn giao mặt bằng sạch đúng kế hoạch để đảm bảo thời gian thi công đúng hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính vẫn gây mất thời gian và chi phí, doanh nghiệp kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng, thẩm định dự án.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đề xuất Chính phủ mở rộng cơ hội cho tư nhân tham gia các dự án đầu tư công, đặc biệt qua hình thức đối tác công- tư (PPP).

Đồng thời cần sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về lựa chọn nhà đầu tư PPP, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước đủ năng lực được ưu tiên triển khai các dự án hạ tầng quan trọng.

Tin bài khác
SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với hai giải thưởng tại hệ thống ABF Retail Banking Awards 2026 gồm "Sáng kiến cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc" và "Sáng kiến giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc", khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam.
Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard công bố ra mắt sáng kiến “Theo dấu Carbon” (Carbon Calculator) tại Việt Nam, với VPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai giải pháp này dành cho chủ thẻ tín dụng VPBank Mastercard.
Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB chính thức giao dịch trên HOSE, đánh dấu bước chuyển quan trọng của Vietbank trong nâng cao minh bạch, mở rộng huy động vốn và tăng sức cạnh tranh trên thị trường tài chính.
Tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng chống rửa tiền

Tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng chống rửa tiền

Dự thảo luật mới bổ sung tài sản mã hóa vào diện giám sát, siết chặt quản lý, tăng minh bạch giao dịch, hạn chế rủi ro rửa tiền và tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh.
Căng thẳng eo biển Hormuz kéo Phố Wall giảm điểm

Căng thẳng eo biển Hormuz kéo Phố Wall giảm điểm

Phố Wall giảm điểm sau tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump về eo biển Hormuz, kéo giá dầu thế giới tăng mạnh.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn ngắn, trong khi kỳ hạn dài tiếp tục duy trì mức cạnh tranh để hút dòng tiền gửi.
SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Tại lễ trao giải Asian Banking & Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam và dấu ấn trên thị trường tài chính khu vực khi được vinh danh với 4 giải thưởng danh giá, ở cả hai mảng ngân hàng bán lẻ (Retail Banking) và ngân hàng bán buôn (Wholesale Banking).
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

Quỹ OPEC về Phát triển Quốc tế (OPEC Fund) cung cấp khoản vay 50 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm mở rộng nguồn vốn tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cho vay hướng tới mục tiêu khí hậu trên toàn Việt Nam.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ đồng tuần qua, chấm dứt chuỗi bơm tiền trước đó, phát đi tín hiệu điều tiết thanh khoản thận trọng trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Chỉ khoảng 5 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc Vietbank, ông Lê Thanh Quý Ngọc đã có đơn xin nghỉ việc và được HĐQT ngân hàng đồng ý.
Vietbank tái cấu trúc lãnh đạo, tăng vốn mạnh trước thềm niêm yết trên HOSE

Vietbank tái cấu trúc lãnh đạo, tăng vốn mạnh trước thềm niêm yết trên HOSE

Vietbank đồng loạt kiện toàn nhân sự cấp cao và tăng vốn điều lệ, tạo nền tảng tài chính và quản trị vững chắc trước khi chính thức đưa cổ phiếu VBB lên sàn HOSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026: Mặt bằng ổn định, nhiều kỳ hạn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026: Mặt bằng ổn định, nhiều kỳ hạn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/7/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, tạo cơ hội sinh lời cho người gửi tiền trung và dài hạn.
VIFC-HCMC: Công bố và ra mắt 13 thành viên Tổ Tư vấn

VIFC-HCMC: Công bố và ra mắt 13 thành viên Tổ Tư vấn

Sự kiện ra mắt Tổ Tư vấn là dấu mốc thể hiện quyết tâm của VIFC-HCMC trong việc xây dựng một cơ chế phát triển có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và các bên liên quan.