Thứ bảy 31/01/2026 00:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Khi chi phí vốn và tỷ giá gây sức ép, doanh nghiệp nông – thủy sản cần làm gì để trụ vững?

Trước áp lực biến động kinh tế, lãi suất, tỷ giá và chính sách thuế, ACB tổ chức hội nghị kết nối chuyên gia, giới thiệu loạt giải pháp tài chính chuyên biệt giúp doanh nghiệp nông – thủy sản ĐBSCL củng cố nội lực, hướng tới tăng trưởng bền vững.
Tọa đàm giải pháp trong biến động
Tọa đàm giải pháp trong biến động

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, áp lực chi phí vốn, tỷ giá và chính sách thuế ngày càng gia tăng, việc nâng cao năng lực tài chính và quản trị rủi ro đang trở thành yêu cầu sống còn với doanh nghiệp nông – thủy sản. Nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trước những thách thức này, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa tổ chức “Hội nghị ngành Nông sản & Thủy sản: Giải pháp trong biến động” tại TP. Cần Thơ, quy tụ các chuyên gia kinh tế, tài chính – thuế cùng đông đảo doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Ngô Tấn Long – Phó Tổng Giám đốc ACB phát biểu khai mạc Hội nghị.JPEG
Ông Ngô Tấn Long – Phó Tổng Giám đốc ACB phát biểu khai mạc Hội nghị.

Không chỉ là một sự kiện chia sẻ thông tin, hội nghị được xem như diễn đàn chuyên sâu, nơi các góc nhìn vĩ mô, xu hướng thị trường và chính sách mới được phân tích trực diện, từ đó mở ra những hướng đi thực chất cho doanh nghiệp trong giai đoạn sắp tới.

Bức tranh tăng trưởng nhiều gam màu thách thức

Phân tích tại hội nghị, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành – Giảng viên cao cấp về Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam – cho rằng dù kinh tế Việt Nam năm 2025 được dự báo tăng trưởng khoảng 8%, nhưng những con số tích cực chưa phản ánh đầy đủ các khó khăn mà doanh nghiệp đang đối mặt. Bước sang năm 2026, mục tiêu tăng trưởng cao hơn sẽ đặt ra áp lực lớn lên điều hành chính sách vĩ mô, đặc biệt là tín dụng, lãi suất và tỷ giá.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên cao cấp về Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị.JPEG
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên cao cấp về Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị.

Theo ông Thành, đầu tư công tiếp tục đóng vai trò động lực quan trọng cho tăng trưởng, song đồng thời cũng tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất và khả năng tiếp cận vốn của khu vực doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, tăng trưởng không còn là “đường bằng phẳng”, mà là hành trình đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động củng cố nền tảng tài chính, nâng cao quản trị rủi ro và khả năng thích ứng dài hạn, thay vì chỉ chạy theo tốc độ ngắn hạn.

Cùng với những biến động vĩ mô, môi trường pháp lý – thuế cũng đang thay đổi nhanh chóng. Theo bà Đặng Mai Kim Ngân, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam, giai đoạn 2025–2026 sẽ chứng kiến nhiều điều chỉnh quan trọng liên quan đến thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tối thiểu toàn cầu, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất – xuất khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Bà Đặng Mai Kim Ngân – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam chia sẻ về chính sách thuế quan tại Hội nghị(1).jpg
Bà Đặng Mai Kim Ngân – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam chia sẻ về chính sách thuế quan

Việc cơ quan thuế chuyển mạnh sang mô hình quản lý dựa trên phân loại rủi ro và phân tích dữ liệu khiến yêu cầu tuân thủ không chỉ dừng ở con số, mà còn gắn chặt với uy tín và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, xây dựng khung quản trị rủi ro thuế bài bản, gắn với quản trị doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ, được xem là điều kiện cần để phát triển bền vững.

Giải pháp tài chính “đo ni đóng giày” cho ngành nông – thủy sản

Từ thực tiễn đó, ACB khẳng định vai trò đồng hành khi giới thiệu hệ sinh thái giải pháp tài chính được thiết kế riêng cho doanh nghiệp nông – thủy sản, dựa trên sự am hiểu đặc thù ngành nghề và chuỗi giá trị xuất khẩu. Theo ông Ngô Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc ACB, nền tảng tài chính vững mạnh chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng trước biến động và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Các giải pháp được ACB giới thiệu tập trung vào ba trụ cột chính: vốn – ngoại hối – vận hành. Trong đó, các gói vay vốn linh hoạt hỗ trợ toàn bộ chu kỳ xuất khẩu, từ tài trợ trước và sau giao hàng đến mua bộ chứng từ, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và chủ động nguồn lực trong mùa vụ cao điểm. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể tiếp cận khoản vay bổ sung vốn lưu động tín chấp lên đến 80% giá trị hợp đồng xuất khẩu.

Song song đó, các giải pháp quản trị ngoại hối được thiết kế nhằm giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Việc ứng dụng chuyển tiền quốc tế online, giữ tỷ giá ngoại tệ lên đến 48 giờ và hưởng ưu đãi về chi phí được kỳ vọng sẽ góp phần tối ưu dòng tiền và giảm áp lực tài chính.

Ở góc độ vận hành, ACB thúc đẩy số hóa quản lý tài chính, từ thu – chi, chi hộ lương, thanh toán QR đến kết nối hệ thống kế toán và tài trợ nhà phân phối. Những giải pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian xử lý giao dịch, mà còn đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chứng từ và tuân thủ thuế.

Đặc biệt, gói tín dụng xanh quy mô 5.000 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi thấp hơn 2–3% được xem là điểm nhấn, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư giảm phát thải, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị ngành Nông sản & Thủy sản_ Giải pháp trong biến động.jpg
Toàn cảnh Hội nghị ngành Nông sản & Thủy sản - Giải pháp trong biến động

Không dừng lại ở vai trò cung ứng vốn, hội nghị còn tạo không gian kết nối, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành, hướng tới những triển vọng tích cực cho năm 2026. Qua đó, ACB tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển dài hạn: đồng hành cùng doanh nghiệp bằng các giải pháp tài chính chuyên biệt, linh hoạt và gắn chặt với nhu cầu thực tiễn.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nào sẽ dẫn dắt giai đoạn 2026–2030?

Doanh nghiệp nào sẽ dẫn dắt giai đoạn 2026–2030?

Nhìn về trung hạn, bà Nguyễn Hoàng Yến - Tổng giám đốc Chứng khoán Mirae Asset cho rằng những doanh nghiệp tư nhân có khả năng huy động vốn và tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2026–2030 sẽ hội tụ ba yếu tố cốt lõi: quy mô đủ lớn, mô hình kinh doanh bền vững – minh bạch, và năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế.
Có 50 triệu đồng, có nên đầu tư bạc lúc này?

Có 50 triệu đồng, có nên đầu tư bạc lúc này?

Với nhiều nhà đầu tư cá nhân, 50 triệu đồng là khoản tiền không quá lớn nhưng đủ để “xuống tiền” với một số kênh như vàng, chứng khoán, tiền gửi và gần đây là bạc. Tuy nhiên, câu hỏi “có nên đầu tư bạc hay không?” ở thời điểm hiện tại lại không hề dễ trả lời, nhất là khi chính giới chuyên môn cũng đang chia rẽ mạnh mẽ về triển vọng giá bạc.
Quỹ cổ phiếu năm 2025: Tăng trưởng trong phân hóa

Quỹ cổ phiếu năm 2025: Tăng trưởng trong phân hóa

Năm 2025, VN-Index tăng gần 41%, nếu loại trừ nhóm VIC thực chất chỉ tăng khoảng 10,6%, cho thấy phần lớn nhà đầu tư không hưởng lợi tương xứng từ mức tăng của chỉ số.
Geleximco bất ngờ muốn thoái hết vốn tại chứng khoán An Bình

Geleximco bất ngờ muốn thoái hết vốn tại chứng khoán An Bình

Với việc đăng ký bán toàn bộ gần 46 triệu cổ phần ABW, tương đương 45,85% vốn điều lệ của ABS, Geleximco dự kiến thu về khoảng 550 tỷ đồng.
Lợi nhuận tăng, cổ phiếu DPG vẫn bị điều chỉnh giảm giá mục tiêu 12%

Lợi nhuận tăng, cổ phiếu DPG vẫn bị điều chỉnh giảm giá mục tiêu 12%

Cổ phiếu DGP của Tập đoàn Đạt Phương được dự báo giảm giá mục tiêu 12%, do cổ phiếu bị pha loãng 18%.
Trước thềm IPO, Hạ tầng GELEX được dự báo lợi nhuận tăng 24% năm 2026

Trước thềm IPO, Hạ tầng GELEX được dự báo lợi nhuận tăng 24% năm 2026

Hạ tầng GELEX sẽ thực hiện đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 12 này. Tại mức giá đấu giá, P/B dự phóng năm 2026 của cổ phiếu GEI là 1,7 lần, thấp hơn 13% so với mức trung vị 03 năm của các doanh nghiệp cùng ngành. P/E dự phóng năm 2026 là 36 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình của nhóm các công ty cùng ngành là 18,1 lần.
SSI dự báo: Năm 2026, VN-Index hướng tới mốc 1.920 điểm

SSI dự báo: Năm 2026, VN-Index hướng tới mốc 1.920 điểm

SSI nâng mục tiêu VN-Index cho năm 2026 được nâng lên 1.920 điểm, với quan điểm sang năm 2026, P/E dự phóng ở mức khoảng 12,7 lần, vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử 10 năm là 14 lần, qua đó củng cố sức hấp dẫn về mặt định giá của thị trường.
Tháng 12: VN-Index tiếp tục tích lũy, có thể đạt mốc 1.770 điểm

Tháng 12: VN-Index tiếp tục tích lũy, có thể đạt mốc 1.770 điểm

Sự biến động của VN-Index nhiều khả năng vẫn do tác động từ các cổ phiếu vốn hóa rất lớn, tuy nhiên với đa số các cổ phiếu còn lại tiếp tục là sự tái tích lũy cho một nhịp tăng trưởng mới vào năm sau, khi kế hoạch tăng trưởng GDP 10% cho năm 2026.
Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Vietcap sẽ chào bán riêng lẻ 127,5 triệu cổ phần ở mức giá 31.000 đồng/cổ phần, thấp hơn 13% so với thị giá đóng cửa phiên 14/11/2025 là 35.750 đồng/cổ phần.
VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

Tháng 10 chứng kiến biến động mạnh khi VN-Index bất ngờ đảo chiều sau nhịp tăng nóng. Dù hiệu suất quỹ tạm chịu áp lực, nhưng các quỹ vẫn kiên định chiến lược dài hạn, chủ động củng cố vị thế để đón đầu chu kỳ hồi phục sắp tới.
Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Theo ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB - nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện vay USD chỉ khoảng 4,5-5%/năm. Nghịch lý là các ngân hàng phải đi vay USD ở nước ngoài với lãi suất 6%/năm, sau đó cho doanh nghiệp trong nước vay lại chỉ 4%/năm, vì trong nước không huy động được USD
VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

Thị trường IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) sẽ sôi động trở lại với sự góp mặt của loạt doanh nghiệp tên tuổi đình đám, như: Momo, Điện máy Xanh, Nhà thuốc Long Châu, Sunhouse, Galaxy Cinema, VSHIP, AEON, CP Group…
Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Với sandbox fintech, hạ tầng dữ liệu số quốc gia và chiến lược tài chính toàn diện giai đoạn II, Việt Nam kỳ vọng mở rộng tiếp cận vốn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại trong kỷ nguyên kinh tế số và phát triển bền vững.
Mua vàng trên 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher được không?

Mua vàng trên 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher được không?

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, các hình thức thanh toán không thông qua tài khoản thanh toán là không phù hợp với quy định. Việc quy định các giao dịch mua bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên trong ngày phải thực hiện qua tài khoản thanh toán nhằm tăng cường tính minh bạch, ngăn ngừa lách luật.
Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Trong quý III/2025, chỉ số VN-Index bứt phá hơn 20% chỉ trong 03 tháng, ghi nhận một trong những nhịp hồi phục mạnh nhất kể từ sau đại dịch Covid -19. Đà tăng trưởng này không chỉ phản ánh sự cải thiện của tâm lý thị trường, mà còn mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhiều quỹ mở, đặc biệt là nhóm quỹ cổ phiếu.