| Bài liên quan |
| Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã |
| Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới |
Trong tổng số này, ngân sách cấp thành phố chiếm hơn 691.759 tỷ đồng, ngân sách cấp xã khoảng 172.923 tỷ đồng. Thành phố đặt mục tiêu vốn đầu tư công chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đồng thời phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch.
Nguồn vốn được ưu tiên cho các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa như hệ thống đường sắt đô thị, hạ tầng giao thông liên vùng, các công trình trọng điểm quốc gia. Cùng với đó là các lĩnh vực khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, giáo dục – đào tạo và văn hóa.
![]() |
Việc phân bổ vốn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên rõ ràng: trước hết là các dự án quan trọng quốc gia, công trình cấp bách và chương trình mục tiêu; tiếp đến là hoàn trả vốn ứng trước, thanh toán dự án hoàn thành, các chương trình sử dụng vốn ODA và dự án đối tác công – tư (PPP).
Đối với các dự án khởi công mới, Hà Nội ưu tiên những công trình có khả năng tạo đột phá, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn” phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, liên kết vùng, cũng như phát triển khoa học – công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Thành phố đồng thời yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu với nguyên tắc “6 rõ”: rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ tiến độ và rõ kết quả. Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được xác định là khâu then chốt để bảo đảm tiến độ các dự án trọng điểm.
Bên cạnh nguồn vốn ngân sách, Hà Nội sẽ đẩy mạnh huy động các nguồn lực khác như khai thác tài sản công, phát triển quỹ đất, thúc đẩy hợp tác công – tư và tiết kiệm chi thường xuyên để ưu tiên cho đầu tư phát triển.