Chủ nhật 09/11/2025 00:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất "vàng" Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không

12/10/2020 00:00
Dù đã chấp nhận giảm 20 - 30% tiền thuê song nhiều mặt bằng “tiền tỷ” nằm trên các tuyến phố cổ Hà Nội vẫn đóng cửa, bỏ không!

“Lỗ theo kế hoạch”, mặt bằng tiền tỷ Hà Nội vắng bóng người thuê

Trước làn sóng trả lại mặt bằng kinh doanh do dịch Covid-19, rất nhiều chủ nhà tại khu vực phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) hoặc các tuyến phố lớn, sầm uất như Xã Đàn, phố Huế, Bạch Mai, Khâm Thiên,... chấp nhận “lỗ theo kế hoạch”, giảm 30 - 50% tiền thuê để thu hút người thuê mới.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 1

Nhiều mặt bằng chấp nhận giảm 20 - 30%, nhưng vẫn không có khách thuê

Theo khảo sát của PV báo Dân trí, trước khi xảy ra dịch Covid-19, khu vực phố cổ Hà Nội được mệnh danh là “khu đất vàng” với chi phí thuê mặt bằng rất cao, dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng/m2.

Cụ thể, trên tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào, một ngôi nhà 2 tầng, diện tích 90 m2 được chủ nhà cho thuê 180 triệu đồng/tháng. Như vậy, trong 1 năm, tiền thuê mặt bằng tại đây lên tới hơn 2 tỷ đồng. Tương tự, một số mặt bằng có diện tích nhỏ, khoảng 40 - 50 m2 có mức giá thuê cũng vào khoảng 70 - 80 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nếu chấp nhận thuê dài hạn, chủ nhà chấp nhận giảm 60 triệu đồng/tháng.

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 2

Mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy.

Tuy nhiên, hiện nay, ngôi nhà 2 tầng trên phố Hàng Ngang - Hàng Đào trước kia cho thuê 180 triệu đồng/ tháng, thì nay đã giảm còn 150 triệu đồng/tháng. Thậm chí, chủ nhà mạnh tay giảm xuống 120 triệu đồng/tháng nếu người thuê ký hợp đồng trên 3 năm. Tương tự nhiều mặt bằng trước kia cho thuê 70 - 80 triệu đồng, thì nay giảm còn 40 - 60 triệu đồng.

Giới chuyên gia BĐS đánh giá, trong vòng 10 năm qua, mức giá thuê mặt bằng tại các “khu đất vàng” đã chạm đáy. Nhiều nơi đã treo biển cho thuê mặt bằng hàng loạt nhưng vẫn không tìm được khách.

Bất đồng quan điểm giữa chủ nhà và người thuê mới

Giảm sốc 60 triệu đồng, mặt bằng đất vàng Hà Nội vẫn khóa cửa bỏ không - 3

Hai bên khách thuê và chủ nhà đều không muốn chịu thiệt.

Đơn cử, một ngôi nhà 4 tầng, diện tích 70 m2, trên phố Hàng Bài (Hà Nội) được chủ nhà cho thuê là 150 triệu đồng/tháng và được áp dụng tới hết năm 2020. So với thời điểm cuối năm 2019, mức giá cho thuê này đã giảm 20%. Ngoài ra, chủ nhà chấp nhận miễn phí 2 tháng để ổn định kinh doanh.

Tuy nhiên, chủ nhà cũng yêu cầu phải ký hợp đồng dài hạn trên 3 năm với điều khoản cam kết tăng giá 5% sau 1 năm. Ngoài ra, bên đi thuê phải chi trả chi phí 1 năm, không chấp nhận đóng theo tháng hoặc bán niên.

Anh Cao Đức Anh, một người đang có ý định thuê mặt bằng trên phố Hàng Bài cho rằng, trong thời điểm hiện nay, những yêu cầu như vậy là phi lý: “Ai cũng biết tình hình kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh rất khó khăn, nên tôi mong muốn chủ nhà hỗ trợ chấp nhận thanh toán 1 tháng/lần, tuy nhiên chủ nhà từ chối”.

Ở chiều ngược lại, nhiều chủ nhà cũng đang bị khách hàng ép giá. Đơn cử, ông Đỗ Quốc Thanh, một chủ mặt bằng trên phố Xã Đàn chấp nhận giảm 30% giá thuê, nhưng nhiều khách yêu cầu ông giảm 50% cho tới hết năm 2020.

“Rất nhiều khách sau khi tham khảo liền yêu cầu tôi giảm 50% cho tới hết năm 2020. Sang năm 2021 thì giảm 30% để ổn định kinh doanh, mức giảm như vậy là quá cao, không thể đàm phán được”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, một chuyên gia BĐS cho rằng, để dung hòa quyền lợi, chủ nhà và bên đi thuê đều phải chấp nhận chịu thiệt thòi một chút trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Tuấn, tại Hà Nội, mức giá giảm 20 - 30% như hiện nay là chấp nhận được, tuy nhiên, chủ nhà cũng nên linh động trong việc thanh toán theo tháng, hoặc theo quý, thay vì yêu cầu chi trả tiền thuê mặt bằng 1 năm/lần.

“Mỗi bên nên có sự nhượng bộ trong hoàn cảnh này, đặc biệt là chủ nhà nên “chiều” khách một chút. Trong hoàn cảnh mặt bằng cho thuê bị trả lại hàng loạt như hiện nay, chủ nhà là người bị thiệt hơn, nếu không cho thuê, chắc chắn sẽ bị mất đi nguồn thu nhưng vẫn phải gánh một số loại thuế liên quan tới đất đai”, ông Thanh Tuấn nói.

Việt Vũ

Tin bài khác
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên vừa nghiệm thu tòa chung cư NOXH đầu tiên tại Khu dân cư Đại Thắng, với 361 căn hộ với giá dưới 16 triệu đồng/m², chất lượng thiết kế như nhà thương mại.
Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Hải Phòng có thêm dự án bất động sản công nghiệp từ Core5 Việt Nam

Indochina Kajima, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, cùng Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khởi công dự án bất động sản công nghiệp Core5 Hải Phòng (giai đoạn 2) tại Khu công nghiệp Deep C II Hải Phòng.
Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Khi lãi suất siết chặt, bất động sản liệu có “ngạt thở”?

Lãi suất ngân hàng nhích tăng đang tạo áp lực thanh khoản lớn lên thị trường BĐS. Doanh nghiệp và nhà đầu tư cần kiểm soát đòn bẩy để vượt qua giai đoạn thách thức này.
Sở hữu second-home giữa lòng Đà Nẵng, chọn lựa tinh tế của người thành đạt

Sở hữu second-home giữa lòng Đà Nẵng, chọn lựa tinh tế của người thành đạt

Sự phát triển của mô hình làm việc linh hoạt (WFH), xu hướng sống khỏe (wellness) và nhu cầu gần gũi thiên nhiên đang thúc đẩy nhiều người tìm kiếm một không gian sống thứ hai lâu dài. Trong xu thế đó, Đà Nẵng nổi lên như một trong những thị trường “second home” lý tưởng, đáp ứng đồng thời nhu cầu nghỉ dưỡng, an cư và đầu tư bền vững.
Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Bùng nổ sự kiện khẳng định vị thế Bcons City: Từ an cư tới điểm đến thương mại, giải trí năng động

Một trong những tâm điểm thu hút giới đầu tư và cộng đồng cư dân trẻ là chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ khai trương trung tâm thương mại Bcons City Mall rộng 10.000m² tại phường Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Green Valley City: Khi kiến trúc trở thành tuyên ngôn về chuẩn sống mới

Khi nhiều dự án vẫn loay hoay trong lối mòn, Green Valley City chọn một con đường khác. Giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang chuyển mình mạnh mẽ, dự án này không chỉ xây nhà, mà đang dùng kiến trúc bền vững để thách thức và thiết lập lại một chuẩn mực sống hoàn toàn mới.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Khách sạn tái định vị, công suất văn phòng tăng nhờ FDI và du lịch

Trong quý III/2025, nguồn cung văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng 5% theo năm, đạt 2,9 triệu m2, còn nguồn cung khách sạn lại giảm do một số khách sạn 3 và 4 sao đóng cửa để cải tạo.
Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Bộ Xây dựng chỉ rõ nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng mạnh, đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát

Theo Bộ Xây dựng, trong nhiều trường hợp, giá nhà đất hiện nay không phản ánh đúng quy luật cung – cầu thực tế mà bị chi phối bởi hoạt động đầu cơ, tâm lý đám đông và thông tin quy hoạch chưa minh bạch.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Sun Group ra mắt “siêu phẩm” Charmora City, tiên phong mô hình Sponge City tại Khánh Hòa

Tháng 11/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức giới thiệu Charmora City – đại đô thị trung tâm Nha Trang, tiên phong áp dụng mô hình Sponge City tại Việt Nam. Trên quy mô 227ha, 60ha mặt nước, dự án được quy hoạch thành 3 hòn đảo và 9 công viên đa sắc thái trải nghiệm, kiến tạo nên biểu tượng sống xanh, bền vững, phồn vinh giữa lòng phố biển.
Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Nhà đầu tư dự án 145 triệu USD nhìn thấy những tiềm năng to lớn từ vùng đất Nghệ An

Đó là khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Radiant Opto – Electronics tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. Tập đoàn này đang đầu tư dự án Nhà máy Radiant Opto - Electronics Việt Nam Nghệ An với tổng vốn 145 triệu USD