Thứ bảy 23/05/2026 10:05
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng Volkswagen đối mặt nhiều thách thức: Dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025

Volkswagen sẽ phải đối mặt với một năm 2025 đầy thách thức, khi biên lợi nhuận đi ngang do chịu áp lực từ chi phí sản xuất, cạnh tranh xe điện và căng thẳng thương mại toàn cầu.
Hãng Volkswagen đối mặt nhiều thách thức: Dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025
Hãng Volkswagen dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025.

Volkswagen – nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu – dự báo một năm đầy thách thức với nỗ lực mở rộng doanh số xe điện (EV), cắt giảm chi phí và đối phó với căng thẳng thương mại, trong bối cảnh hãng này đang tái cơ cấu hoạt động tại châu Âu và tìm cách bắt kịp các đối thủ Trung Quốc đang có tốc độ phát triển nhanh và giá thành cạnh tranh hơn.

Tập đoàn này đang trải qua những thay đổi sâu rộng tại hai thị trường quan trọng là Trung Quốc và Đức. Tại Trung Quốc, lợi nhuận dự kiến sẽ giảm tới 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) do Volkswagen tạm lùi lại để tập trung phát triển các mẫu xe mới. Trong khi đó, hãng đang thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí lớn tại Đức, dự kiến tiết kiệm 1 tỷ euro vào cuối năm nay, theo Giám đốc tài chính (CFO) Arno Antlitz trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh thường niên vào ngày thứ Ba (11/3).

Tại Bắc Mỹ – một thị trường xuất khẩu quan trọng của Volkswagen – Giám đốc điều hành (CEO) Oliver Blume cho biết hãng đang theo dõi sát sao các động thái liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và EU, nhưng vẫn cam kết mở rộng thị phần tại Mỹ.

Trước lo ngại của giới đầu tư rằng các chính sách của ông Donald Trump có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái, CFO Antlitz nhấn mạnh Volkswagen chỉ có thể tập trung vào các yếu tố trong tầm kiểm soát của mình.

Tuy vậy, CEO Blume tiết lộ hãng đang rà soát kế hoạch đưa thương hiệu CUPRA vào một số bang của Mỹ từ năm 2030, đánh giá thực tế về xu hướng phát triển của thị trường xe điện tại đây. “Chúng tôi vẫn giữ ý định đó… nhưng không thể nhắm mắt làm ngơ trước những gì đang diễn ra ở Mỹ”, ông Oliver Blume nói.

Cắt giảm chi phí, lo ngại thương mại

Theo đó, Volkswagen dự báo biên lợi nhuận hoạt động năm 2025 sẽ chỉ tăng nhẹ trong kịch bản tốt nhất, nằm trong khoảng 5,5% - 6,5%, so với mức 5,9% của năm 2024, do chi phí sản xuất cả xe điện lẫn xe động cơ đốt trong cùng với chi phí xây dựng nhà máy pin tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận.

Bên cạnh đó, công ty con chuyên sản xuất pin của hãng xe này, PowerCo, có kế hoạch xây dựng ba nhà máy với tổng công suất lên tới 170 gigawatt giờ. Tuy nhiên, CFO Antlitz cho biết việc mở rộng công suất sẽ bị trì hoãn do doanh số xe điện thấp hơn dự kiến.

Cũng như các hãng xe châu Âu khác, Volkswagen đang cố gắng phát triển các mẫu xe điện có giá cả phải chăng hơn để cạnh tranh với các đối thủ châu Á, dù phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn đáng kể. Hãng đang thúc đẩy một chương trình cắt giảm chi phí toàn diện để giải quyết vấn đề này.

Theo ông Ferdinand Dudenhoeffer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô tô (CAR) tại Đại học Duisburg-Essen, Volkswagen đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Đức – nơi có chi phí sản xuất cao. Ông cũng cho rằng vấn đề thuế quan là một thách thức thực sự, đặc biệt đối với Porsche và Audi – hai thương hiệu không có nhà máy sản xuất tại Mỹ.

Ngoài ra, CFO Antlitz cũng cho biết triển vọng năm 2025 của Volkswagen chưa tính đến tác động tiềm tàng từ các biện pháp áp thuế thương mại.

Dù vậy, cổ phiếu của Volkswagen, vốn đã giảm hơn 40% trong bốn năm qua, đã tăng 1,6% sau thông báo này. Các nhà phân tích và nhà đầu tư nhận định mức biên lợi nhuận ở ngưỡng cao nhất trong dự báo của hãng vẫn vượt kỳ vọng của thị trường.

Các nhà phân tích từ Citi nhận định: “Volkswagen có một kế hoạch cho tương lai – và chúng tôi tin rằng kế hoạch này có tính khả thi”.

Tập đoàn sản xuất xe hơi của Đức đã đề xuất mức cổ tức 6,36 euro cho mỗi cổ phiếu ưu đãi năm 2024, giảm so với 9,06 euro năm trước.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư 5 năm của Volkswagen cho giai đoạn 2025 - 2029 đạt tổng cộng 165 tỷ euro, giảm 15 tỷ euro so với kế hoạch trước đó. Năm 2024, lợi nhuận hoạt động của hãng đã giảm 15% xuống còn 19,1 tỷ euro, với tổng doanh thu 324 tỷ euro, phù hợp với dự báo của LSEG.
Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Bằng việc kiên định triết lý "Sản phẩm thật – Giá trị thật" và liên tục xoay trục chiến lược từ đất nền sang căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội tiêu chuẩn quốc tế, Kim Oanh Group đã thiết lập thành công một hệ sinh thái bất động sản khép kín vững chắc.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh người đại diện Cam Ranh City Gate

Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra cảnh báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Trứ – người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh — nếu doanh nghiệp này không nộp đủ số tiền thuế nợ trong vòng 30 ngày.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.