Chủ nhật 04/05/2025 11:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Kết nối Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ vào hệ thống điểm đến du lịch về nguồn

17/05/2023 15:17
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh...
Quảng trường Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao  (Ảnh: BQL Quảng trường HCM)
Quảng trường Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao (Ảnh: BQL Quảng trường HCM).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm nêu trên, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ qua các thời kỳ. 20 năm - một chặng đường không phải quá dài đối với một công trình lịch sử danh nhân, nhưng đủ để khẳng định Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung mà còn là không gian tôn nghiêm, thiêng liêng, góp phần bồi đắp, hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là một công trình văn hóa – chính trị mang tầm cỡ quốc gia, là một tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đối với lãnh tụ dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Cùng với các di tích, công trình, địa điểm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mọi miền Tổ quốc, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là nơi tuyên truyền, giữ gìn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh. Là địa điểm trang trọng, lý tưởng, là nơi hội tụ trái tim và tình cảm của đồng bào, đồng chí trong cả nước và là nơi diễn ra những sự kiện chính trị lớn, những buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nơi tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, dâng hoa, báo công tưởng niệm với tấm lòng thành kính của nhân dân cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và bạn bè quốc tế khi hành hương về thăm quê Bác.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh; Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các thành viên trong đoàn trồng cây lưu niệm tại núi Chung mô phỏng, Quảng trường Hồ Chí Minh (05/2/2003); Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cùng đoàn công tác dâng hoa, tưởng niệm Bác Hồ tại đến Quảng trường Hồ Chí Minh (21/7/2003); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh (28/4/2013). Ảnh: BQL Quảng trường HCM
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh; Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các thành viên trong đoàn trồng cây lưu niệm tại núi Chung mô phỏng, Quảng trường Hồ Chí Minh (05/2/2003); Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cùng đoàn công tác dâng hoa, tưởng niệm Bác Hồ tại đến Quảng trường Hồ Chí Minh (21/7/2003); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh (28/4/2013). Ảnh: BQL Quảng trường HCM.

“Để phát huy hơn nữa giá trị của công trình, tôi đề nghị Ban Quản lý tiếp tục bảo vệ an toàn tuyệt đối Tượng đài Bác Hồ; tổ chức, lan tỏa hơn nữa các hoạt động tri ân, tưởng niệm và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Quảng trường nhằm thu hút, quảng bá hình ảnh Quảng trường Hồ Chí Minh, giới thiệu mọi mặt đời sống văn hóa tinh thần độc đáo của người dân xứ Nghệ đến với du khách trong nước và quốc tế; xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh; trưng bày các tư liệu, hiện vật, hình ảnh về quá trình hình thành, phát triển của công trình, về tư tưởng Hồ Chí Minh, về Bác Hồ với quê hương và quê hương với Bác; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để có thể bổ sung thêm không gian tham quan bằng công nghệ mới, kỹ thuật số về cuộc đời, sự nghiệp, về tư tưởng và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người... Mặt khác, cần kết nối Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ vào hệ thống điểm đến du lịch về nguồn. Việc kết nối này bắt đầu từ các điểm di tích trong tỉnh, đến việc mở rộng kết nối với hệ thống các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước, đưa công trình thực sự trở thành điểm nhấn và điểm đến ý nghĩa giữa lòng thành phố Vinh, góp phần quan trọng trong việc lưu giữ, tuyên truyền, phát huy hiệu quả giá trị Di sản Văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người…” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- Bùi Đình Long nhấn mạnh.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
Quang cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ qua các thời kỳ
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ qua các thời kỳ.

Được biết, công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tọa lạc giữa trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau 3 năm thi công, công trình được khánh thành vào ngày 19/05/2003, đúng dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay từ khi khánh thành, để bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị công trình, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định thành lập Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; sự giúp đỡ của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã và đang làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong công tác tham mưu và thực hiện gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị công trình.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ.
Tại buổi lễ, Ths. Nguyễn Thị Lan Hương - Trưởng Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ  bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương trong thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, luôn sát cánh đồng hành cùng đơn vị và đặc biệt là đã dành thời gian quý báu để tham dự buổi lễ ý nghĩa này
Tại buổi lễ, Ths. Nguyễn Thị Lan Hương - Trưởng Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương trong thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, luôn sát cánh đồng hành cùng đơn vị và đặc biệt là đã dành thời gian quý báu để tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

Với niềm vinh dự, tự hào được phục vụ tại một công trình văn hóa lớn mang tên Bác Hồ kính yêu, Ths. Nguyễn Thị Lan Hương - Trưởng Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ khẳng định: Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Ban tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo để cùng nhau xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh về mọi mặt nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là quản lý tốt công trình và phục vụ tốt nhất các hoạt động chính trị - xã hội - văn hóa của tỉnh và cả nước cũng như nhu cầu tham quan, tưởng niệm, vui chơi, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân và du khách muôn phương. Nhân dịp này, thay mặt toàn thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương trong thời gian qua đã dành nhiều tình cảm, luôn sát cánh đồng hành cùng đơn vị và đặc biệt là đã dành thời gian quý báu để tham dự buổi lễ ý nghĩa này.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua và Bức trướng của UBND tỉnh cho Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua và Bức trướng của UBND tỉnh cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ.

Nhìn lại 20 năm qua, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ luôn được đảm bảo an toàn mục tiêu, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Ban Quản lý cũng đã đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho hàng chục đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hàng trăm sự kiện chính trị - văn hóa, cũng như hàng chục triệu lượt khách tham quan, tưởng niệm, du lịch và vui chơi giải trí tại Quảng trường. Kể từ khi Quảng trường Hồ Chí Minh đi vào hoạt động cho đến nay, Ban Quản lý đã tổ chức đón tiếp hơn 70 triệu lượt khách, trung bình mỗi năm khoảng 3,5 triệu lượt người, hướng dẫn cho hơn 1.000 đoàn khách, trong đó gần 500 đoàn dâng hoa. Hầu hết các đoàn đều có ấn tượng tốt đẹp về sự trang trọng, hoành tráng của công trình cũng như sự tiếp đón chu đáo, nhiệt tình của Ban Quản lý Quảng trường.

Hoàng Lan

Tin bài khác
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới nhằm mở rộng đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất từ năm 2025, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân và tổ chức phi lợi nhuận phục hồi sau dịch.
TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP.Tân Uyên đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, bảo đảm sự đồng bộ với quy hoạch tổng thể của tỉnh Bình Dương.
Chứng chỉ môi giới bất động sản:  Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Chứng chỉ môi giới bất động sản: Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Gần 90% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hợp lệ. Thể chế vướng mắc, kỳ thi chưa tổ chức, thị trường đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Dù nguồn cung và lượng giao dịch giảm mạnh trong quý I/2025, thị trường bất động sản căn hộ và nhà phố Hà Nội vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt, đặc biệt tại các khu đại đô thị.
Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh sẽ bao gồm nội dung đánh giá môi trường chiến lược – một bước quan trọng để đảm bảo tính bền vững và gắn kết chặt chẽ giữa sử dụng đất và bảo vệ môi trường sống.
Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025 cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét với những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng – mở ra kỳ vọng tăng trưởng dài hạn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Xây dựng chính sách nhà ở khu vực công tương tự mô hình của Singapore

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Xây dựng chính sách nhà ở khu vực công tương tự mô hình của Singapore

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị cần xây dựng chính sách nhà ở riêng dành cho đội ngũ công chức, viên chức, trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn đang vượt xa khả năng chi trả từ thu nhập thực tế của họ.