Giao thông đô thị thông minh: Xu hướng phát triển tất yếu của TP. Hà Nội

15:55 10/06/2024

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và viễn thông, giao thông đô thị thông minh đã trở thành một xu hướng không thể phủ nhận trong việc phát triển đô thị hiện đại. Trong đó, thủ đô Hà Nội cũng không ngoại lệ.

Một trong những vấn đề chính mà giao thông đô thị thông minh hướng đến là giảm ùn tắc giao thông. Hà Nội đang đối mặt với vấn đề ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt trong giờ cao điểm. Việc triển khai hệ thống giao thông thông minh giúp tối ưu hóa việc điều phối và quản lý giao thông, từ đó giảm thiểu tắc nghẽn và thời gian di chuyển. Hệ thống cảm biến thông minh, camera giám sát và thu thập dữ liệu thời gian thực có thể cung cấp thông tin về tình trạng giao thông, từ đó giúp người dùng lựa chọn tuyến đường tối ưu và hạn chế trải nghiệm ùn tắc.

Ngoài ra, một thành phố thông minh cũng cần có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả. Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và tiện ích của giao thông công cộng, bao gồm mở rộng mạng lưới xe buýt, xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và triển khai dịch vụ xe buýt thông minh. Hệ thống giao thông đô thị thông minh tại Hà Nội cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng giao thông công cộng thông qua việc cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng tần suất và độ chính xác của các phương tiện công cộng.

Một thành phố thông minh cũng nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của cộng đồng dân cư. Hà Nội đang phát triển các ứng dụng di động thông minh nhằm cung cấp thông tin giao thông, đặt vé và tìm kiếm đường đi cho người dân. Điều này giúp tạo ra sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dân khi di chuyển trong thành phố. Ngoài ra, việc kết nối với người dân thông qua các kênh truyền thông xã hội và cung cấp thông tin giao thông cập nhật cũng là một yếu tố quan trọng trong giao thông đô thị thông minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cuối cùng, để phát triển giao thông đô thị thông minh, Hà Nội cần đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông. Mạng 5G và hạ tầng mạng thông minh sẽ cung cấp cơ sở hạ tạo ra môi trường kết nối liên tục và đáng tin cậy cho các thiết bị và hệ thống trong giao thông đô thị thông minh. Công nghệ IoT (Internet of Things) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập và chia sẻ dữ liệu giữa các phương tiện, cơ sở hạ tầng và người dùng, từ đó tạo ra hệ thống giao thông thông minh và hiệu quả.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội, hệ thống giao thông là động mạch của nền kinh tế và là bộ mặt của đô thị. Trong thời gian gần đây, Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt cho việc phát triển hệ thống giao thông hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của cộng đồng.

Nhằm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU vào ngày 30/12/2022 về "Chuyển đổi số và xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, với định hướng đến năm 2030", với mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và trên thế giới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vai trò quan trọng của hệ thống giao thông trong việc tạo ra cơ sở hạ tầng đô thị và hướng dẫn cho các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Tuy nhiên, giao thông đô thị cũng đang đối mặt với nhiều thách thức đối với các thành phố lớn. Ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí và lỗi trong quy hoạch cơ sở hạ tầng làm cho việc di chuyển trong các thành phố trở nên khó khăn và phức tạp.

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã triển khai một số ứng dụng giao thông thông minh như tìm kiếm xe buýt, tìm địa điểm gần nhất, hoặc trung tâm điều khiển đèn giao thông... Điều này đã mang lại hiệu quả đáng kể cho người dân và doanh nghiệp. Việc phát triển giao thông thông minh sẽ đáp ứng được nhu cầu di chuyển của cộng đồng.

Theo GS.TS Lê Hùng Lân (nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Giao thông vận tải) - Chủ nhiệm Đề án nghiên cứu "Giao thông thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội", Hà Nội sở hữu một lượng dữ liệu lớn từ camera hoặc dữ liệu hành trình trên xe nhưng chưa được khai thác triệt để, chưa được áp dụng trực tiếp. Chúng tôi đang hướng tới việc thu thập và xử lý đồng đều dữ liệu này và áp dụng trực tiếp để trích xuất thông tin cần thiết nhằm phục vụ cho việc di chuyển của cộng đồng.

Trong khi đó, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam phân tích, thực tế đã cho thấy trong quá trình phát triển đô thị, Việt Nam đã tiếp cận được với xu hướng hiện đại của giao thông trên thế giới, như hệ thống đường sắt đô thị, đường cao tốc với việc áp dụng công nghệ mới trong quản lý, hoặc mạng lưới giao thông đã chú ý tới việc kết nối khu vực, kết nối vùng và cả quốc gia.

Nghệ Nhân