Thứ tư 10/06/2026 18:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hành lang pháp lý chặn "cạnh tranh bẩn" và chống độc quyền

12/10/2020 00:00
Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLAW khẳng định: Luật Cạnh tranh sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ là hành lang pháp lý hoàn thiện để điều chỉnh các hành vi cạnh tranh.

Dưới góc độ Luật sư, theo ông, Luật Cạnh tranh sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ khắc phục được những điểm hạn chế nào của Luật Cạnh tranh 2004?

Thứ nhất, Luật Cạnh tranh 2018 đã mở rộng ra các giao dịch ở nước ngoài mà có ảnh hưởng tới việc cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế thế giới mà Việt Nam đang tích cực tham gia, ví dụ như có một hoạt động mua bán sáp nhập của các tập đoàn đa quốc gia, diễn ra ở nước ngoài, nhưng hoạt động M&A này có ảnh hưởng tới hoạt động cạnh tranh tại Việt Nam thì luật cũng sẽ điều chỉnh, đây là điểm mới về phạm vi điều chỉnh của luật mới so với luật năm 2014.

Thứ hai, Liên quan đến hoạt động tập trung kinh tế, trong Luật Cạnh tranh 2004 chỉ tập trung về những yếu tố liên quan đến thị phần, trong quá trình triển khai luật cũ có nhiều vướng mắc, quy định dựa trên thị phần chỉ mang tình định tính chưa có tính định lượng nên việc xác đinh hành vi tập trung kinh tế tương đối khó khăn, cho cả cơ quan quản lý cạnh tranh và cho các doanh nghiệp tiến hành hoạt động M&A, luật mới ngoài việc đề cập đến yếu tố thị phần còn đề cập đến các khía cạnh khác như giá trì giao dịch, doanh thu. Điều này giúp doanh nghiệp tính toán và có thể thực hiện nghĩa vụ thông báo về việc tập trung kinh tế một cách thuận lợi hơn.

Ví như thương vụ Grab mua lại hoạt động Uber tại thị trường Đông Nam Á và Việt Nam, Grab cho rằng thị phần của mình không vi phạm điều cấm của Luật Cạnh tranh và đã không tiến hành thông báo, nhưng quan điểm của cơ quan quản lý cạnh tranh thì khác, và họ đã bắt đầu tiến hành các bước điều tra ban đầu để tiến hành hoạt động tố tụng cạnh tranh.Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.

Thứ ba, Ban soạn thảo luật đã trình ra một dự thảo và đã được các đại biểu thông qua với một cách tiếp cận khác về cách làm luật, đó là Luật Cạnh tranh phải là một bản Hiến pháp của kinh tế thị trường, nơi mọi giao dịch và hoạt động kinh doanh phải tuân thủ và kinh doanh bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp, không có sự phân biệt đối xử, luật không chỉ tập trung vào hoạt động quản lý nhà nước và liệt kê các hành vi vi phạm và tiến hành các bước xử phạt.

Thực tiễn trước đây, có một số cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn do họ quản lý phải sử dụng một sản phẩm của một doanh nghiệp nhất định, điều này là vi phạm chuẩn mực kinh doanh, tạo sự bất bình đẳng, lần này, luật cạnh tranh đã đưa ra điều cấm với nhữn hành vi này và Uỷ ban cạnh tranh quốc gia có quyền yêu cầu cơ quan hành chính ngừng hành vi vi phạm.

Thứ tư, Luật cũng đã thay đổi từ Hội đồng cạnh tranh thành Uỷ ban cạnh tranh quốc gia, với nhiều điểm mới về cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ.

- Đáng chú ý, tại khoản 3 điều 41 quy định trường hợp Ủy ban cạnh tranh quốc gia không ra quyết định đúng thời hạn nếu gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Ông có bình luận như thế nào về điểm mới này, thưa ông?

Đây là một điểm mới rất đáng lưu tâm, nhiều vụ việc đặc biệt là những vụ việc liên quan tới tố tụng, phức tạp, thường các cơ quan giải quyết không đúng thời hạn, có hiện tượng “ngâm tôm”, do lý do nào đó như vụ việc quá phức tạp, không đủ nhân sự giải quyết, nếu quy định này được áp dụng, sẽ là một bước tiến trong cải cách thủ tục tố tụng, đặc biệt là tố tụng cạnh tranh tại Việt Nam.

- Báo cáo khảo sát pháp Luật Cạnh tranh của Bộ Công Thương cho thấy có tới 92,8% doanh nghiệp không hiểu rõ về Luật Cạnh tranh, theo ông nguyên nhân vì sao?

Quy định của Luật Cạnh tranh 2004 có những điểm chưa phù hợp và khó áp dụng, các doanh nghiệp chưa hiểu và sử dụng được công cụ của Luật cạnh tranh để bảo vệ mình, tâm lý “vô phúc đáo tụng đình” còn nặng nề, nhiều doanh nghiệp thấy phiền toái khi phải theo đuổi những vụ việc kéo dài thời gian và có thể mất nhiều chi phí.

- Vậy, làm sao để người dân, doanh nghiệp hiểu đúng và đủ về Luật Cạnh tranh, thưa luật sư?

Tôi cho rằng cần tuyên truyền các quy định tiến bộ của luật cạnh tranh tới cộng đồng doanh nghiệp thông qua vai trò của các hiệp hội ngành nghề, các hiệp hội có thể kết hợp với cơ quan quản lý cạnh tranh, các luật sư để tiến hành công việc này.

Bên cạnh đó, khi nhận được vụ việc, cơ quan quản lý cạnh tranh cần tiến hành giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, từ đó tạo ra một hiệu ứng tốt cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp bị vi phạm về cạnh tranh, cần lên tiếng và sử dụng các công cụ của pháp luật để tự bảo vệ mình vì đây là quyền dân sự của doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn luật sư!

Huyền Trang

Tin bài khác
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bày bán công khai.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Điều chỉnh thuế xuất khẩu một số khoáng sản, nguyên liệu phục vụ chế biến sâu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2026/NĐ-CP, điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản và kim loại, nhằm khuyến khích đầu tư chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng và sử dụng hiệu quả tài nguyên theo định hướng phát triển bền vững.
Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Kinh doanh online: Khoảng cách từ thiếu hiểu biết đến vi phạm pháp luật về thuế

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều cá nhân, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu đầy đủ hoặc cố tình né tránh nghĩa vụ thuế, dẫn đến nguy cơ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.