Thứ tư 11/03/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Khoản đầu tư mới gần 2 tỷ USD của Samsung khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Chiều 22/9 vừa qua, Công ty Samsung Display đã ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc sẽ đầu tư thêm 1,8 tỷ USD vào nhà máy sản xuất OLED mới tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Samsung đầu tư thêm vào Việt Nam nhằm nâng cao năng lực sản xuất màn hình OLED

Chiều 22/9 vừa qua, Công ty Samsung Display, một công ty con của tập đoàn điện tử Hàn Quốc Samsung, đã ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc sẽ đầu tư thêm 1,8 tỷ USD vào nhà máy sản xuất OLED mới tại khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy này sẽ chuyên sản xuất các màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) tiên tiến dành cho ô tô và thiết bị công nghệ. Với khoản đầu tư này, tổng vốn đầu tư của Samsung tại Bắc Ninh sẽ tăng lên 8,3 tỷ USD, so với mức 6,5 tỷ USD hiện tại.

Khoản đầu tư mới gần 2 tỷ USD của Samsung khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Khoản đầu tư mới gần 2 tỷ USD của Samsung khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu (Ảnh: Báo Bắc Ninh).

Nhà máy mới được đặt gần cơ sở điện tử hiện có của Samsung, cho phép tập đoàn tận dụng các lợi thế về logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Sự mở rộng này không chỉ thể hiện niềm tin của Samsung vào năng lực sản xuất của Việt Nam mà còn khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu. Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến ưa thích cho các nhà sản xuất điện tử lớn nhờ vào chi phí lao động cạnh tranh, môi trường kinh doanh ổn định và các hiệp định thương mại thuận lợi.

Tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khả năng thu hút các khoản đầu tư lớn từ những tập đoàn hàng đầu như Samsung cho thấy lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cam kết của Samsung là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao và điện tử. Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ sự phát triển này thông qua các chính sách thuận lợi và ưu đãi đầu tư, khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất, ngoài các trung tâm truyền thống như Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Apple hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Apple hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Apple và đối tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc và hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới Trung Quốc và hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới

Mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc hiện chiếm hai phần ba tổng hạ tầng toàn cầu và là hệ thống lớn nhất thế giới. Sự phát triển này có tác động sâu sắc đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Yên Bái: Doanh nghiệp gồng mình vượt khó, cần Yên Bái: Doanh nghiệp gồng mình vượt khó, cần "tiếp sức" sau bão lũ

Nhằm đảm bảo tiến độ đơn hàng cho các đối tác, doanh nghiệp Yên Bái đã và đang nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Thị trường bất động sản: Dấu hiệu hồi phục và xu hướng mới nổi bật Thị trường bất động sản: Dấu hiệu hồi phục và xu hướng mới nổi bật

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi phục sau giai đoạn trầm lắng, tâm lý nhà đầu tư đã chuyển biến tích cực. Tần suất giao dịch nhà đất gia tăng không chỉ phản ánh sự trở lại của niềm tin mà còn đánh dấu một giai đoạn mới của thị trường.

Tổng đầu tư của Samsung tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam hiện đạt 22,4 tỷ USD, với sáu nhà máy sản xuất, một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) cùng một đơn vị kinh doanh trải rộng khắp cả nước. Mạng lưới quy mô lớn này đã đưa Samsung trở thành một trong những nhân tố quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp lớn cho xuất khẩu của cả nước. Năm 2023, dù phải đối mặt với những thách thức kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm của thị trường điện thoại di động, Samsung Việt Nam vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu ấn tượng lên tới 55,7 tỷ USD.

Khoản đầu tư mới gần 2 tỷ USD của Samsung khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Nhà máy Samsung display tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Thúc đẩy R&D và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Không chỉ dừng lại ở sản xuất, Samsung còn đẩy mạnh sự hiện diện của mình trong hệ sinh thái R&D tại Việt Nam. Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội hiện đang tuyển dụng 2.400 kỹ sư, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả các tính năng AI cho dòng sản phẩm Galaxy S24 mới. Trung tâm này không chỉ thể hiện cam kết của Samsung đối với đổi mới sáng tạo mà còn cho thấy năng lực kỹ thuật ngày càng cao của các kỹ sư Việt Nam. Bằng cách tích hợp nhân tài địa phương vào mạng lưới R&D toàn cầu, Samsung đang góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam như một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC)

Ngoài các hoạt động sản xuất và R&D, Samsung còn hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam để hỗ trợ tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Trong khuôn khổ hợp tác này, Samsung cam kết hỗ trợ đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn đến năm 2030. Sáng kiến này phù hợp với chiến lược của Việt Nam nhằm xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao và phức tạp hơn.

Quan hệ đối tác với NIC dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn Việt Nam, một lĩnh vực quan trọng đối với tương lai của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Bằng cách đầu tư vào phát triển nhân tài và khuyến khích đổi mới sáng tạo, Samsung đang đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Ý nghĩa đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Các khoản đầu tư liên tục của Samsung không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn góp phần củng cố mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hai quốc gia đã có mối quan hệ song phương mạnh mẽ, được đặc trưng bởi dòng chảy thương mại và đầu tư lớn. Việc mở rộng đầu tư của Samsung tại Việt Nam có thể sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ này, mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghiệp.

Khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình như một nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, các khoản đầu tư của Samsung sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy giai đoạn phát triển công nghiệp tiếp theo của đất nước.

Tin bài khác
Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hướng tới ngày 15/3/2026 – ngày mà hơn 3,1 triệu cử tri thành phố Cảng sẽ thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn những đại diện ưu tú cho cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hải Phòng đã hoàn tất với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 10/3/2026, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa (TP.HCM), hơn 200 sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Sáng 10/3, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 1, chủ trì phiên họp thứ ba nhằm rà soát tiến độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi cùng các thành viên Ban Bầu cử.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia năm 2026

Bộ trưởng Trần Đức Thắng yêu cầu đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và phục vụ tăng trưởng kinh tế.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn bền vững, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn “Kết nối đầu tư tác động: Nguồn vốn cho tăng trưởng – Mở khóa tài chính bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam” tập trung thảo luận các giải pháp tài chính hỗn hợp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, qua đó thúc đẩy kết nối với thị trường vốn toàn cầu và gia tăng khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng quốc tế.
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thường Tín, yêu cầu đặt quyền bầu cử của công dân ở vị trí trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với làng nghề và đô thị hóa.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đổi mới đào tạo xây dựng phục vụ phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới đào tạo, chuyển đổi số và gắn nguồn nhân lực xây dựng với nhu cầu phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn xăng dầu trước biến động Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông khiến thị trường dầu mỏ thế giới biến động, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động nguồn cung, bảo đảm cung ứng xăng dầu ổn định cho thị trường trong nước.
Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Sáng 10/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Phước (TP.HCM) tiếp tục tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (lần 2), với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Iran cảnh báo an ninh tại eo biển Hormuz khó đảm bảo

Iran cảnh báo an ninh tại eo biển Hormuz khó đảm bảo

Eo biển Hormuz – tuyến vận tải dầu khí quan trọng của thế giới – đang trở thành điểm nóng an ninh khi nhiều vụ tấn công tàu thương mại xảy ra. Các cơ quan hàng hải quốc tế cảnh báo rủi ro đối với tàu thuyền, đồng thời lo ngại tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu.
Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá nhiên liệu tăng, ngành hàng không đề xuất phụ thu phí nhiên liệu vé máy bay nội địa

Giá xăng dầu thế giới tăng vọt khiến chi phí khai thác của các hãng bay leo thang. Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu với vé máy bay nội địa nhằm giảm áp lực tài chính.
Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trên toàn quốc, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 25/3/2026.
Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, trao đổi về tình hình khu vực và thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó UAE khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Chiều 9/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ), đề nghị tập đoàn tăng cường hợp tác về hạ tầng, công nghệ và nguồn nhân lực năng lượng tại Việt Nam.