Chủ nhật 17/05/2026 09:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hành trình tích lũy để mua nhà ở TP.HCM và Hà Nội: Thách thức và cơ hội

21/06/2024 06:28
Để mua một căn nhà ở TP.HCM và Hà Nội đã trở thành một thách thức với nhiều người dân. Giá nhà tăng cao và thu nhập trung bình không tăng theo đã khiến việc tích lũy đủ số tiền để mua nhà trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đầu tiên, quan trọng nhất là xác định mục tiêu mua nhà và xây dựng một kế hoạch tài chính chi tiết. Hãy xem xét thu nhập hiện tại của bạn và đặt ra mục tiêu về số tiền cần tích lũy để mua được căn nhà mong muốn. Dựa trên mục tiêu này, hãy tạo ra một kế hoạch tiết kiệm hàng tháng bằng cách đặt ra một số tiền cố định để tiết kiệm từ thu nhập của bạn.

Trong đó, để tích lũy được số tiền lớn để mua nhà, việc tiết kiệm là điều quan trọng. Hãy xem xét lại ngân sách hàng tháng của bạn và tìm cách cắt giảm những khoản tiêu dùng không cần thiết. Hãy tìm hiểu về các công cụ đầu tư thông minh như tiết kiệm trái phiếu, quỹ đầu tư hoặc chứng khoán để tăng thu nhập và tạo ra lợi nhuận từ tiền tiết kiệm của bạn.

Để tăng khả năng tích lũy, hãy xem xét cách tăng thu nhập của bạn. Bạn có thể nỗ lực để tăng lương hoặc tìm kiếm các cơ hội làm thêm. Ngoài ra, hãy xem xét cách phát triển kỹ năng và năng lực của mình để nâng cao giá trị công việc và thu nhập.

Ngoài việc tiết kiệm, hãy tìm hiểu về các chương trình hỗ trợ và vay mượn từ các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. Có thể có những chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho người mua nhà trong các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận được với căn nhà mà bạn mong muốn mà không cần phải tích lũy toàn bộ số tiền.

Nếu giá nhà ở TP.HCM và Hà Nội vượt quá khả năng tài chính của mình, hãy xem xét việc mua nhà ở các quận ngoại ô hoặc các dự án nhà ở mới. Các khu vực này có thể có giá nhà thấp hơn so với trung tâm thành phố, nhưng vẫn cung cấp các tiện ích và dịch vụ cần thiết. chúng ta có thể tìm hiểu về các dự án nhà ở mới và xem xét khả năng mua nhà ở những khu vực này.

Liên quan đến kế hoạch mua nhà ở Hà Nội, chị Trần Thị Vy, 29 tuổi, là nhân viên văn phòng tại khu vực Cầu Giấy, TP. Hà Nội, đã lên kế hoạch từ 5 năm trước và hiện tại đã tích góp được 800 triệu đồng. Tuy nhiên, chị đang đối mặt với thực tế nguồn cung nhà ở không nhiều, các dự án mới có giá bán khá cao. Nếu muốn mua nhà vào thời điểm này, chị sẽ phải vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng, một con số lớn đối với tài chính cá nhân của chị.

"Tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch chi tiêu cá nhân và phương án trả nợ ngân hàng. Số tiền hàng tháng phải chi trả vượt quá khả năng tài chính hiện tại nên tôi quyết định tạm dừng kế hoạch mua nhà và tiếp tục tiết kiệm thêm", chị Vy chia sẻ.

Trong khi đó, sau khi tốt nghiệp đại học, chị Mai Bảo Trâm, 27 tuổi, quê ở Quảng Bình, đã quyết định ở lại TP. HCM với ý định gắn bó lâu dài với Sài Gòn. Suốt gần 7 năm qua, chị đã thuê nhà trọ và luôn khao khát có một tổ ấm riêng để cuộc sống trở nên thoải mái và ổn định.

“Cách đây 2 tháng, tôi đã quyết định mua một căn chung cư rộng khoảng 50m2 với giá 45 triệu đồng/m2. Sau khi dồn tiền tích góp và vay ngân hàng, tổng số tiền để mua nhà của tôi là gần 2,3 tỷ đồng. Tôi đã chọn mua nhà ở quận 9 để có giá cả 'mềm' hơn so với các quận trung tâm thành phố", chị Trâm chia sẻ..

Chị Trâm cho biết, suốt thời gian làm việc, chị đã tích góp tiền nhưng chưa dám mua sớm vì chưa đủ tài chính. Việc vay nợ cũng làm gia tăng áp lực trong cuộc sống của chị. Cho đến năm ngoái, khi tình hình kinh tế bắt đầu ổn định trở lại sau đại dịch Covid-19, chị biết đến khu chung cư này có giá cả phù hợp và quyết định tham khảo vì nó phù hợp với tài chính mà chị đã tích góp được.

Theo các chuyên gia, để mua nhà ở TP. HCM và Hà Nội đòi hỏi sự kiên nhẫn, kế hoạch tài chính và quyết tâm tích lũy thu nhập hàng tháng. Tuy giá nhà tăng cao và thu nhập trung bình không tăng theo, nhưng với kế hoạch và sự cố gắng, việc mua được nhà ở hai thành phố này vẫn là một mục tiêu khả thi. Hãy xây dựng một kế hoạch tài chính, tiết kiệm thông minh, nâng cao thu nhập và tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ để hiện thực hóa ước mơ sở hữu căn nhà riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bình luận liên quan đến vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết, giá bất động sản tại Việt Nam đang đứng ở mức tương đối cao so với thu nhập của đa số người dân.

Ông nêu rõ: "Người dân Việt Nam trung bình cần ít nhất hơn 23 năm thu nhập để có thể mua được một căn nhà, xếp thứ 14/107 quốc gia trên thế giới. Đây là con số tương đương với Thái Lan và Hàn Quốc, mặc dù thu nhập trung bình của chúng ta thấp hơn hai nước này. Nó cũng cao hơn nhiều so với các quốc gia như Indonesia (18,5 năm), Singapore (15,5 năm), Ấn Độ (9,2 năm) và Malaysia (8,1 năm)..."

Nhân Hà

Tin bài khác
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.