Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc với doanh nghiệp Nhật Bản

23:45 10/05/2023

Cục Giám sát quản lý về hải quan và Cục Thuế xuất nhập khẩu, các cục hải quan đã giải đáp, hướng dẫn nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản về chính sách.

Ngày 10/5/2023, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại thường kỳ quý II/2023.

Tham dự hội nghị, về phía Tổng cục Hải quan có đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan; cùng đại diện Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Bình Dương. Phía JCCI có đại diện Nhóm Hải quan và các hội viên JCCI gồm Công ty Ochiai Việt Nam; Công ty Băng keo Nito Denko; Công ty Ebara Việt Nam.

Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc với doanh nghiệp Nhật Bản
Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc với doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh minh họa

Tại hội nghị, đại diện JCCI và các doanh nghiệp thành viên gửi lời cảm ơn tới các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan tỉnh, thành phố đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản trong việc hướng dẫn, giải đáp vướng mắc.

Đồng thời, mong muốn hội nghị lần này là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi những vướng mắc thường gặp và được cơ quan hải quan giải đáp, sau hội nghị các doanh nghiệp sẽ giải quyết được những vướng mắc, thực hiện các thủ tục hải quan được thuận lợi.

Trong phần thảo luận, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan và Cục Thuế xuất nhập khẩu, các cục hải quan đã giải đáp, hướng dẫn nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách miễn thuế; thủ tục hải quan đối với nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và xử lý nguyên phụ liệu dư thừa…

Hội nghị đối thoại là dịp để Tổng cục Hải quan và JCCI trao đổi, thảo luận, nêu ra những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực hải quan, cũng như tiếp thu những đóng góp, sáng kiến từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện các quy định pháp luật hải quan.

Nhắc đến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn tích cực thúc đẩy, ông Kubota Masakazu - Tổng thư ký Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) cho biết, đây cũng là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tổng thư ký Keidanren kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục đầu tư, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực mới, thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới”, ông Kubota Masakazu khẳng định.

Đồng quan điểm, đại diện Bộ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, hiện có gần 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế giữa hai nước.

PV (t/h)