Thứ hai 03/11/2025 11:02
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hỗ trợ học phí cho nhân viên: Xu hướng mới thu hút và giữ chân nhân tài

26/09/2022 15:04
Hiện nay, gần một nửa các nhà tuyển dụng ở Mỹ cho biết họ cung cấp hỗ trợ học phí đại học hoặc sau đại học như một lợi ích dành cho nhân viên làm việc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trong thị trường việc làm ngày nay, hỗ trợ học phí đã trở thành một trong những ưu thế phổ biến mà các công ty đang sử dụng để thu hút và giữ người lao động.

Giờ đây, một số nhà tuyển dụng đang tiến một bước xa hơn, với các chương trình đại học miễn phí để cung cấp hỗ trợ tài chính cho người lao động làm việc cho họ.

Gần đây nhất, Citi thông báo họ đang cung cấp các bằng cấp được tài trợ hoàn toàn từ các trường đối tác, bao gồm Cơ sở Toàn cầu của Đại học Maryland, Đại học Walden và Đại học Western Governors, cũng như hỗ trợ học phí cho các chương trình cử nhân, sau đại học và chứng chỉ tại các trường khác.

Theo công ty, hiện có khoảng 38.000 nhân viên ngân hàng tiêu dùng tuyến đầu của Citi sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình phúc lợi giáo dục mở rộng, bao gồm cả học đại học miễn phí, theo chương trình công ty đang hợp tác với EdAssist by Bright Horizons.

Cameron Hedrick, giám đốc giáo dục tại Citi, cho biết mục tiêu “là giảm rào cản kinh tế để các đồng nghiệp của chúng tôi có được chứng chỉ hoặc bằng cấp chính thức, đồng thời củng cố lợi thế cạnh tranh của Citi”.

Trong số các khách hàng của mình, EdAssist đã chứng kiến ​​sự tăng vọt 33% về số lượng các công ty cung cấp các chương trình cấp bằng miễn phí chỉ trong năm 2022, bao gồm các công ty lớn như McDonald’s , Synchrony , Raytheon TechnologiesT-Mobile .

Các tên tuổi lớn khác, bao gồm Amazon, Home Depot, Target, Walmart, UPS, FedEx, Chipotle và Starbucks, cũng có các chương trình giúp trang trải chi phí đi học trở lại. Waste Management - một công ty quản lý chất thải và dịch vụ môi trường hoạt động ở Bắc Mỹ sẽ không những chỉ trả bằng đại học và chứng chỉ chuyên môn cho nhân viên mà còn mang lại lợi ích tương tự cho vợ / chồng và con cái của họ.

Theo cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, các loại phúc lợi này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài và do đó, nhiều công ty đang cung cấp cơ hội phát triển các kỹ năng mới.

Hiện nay, gần một nửa các nhà tuyển dụng ở Mỹ cho biết họ cung cấp hỗ trợ học phí đại học hoặc sau đại học như một lợi ích dành cho nhân viên làm việc.

Tất nhiên, việc người sử dụng lao động trả tiền cho nhân viên của họ để có được bằng cấp không phải là mới. Tuy nhiên, nhiều công ty hiện đang mở rộng quyền lợi này cho những người làm việc ở tuyến đầu - chẳng hạn như tài xế, thu ngân và nhân viên làm việc theo giờ - cũng như quảng cáo rầm rộ việc cung cấp nhiều lợi ích hơn những gì họ có trước đây.

Theo Jill Buban, chuyên gia giáo dục tại nơi làm việc và là tổng giám đốc của EdAssist, nếu xét về chi phí, các đãi ngộ về đào tạo là sự bổ sung hiệu quả cho các đãi ngộ cốt lõi với nhà tuyển dụng.

Buban nói: “"Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong lối tư duy của nhà tuyển dụng về việc thu hút nhân tài". Nhà tuyển dụng đang nhận thấy "việc nâng cao kỹ năng làm việc cho lực lượng lao động hiện tại sẽ tiết kiệm hơn nhiều, thay vì nỗ lực tìm kiếm nhân sự từ bên ngoài"

Hedrick của Citi cho biết: "Với các nhân sự tận dụng chương trình giáo dục mà 'không phải bỏ tiền' này, lợi nhuận tài chính là rất hấp dẫn, đồng thời Citi sẽ hưởng lợi nhiều từ việc phát triển các kỹ năng mới của họ"

Giám đốc tài chính Jack Hartung của Chipotle nói với CNBC rằng những nhân viên tận dụng được bằng cấp miễn phí của công ty có khả năng ở lại với công ty cao hơn gấp 3 lần và có khả năng chuyển lên làm quản lý cao hơn gấp 7 lần.

Các chuyên gia nói rằng giáo dục đại học miễn phí hoặc giảm giá chi phí học tập cho người lao động không chỉ giúp cải thiện việc tuyển dụng và giữ chân sinh viên làm việc, mà còn cắt giảm nợ của sinh viên, đồng thời giúp nhân viên có thể cảm thấy hạnh phúc về lâu dài.

Lyly

Tin bài khác
5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

AI có thể phân tích và tư vấn, nhưng không thể nắm bắt được sự phức tạp trong động lực của con người. Dưới đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo không bao giờ nên thuê ngoài phần việc này, theo doanh nhân Matthew J. Kirchner – Tổng giám đốc điều hành VetnCare.
Gỡ “điểm nghẽn” quản trị kinh doanh – Lộ trình để Việt Nam đạt tăng trưởng hai chữ số bền vững

Gỡ “điểm nghẽn” quản trị kinh doanh – Lộ trình để Việt Nam đạt tăng trưởng hai chữ số bền vững

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Gắn quản trị kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai con số: Chiến lược và hành động” không chỉ là diễn đàn học thuật, mà còn là nơi quy tụ trí tuệ, sáng kiến và khát vọng của giới nghiên cứu, quản lý và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đột phá.
Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.500 hộ kinh doanh chuyển từ nộp thuế khoán sang kê khai

Trong 9 tháng đầu năm 2025, cả nước đã có hơn 18.500 hộ kinh doanh nộp thuế khoán chuyển sang phương pháp kê khai, cùng với đó là gần 2.530 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, phản ánh xu hướng chuyển mình mạnh mẽ của khu vực kinh tế cá thể trước lộ trình xóa bỏ thuế khoán theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Doanh nghiệp Việt: Chỉ 14% ứng dụng AI hiệu quả

Một tín hiệu đáng mừng là 90% doanh nghiệp Việt tham gia khảo sát đã có hoặc đang xây dựng quy định nội bộ về việc sử dụng AI. Dẫu vậy, chỉ 14% cho biết các quy định này được áp dụng hiệu quả vào thực tế.
Từ lớp học đến thực tế: Gen Z đang tự dạy nhau quản lý tài chính cá nhân

Từ lớp học đến thực tế: Gen Z đang tự dạy nhau quản lý tài chính cá nhân

Gen Z Việt Nam học cách làm chủ đồng tiền qua dự án FinSavvy, chương trình huấn luyện tài chính giúp học sinh hiểu, tiết kiệm và đầu tư thông minh.
CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO CareerViet Bùi Ngọc Quốc Hưng cho hay, chiến lược dùng AI đang thu hẹp khoảng cách kỹ năng, kết nối doanh nghiệp với người trẻ, xây hệ sinh thái nhân sự cho thị trường lao động.
AI có thay thế được người lao động trong doanh nghiệp?

AI có thay thế được người lao động trong doanh nghiệp?

Các chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ là công cụ, là phương tiện hỗ trợ công việc, trong khi bộ phận nhân sự chính là "soul keeper – người giữ gìn và nuôi dưỡng phần linh hồn của doanh nghiệp", đảm bảo giá trị con người luôn được đặt lên hàng đầu.
Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl Hoàng Thị Mỹ Hạnh đề xuất phát triển để bền vững: Quản trị ba chân trời tăng trưởng, xây lực lượng lao động lai và coi AI như đồng sự.
Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Bà Trần Phương Liên cho rằng, giữ người giỏi không chỉ là phúc lợi, mà là trao quyền chọn học, lộ trình minh bạch, đánh giá công bằng và ứng dụng công nghệ phù hợp.
CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025". Vinamilk xuất sắc đứng Top 1 Khối Doanh nghiệp Lớn, khẳng định môi trường làm việc lý tưởng.
UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

Ngày 11/10/2025 – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức công bố chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành – UEH” (UEH CEO Program) – một sáng kiến chiến lược mang tầm quốc gia, hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị của doanh nhân Việt trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.
Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Khi con người là trung tâm phát triển của doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam hội nhập sâu rộng, câu chuyện chăm lo người lao động không chỉ là phúc lợi, mà còn là chiến lược phát triển bền vững…
Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Đặc khu Phú Quốc ra mắt cơ sở cấp cứu ngoại viện

Phú Quốc, tỉnh An Giang, là một trong 06 đơn vị đầu tiên trên cả nước thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện, do Sở Y tế An Giang chủ trì, phối hợp cùng hệ thống y tế Vinmec và các cơ sở y tế tại đặc khu.
Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Sun PhuQuoc Airways: Bán vé đợt đầu ưu tiên kết nối các trung tâm du lịch và kinh tế lớn

Trong đợt mở bán đầu tiên, Sun PhuQuoc Airways sẽ tập trung khai thác các chuyến bay thương mại từ ngày 01/11/2025 đến 28/3/2026, với mạng bay bao phủ các trung tâm du lịch - kinh tế quan trọng của cả nước.
Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Việt Nam phải làm chủ công nghệ, thoát tư duy gia công

Theo ông Nguyễn Trung Chính, doanh nghiệp Việt cần vượt qua tư duy gia công, tập trung làm chủ công nghệ, xây dựng thương hiệu để bứt phá và tạo giá trị gia tăng cao, khẳng định vị thế trí tuệ quốc gia.