Thứ sáu 15/05/2026 01:55
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng Volkswagen đối mặt nhiều thách thức: Dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025

Volkswagen sẽ phải đối mặt với một năm 2025 đầy thách thức, khi biên lợi nhuận đi ngang do chịu áp lực từ chi phí sản xuất, cạnh tranh xe điện và căng thẳng thương mại toàn cầu.
Hãng Volkswagen đối mặt nhiều thách thức: Dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025
Hãng Volkswagen dự báo biên lợi nhuận đi ngang trong năm 2025.

Volkswagen – nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu – dự báo một năm đầy thách thức với nỗ lực mở rộng doanh số xe điện (EV), cắt giảm chi phí và đối phó với căng thẳng thương mại, trong bối cảnh hãng này đang tái cơ cấu hoạt động tại châu Âu và tìm cách bắt kịp các đối thủ Trung Quốc đang có tốc độ phát triển nhanh và giá thành cạnh tranh hơn.

Tập đoàn này đang trải qua những thay đổi sâu rộng tại hai thị trường quan trọng là Trung Quốc và Đức. Tại Trung Quốc, lợi nhuận dự kiến sẽ giảm tới 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) do Volkswagen tạm lùi lại để tập trung phát triển các mẫu xe mới. Trong khi đó, hãng đang thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí lớn tại Đức, dự kiến tiết kiệm 1 tỷ euro vào cuối năm nay, theo Giám đốc tài chính (CFO) Arno Antlitz trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh thường niên vào ngày thứ Ba (11/3).

Tại Bắc Mỹ – một thị trường xuất khẩu quan trọng của Volkswagen – Giám đốc điều hành (CEO) Oliver Blume cho biết hãng đang theo dõi sát sao các động thái liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và EU, nhưng vẫn cam kết mở rộng thị phần tại Mỹ.

Trước lo ngại của giới đầu tư rằng các chính sách của ông Donald Trump có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái, CFO Antlitz nhấn mạnh Volkswagen chỉ có thể tập trung vào các yếu tố trong tầm kiểm soát của mình.

Tuy vậy, CEO Blume tiết lộ hãng đang rà soát kế hoạch đưa thương hiệu CUPRA vào một số bang của Mỹ từ năm 2030, đánh giá thực tế về xu hướng phát triển của thị trường xe điện tại đây. “Chúng tôi vẫn giữ ý định đó… nhưng không thể nhắm mắt làm ngơ trước những gì đang diễn ra ở Mỹ”, ông Oliver Blume nói.

Cắt giảm chi phí, lo ngại thương mại

Theo đó, Volkswagen dự báo biên lợi nhuận hoạt động năm 2025 sẽ chỉ tăng nhẹ trong kịch bản tốt nhất, nằm trong khoảng 5,5% - 6,5%, so với mức 5,9% của năm 2024, do chi phí sản xuất cả xe điện lẫn xe động cơ đốt trong cùng với chi phí xây dựng nhà máy pin tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận.

Bên cạnh đó, công ty con chuyên sản xuất pin của hãng xe này, PowerCo, có kế hoạch xây dựng ba nhà máy với tổng công suất lên tới 170 gigawatt giờ. Tuy nhiên, CFO Antlitz cho biết việc mở rộng công suất sẽ bị trì hoãn do doanh số xe điện thấp hơn dự kiến.

Cũng như các hãng xe châu Âu khác, Volkswagen đang cố gắng phát triển các mẫu xe điện có giá cả phải chăng hơn để cạnh tranh với các đối thủ châu Á, dù phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn đáng kể. Hãng đang thúc đẩy một chương trình cắt giảm chi phí toàn diện để giải quyết vấn đề này.

Theo ông Ferdinand Dudenhoeffer, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô tô (CAR) tại Đại học Duisburg-Essen, Volkswagen đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Đức – nơi có chi phí sản xuất cao. Ông cũng cho rằng vấn đề thuế quan là một thách thức thực sự, đặc biệt đối với Porsche và Audi – hai thương hiệu không có nhà máy sản xuất tại Mỹ.

Ngoài ra, CFO Antlitz cũng cho biết triển vọng năm 2025 của Volkswagen chưa tính đến tác động tiềm tàng từ các biện pháp áp thuế thương mại.

Dù vậy, cổ phiếu của Volkswagen, vốn đã giảm hơn 40% trong bốn năm qua, đã tăng 1,6% sau thông báo này. Các nhà phân tích và nhà đầu tư nhận định mức biên lợi nhuận ở ngưỡng cao nhất trong dự báo của hãng vẫn vượt kỳ vọng của thị trường.

Các nhà phân tích từ Citi nhận định: “Volkswagen có một kế hoạch cho tương lai – và chúng tôi tin rằng kế hoạch này có tính khả thi”.

Tập đoàn sản xuất xe hơi của Đức đã đề xuất mức cổ tức 6,36 euro cho mỗi cổ phiếu ưu đãi năm 2024, giảm so với 9,06 euro năm trước.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầu tư 5 năm của Volkswagen cho giai đoạn 2025 - 2029 đạt tổng cộng 165 tỷ euro, giảm 15 tỷ euro so với kế hoạch trước đó. Năm 2024, lợi nhuận hoạt động của hãng đã giảm 15% xuống còn 19,1 tỷ euro, với tổng doanh thu 324 tỷ euro, phù hợp với dự báo của LSEG.
Tin bài khác
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO/IEC 27001:2022

Chiều 13/5, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức nhận chứng nhận ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) cấp bởi SQC Certification Services. Đây là bước ngoặt chiến lược giúp MXV bảo vệ dữ liệu khách hàng, tối ưu vận hành và củng cố niềm tin trong bối cảnh thị trường tài chính - hàng hóa đối mặt với nhiều rủi ro an ninh mạng.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.