Chủ nhật 15/06/2025 13:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm mạnh vào ngày thứ Hai (10/3), sau các chính sách thuế quan và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân nào đã dẫn đến đợt bán tháo tồi tệ này?
Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề
Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đợt bán tháo mạnh vào thứ Hai (10/3), khi nhà đầu tư rút lui khỏi hầu hết các loại tài sản rủi ro và nỗi lo suy thoái kinh tế lan rộng trên Phố Wall.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, khiến chỉ số Nasdaq 100 lao dốc gần 4%. Giá tiền điện tử cũng trượt dài theo tâm lý lo sợ. Nhiều thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Mỹ đã bị hủy bỏ. Chỉ số đo lường tâm lý sợ hãi của Phố Wall và thước đo rủi ro tín dụng quan trọng đều tăng vọt. Trái phiếu kho bạc Mỹ – thường được xem là nơi trú ẩn cuối cùng – cũng tăng giá, đẩy lợi suất giảm mạnh.

Tất cả những diễn biến này đều phản ánh cùng một câu chuyện: Nỗi lo ngày càng lớn rằng việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế quan, cắt giảm chi tiêu và gây ra những biến động địa chính trị có thể khiến nền kinh tế Mỹ chững lại. Trước đó, nền kinh tế này đã bất ngờ tăng trưởng mạnh, bất chấp nhiều dự báo bi quan.

Những lo ngại trên càng gia tăng sau khi ông Donald Trump và nhóm cố vấn cảnh báo có thể sẽ có “đau đớn ngắn hạn” trong quá trình tái thiết cân bằng thương mại toàn cầu. Theo đó, các nhà đầu tư bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản này.

Ông Alon Rosin, Giám đốc mảng phái sinh cổ phiếu tại Oppenheimer & Co, nhận định: “Phiên giao dịch hôm nay giống như một vòng xoáy chết chóc”.

Ngoài ra, diễn biến này cũng đánh dấu sự thay đổi đáng kinh ngạc trong tâm lý nhà đầu tư, chỉ chưa đầy hai tháng sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trước đó, Phố Wall từng hoan nghênh chính sách cắt giảm thuế và gỡ bỏ quy định của ông, cho rằng chúng sẽ kích thích thị trường chứng khoán nhờ thúc đẩy nền kinh tế vốn đã tăng trưởng ổn định.

Tuy nhiên, niềm tin đó nhanh chóng bị lung lay trong những tuần gần đây khi các đợt tăng thuế nhập khẩu và kế hoạch cắt giảm chi tiêu liên bang của Tổng thống Donald Trump gây ra sự hỗn loạn, làm lu mờ triển vọng kinh tế Hoa Kỳ. Sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Hai, Delta Air Lines càng củng cố mối lo này khi hạ dự báo lợi nhuận, với lý do niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp bị xói mòn bởi tình trạng bất ổn gia tăng.

Bà Amy Wu Silverman, chiến lược gia phái sinh cổ phiếu tại RBC Capital Markets, cho biết: “Sẽ có giai đoạn hoảng loạn thực sự. Chúng ta chưa tới mức đó, nhưng khi mức độ lo ngại tiếp tục tăng, sẽ có những đợt bán tháo và bất ổn mới khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn”.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu phát đi tín hiệu rằng sẽ có một giai đoạn điều chỉnh, khi họ tìm cách kiểm soát thâm hụt liên bang và thách thức trật tự kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, bình luận của ông Trump vào cuối tuần vừa qua đã khiến giới tài chính đồn đoán về nhiều kịch bản khác nhau, trong đó có giả thuyết rằng ông đã đánh giá sai tâm lý thị trường, hoặc thậm chí cố tình thúc đẩy đợt bán tháo cổ phiếu để gây áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ vào thứ Ba (11/3).

Chứng khoán Mỹ lao dốc vì nỗi lo suy thoái kinh tế cận kề
Phần lớn áp lực bán tháo vào ngày 10/3 tập trung vào các cổ phiếu công nghệ.

Ông Michael Rosen, Giám đốc đầu tư tại Angeles Investment Advisors, nhận xét: “Ông ấy mất vài tuần để phá bỏ hệ thống kinh tế quốc tế hiện tại, có lẽ với kế hoạch thay thế nó bằng một thứ ‘tốt hơn’. Nhưng nếu không có một chiến lược rõ ràng về ‘tốt hơn’ nghĩa là gì, nhà đầu tư chỉ còn lại đống đổ nát của hệ thống cũ. Trừ khi có một mô hình thay thế rõ ràng, họ sẽ giữ tâm lý thận trọng”.

Trên thị trường nợ doanh nghiệp, lo ngại về rủi ro tín dụng ngày càng lớn đã khiến các ngân hàng Phố Wall hủy bỏ khoảng 10 thương vụ phát hành trái phiếu cấp cao. Các chỉ số cũng cho thấy nhà đầu tư đang rút vốn khỏi nhóm trái phiếu có xếp hạng tín dụng thấp.

Theo đó, phần lớn áp lực bán tháo tập trung vào các cổ phiếu công nghệ, vốn là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán trong những năm gần đây. Chỉ số Nasdaq 100 đã sụt giảm 3,8%, đẩy chỉ số này vào vùng điều chỉnh. Cổ phiếu Tesla – từng được kỳ vọng được hưởng lợi từ mối quan hệ thân thiết giữa CEO Elon Musk và Tổng thống Donald Trump – cũng lao dốc hơn 15%.

Trước tình trạng hỗn loạn này, nhà đầu tư đang đổ tiền vào nhóm cổ phiếu năng lượng, hàng tiêu dùng thiết yếu và tiện ích – những ngành ít nhạy cảm với suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng và thường hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái.

Ông Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers, nhận xét: “Nếu bạn là một nhà đầu tư chỉ mua vào cổ phiếu (long-only), bạn vẫn phải tìm nơi để rót tiền. Khi nhà đầu tư cảm thấy thị trường sắp gặp ‘bão tố’, họ sẽ tìm đến những nơi trú ẩn an toàn như vậy”.

Tin bài khác
Từ Shein đến iPhone: Ấn Độ và cơ hội bứt phá sản xuất

Từ Shein đến iPhone: Ấn Độ và cơ hội bứt phá sản xuất

Từ thời trang đến công nghệ, làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang hướng về Ấn Độ, phản ánh rõ xu thế “Trung Quốc cộng 1” ngày càng rõ nét.
Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Thuế quan đẩy ngành ô tô Nhật Bản đối mặt nguy cơ suy thoái

Với mức thuế 25% mà Mỹ áp lên xe hơi và linh kiện nhập khẩu, ngành ô tô, trụ cột của kinh tế Nhật Bản đang phải gồng mình chịu đòn giáng trực tiếp, đặc biệt là các doanh nghiệp phụ trợ nhỏ và vừa.
Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách

Lạm phát Mỹ tháng 5 hạ nhiệt chưa đủ để Fed thay đổi chính sách

Dữ liệu CPI tháng 5 cho thấy, tình hình lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, nhưng sự bất định từ chính sách thuế của Washington khiến Fed gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới.
Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đơn phương trong hai tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ gửi thông báo áp thuế đơn phương tới các đối tác thương mại trong vòng 1–2 tuần tới, khi thời hạn chót tạm ngừng áp thuế ngày 9/7 đang đến gần.
Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 được dự báo tăng nhẹ, song lạm phát lõi nhiều khả năng sẽ tăng nhanh nhất kể từ đầu năm do ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump.
Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo cuộc thương chiến do Mỹ khơi mào sẽ kéo giảm tăng trưởng của gần 70% các nước đang phát triển trong năm 2025, làm đảo ngược những thành tựu toàn cầu hóa trong nhiều thập kỷ qua.
Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến

Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến

Sau hai ngày đàm phán tại London, Mỹ và Trung Quốc nhất trí khôi phục thỏa thuận Geneva, gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu và duy trì đình chiến thuế quan, dù chưa giải quyết được các bất đồng cốt lõi.
Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Bắc Kinh triển khai chương trình 10 ngày đài thọ toàn phần cho các “influencer” Mỹ, nhằm quảng bá hình ảnh tích cực về Trung Quốc thông qua mạng xã hội, giữa lúc quan hệ song phương còn nhiều căng thẳng.
Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á

Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á

Giá cả tại một số nền kinh tế Đông Nam Á đang chững lại, thậm chí có xu hướng giảm phát, giữa bối cảnh tăng trưởng chậm và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc gây áp lực lên sản xuất nội địa.
Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu

Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung bước sang ngày thứ hai tại London, trong bối cảnh hai bên tìm cách giảm căng thẳng quanh xuất khẩu công nghệ và đất hiếm. Tổng thống Trump khẳng định “Trung Quốc không dễ đối phó”.
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020

Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020

Dù đạt thặng dư thương mại kỷ lục, xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 5/2025 đã giảm hơn 34%, khiến triển vọng thương mại trở nên bất ổn dù hai nước vừa đạt thỏa thuận tạm ngừng áp thuế.
Mỹ “tự phản lưới” khi thu hồi visa sinh viên Trung Quốc

Mỹ “tự phản lưới” khi thu hồi visa sinh viên Trung Quốc

Chính sách của chính quyền ông Donald Trump đang gây sốc toàn cầu, đe dọa đến lợi ích kinh tế – giáo dục của chính nước Mỹ khi thu hồi visa đối với sinh viên Trung Quốc.
Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại khi thuế quan “ngấm dần” vào giá tiêu dùng

Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại khi thuế quan “ngấm dần” vào giá tiêu dùng

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy lạm phát Mỹ trong tháng 5/2025 đang tăng tốc trở lại, chủ yếu do các doanh nghiệp bắt đầu chuyển phần chi phí thuế nhập khẩu sang người tiêu dùng cuối cùng.
Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thế giới đang xác lập một trật tự năng lượng mới – nơi năng lượng sạch không còn là lựa chọn thay thế, mà là trung tâm của chiến lược đầu tư dài hạn.
Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây sức ép công khai lên Fed, lần này với yêu cầu táo bạo: cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm ngay lập tức; và gọi đây là liều “nhiên liệu tên lửa” cần thiết.