Thứ bảy 01/11/2025 06:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội đề xuất lãi suất chỉ 4,8%/năm cho vay thuê mua nhà ở xã hội

TP. Hà Nội vừa. mới có đề xuất mức lãi suất ưu đãi chỉ 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội, giúp hiện thực hóa giấc mơ an cư của người dân.
Hà Nội quyết liệt chống hàng giả, củng cố niềm tin thị trường Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Giữa bối cảnh giá bất động sản liên tục tăng cao, việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để sở hữu nhà trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách. Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đề xuất một chính sách đột phá, mang lại hy vọng lớn cho giấc mơ an cư của hàng trăm nghìn người.

Theo dự thảo Nghị quyết đang được lấy ý kiến, Hà Nội sẽ quy định mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng chính sách, trong đó đáng chú ý nhất là mức lãi suất chỉ 4,8%/năm dành cho những người vay vốn để mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Đây là một mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn, thấp hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất thương mại hiện nay, giúp giảm gánh nặng tài chính đáng kể cho người dân.

Hà Nội đề xuất lãi suất chỉ 4,8%/năm cho vay thuê mua nhà ở xã hội
Hà Nội đề xuất lãi suất chỉ 4,8%/năm cho vay thuê mua nhà ở xã hội.

Không chỉ riêng nhà ở xã hội, dự thảo còn đề cập đến nhiều chương trình tín dụng chính sách khác. Mức lãi suất 4,8%/năm cũng sẽ được áp dụng cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, cũng như các đối tượng vay để xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở, hay vay vốn cho học sinh, sinh viên, người chấp hành xong án phạt tù và người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, đối với các đối tượng hộ mới thoát nghèo, mức lãi suất cho vay sẽ là 6,6%/năm. Riêng các cơ sở sản xuất kinh doanh vay vốn để hỗ trợ tạo việc làm, mức lãi suất được đề xuất là 6%/năm. Những quy định này cho thấy một chính sách toàn diện và nhân văn, hướng đến việc hỗ trợ đa dạng các đối tượng trong xã hội, từ việc làm, nhà ở cho đến các nhu cầu thiết yếu khác.

Nguồn vốn để thực hiện chương trình này sẽ đến từ ngân sách địa phương, được ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai cho vay. Đây là một cam kết mạnh mẽ của thành phố trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính ổn định và bền vững cho các chính sách an sinh xã hội.

Theo kết quả rà soát của Sở Nội vụ Hà Nội, trong năm 2026, trên địa bàn thành phố có tới 124.691 người có nhu cầu vay vốn ưu đãi. Trong số đó, số người có nhu cầu vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội lên tới 287 người, bao gồm cả 27 công nhân lao động tại các khu công nghiệp. Với mức cho vay bình quân 1 tỷ đồng/người, tổng nguồn vốn cần đáp ứng cho nhu cầu nhà ở xã hội dự kiến là 287 tỷ đồng. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô là rất lớn và chính sách mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đó.

Việc đề xuất mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm không chỉ giúp giảm áp lực tài chính cho người dân mà còn là động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Gần đây, Hà Nội đã liên tục phê duyệt và triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội mới như tại xã Hoài Đức, hay kiểm tra tình hình tại Phú Thọ. Những tín hiệu tích cực này cho thấy một sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách và hành động, mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ thành phố, người dân cũng cần chủ động tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ để có thể tiếp cận nguồn vốn vay một cách hiệu quả nhất. Việc đề xuất mức lãi suất ưu đãi là một bước tiến lớn, mở ra hy vọng về một cuộc sống ổn định, giúp những người có thu nhập thấp có thể biến giấc mơ an cư thành hiện thực ngay tại Thủ đô.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh thừa hơn 1.000 công chức hành chính nhưng vẫn thiếu gần 1.000 người có chuyên môn sâu

TP. Hồ Chí Minh thừa hơn 1.000 công chức hành chính nhưng vẫn thiếu gần 1.000 người có chuyên môn sâu

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội sáng 31/10, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Phong cho biết, thành phố đang đối mặt với nghịch lý “vừa thừa, vừa thiếu” trong cơ cấu đội ngũ công chức cấp xã.
Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dịp Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 31/10, Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Người (phường Lào Cai) và dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm (phường Cam Đường, thành phố Lào Cai).
Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ 5.010 tỷ đồng cho 7 công trình chống thiên tai

Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ 5.010 tỷ đồng cho 7 công trình chống thiên tai

Sau thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng do bão lũ, Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 5.010 tỷ đồng đầu tư 7 công trình đê điều, thủy lợi cấp bách để bảo vệ dân sinh.
Lào Cai chấp thuận dự án khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – Giấc mơ hồng Tây Bắc

Lào Cai chấp thuận dự án khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – Giấc mơ hồng Tây Bắc

UBND tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ, hướng đến phát triển không gian đô thị du lịch xanh, gắn kết với cảnh quan và văn hóa đặc trưng của Sa Pa.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác khắc phục sạt lở và thăm hỏi, tặng quà người dân Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác khắc phục sạt lở và thăm hỏi, tặng quà người dân Quảng Ngãi

Chiều 30/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đến kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ; thăm, tặng quà động viên bà con tại xã Thanh Bồng và Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Từ 1/11, tuyến tàu Hải Dương – Hải Phòng đổi giờ, vé tháng 800.000 đồng

Từ 1/11, tuyến tàu Hải Dương – Hải Phòng đổi giờ, vé tháng 800.000 đồng

Từ ngày 01/11/2025, tuyến tàu khách Hải Dương – Hải Phòng (HP15/HP16) được điều chỉnh kế hoạch chạy tàu và chính sách giá vé, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại hằng ngày của người dân, đồng thời khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Đồng Nai giữ vững vị trí tốp đầu cả nước trong thực hiện Bộ chỉ số 766

Đồng Nai giữ vững vị trí tốp đầu cả nước trong thực hiện Bộ chỉ số 766

Đồng Nai tăng 0,34 điểm, tiếp tục xếp thứ 2/34 tỉnh, thành phố trong cả nước và giữ vững vị thế tốp đầu về cải cách hành chính, chuyển đổi số trong phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Mậu A khẳng định bản lĩnh địa phương qua hành trình nâng tầm sản phẩm OCOP

Mậu A khẳng định bản lĩnh địa phương qua hành trình nâng tầm sản phẩm OCOP

Phát triển sản phẩm OCOP không chỉ là mục tiêu kinh tế, mà còn là hành trình khẳng định bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ, dám làm của người dân xã Mậu A, tỉnh Lào Cai.
Thái Nguyên: Phát động thi đua 2025-2030, quyết tâm thành cực tăng trưởng

Thái Nguyên: Phát động thi đua 2025-2030, quyết tâm thành cực tăng trưởng

Phó Bí thư Phạm Hoàng Sơn phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030, đặt mục tiêu xây dựng Thái Nguyên thành trung tâm công nghiệp hiện đại, cực tăng trưởng vùng.
Phình Hồ (Lào Cai): Phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng, giữ gìn bản sắc người Mông

Phình Hồ (Lào Cai): Phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng, giữ gìn bản sắc người Mông

Từ một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, Phình Hồ (Lào Cai) đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ hướng đi mới: phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng, vừa nâng cao thu nhập, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa người Mông.
Lâm Đồng: Tăng tốc toàn diện 6 dự án tại Hàm Tiến – Mũi Né

Lâm Đồng: Tăng tốc toàn diện 6 dự án tại Hàm Tiến – Mũi Né

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vừa có cuộc họp khẩn cấp để rà soát và đôn đốc tiến độ thực hiện 6 dự án trọng điểm tại khu vực ven biển Hàm Tiến – Mũi Né. Với những chỉ đạo quyết liệt và mốc thời gian cụ thể, tỉnh đang trong giai đoạn "nước rút" nhằm tháo gỡ vướng mắc về đất đai, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo.
Công an Quảng Trị và Khăm Muồn (Lào) tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh trật tự

Công an Quảng Trị và Khăm Muồn (Lào) tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh trật tự

Công an hai tỉnh Quảng Trị và Khăm Muồn (Lào) thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, phòng chống tội phạm và triển khai chương trình đào tạo nghiệp vụ an ninh trong năm 2026.
Bà Nguyễn Thị Hà giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2025 – 2030

Bà Nguyễn Thị Hà giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 28 và 29/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hà được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ mới.
Minh bạch trong hải quan – Chìa khóa giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu giảm chi phí vốn

Minh bạch trong hải quan – Chìa khóa giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu giảm chi phí vốn

Minh bạch trong thủ tục hải quan không chỉ là cam kết hành chính mà còn là yếu tố kinh tế giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển bền vững.
Khu công nghiệp Trấn Yên – Động lực mới trong chiến lược phát triển công nghiệp tỉnh Lào Cai

Khu công nghiệp Trấn Yên – Động lực mới trong chiến lược phát triển công nghiệp tỉnh Lào Cai

Dự án khu công nghiệp (KCN) Trấn Yên được xác định là công trình trọng điểm, mang vai trò chiến lược trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai, tạo động lực thu hút đầu tư và tăng trưởng bền vững.