Thứ năm 12/02/2026 01:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Gạo Việt được "chuộng" tại Nhật Bản: Cơ hội vàng cho ngành xuất khẩu gạo

Gạo Việt Nam trở thành "ngôi sao sáng" tại thị trường Nhật Bản khi được người tiêu dùng nước này săn đón, bởi có giá rẻ hơn gạo nội địa, hương vị tương đồng với Japonica - loại gạo phổ biến tại đây.
Thúc đẩy đàm phán, mở cửa thị trường xuất khẩu gạo Việt Nâng “chất” lúa gạo Việt để tăng cạnh tranh Ấn Độ dỡ lệnh cấm xuất khẩu, gạo Việt Nam có bị ảnh hưởng?
Gạo Japonica là loại gạo phổ biến tại Nhật Bản, có hương vị tương đồng với gạo nội địa Nhật Bản, khiến người tiêu dùng chấp nhận nhanh chóng.
Gạo Japonica là loại gạo phổ biến tại Nhật Bản, có hương vị tương đồng với gạo nội địa Nhật Bản, khiến người tiêu dùng chấp nhận nhanh chóng.

Số liệu thống kê cho thấy, giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt, loại bao 5kg có giá hơn 4.000 yen đã trở nên phổ biến, con số này cao hơn gần gấp 3 lần so với năm 2024. Giá gạo Japonica sản xuất tại Việt Nam và được nhập khẩu vào Nhật Bản tính cả thuế hiện đang đứng ở mức 3.240 yen cho bao 5kg. Với giá bán này, gạo Việt Nam nhập khẩu hiện vẫn rẻ hơn khoảng 800 yen/5kg so với giá gạo cùng loại của thị trường này.

Thông tin từ ông Takashi Takanashi, Chủ tịch đồng quản trị của Spice House – một công ty chuyên nhập khẩu thực phẩm tại tỉnh Kanagawa, nhu cầu về gạo Việt Nam đã tăng đột biến trong thời gian gần đây. Lý do chính nằm ở mức giá hấp dẫn, gạo Việt Nam được bán với giá 3.240 yên/5kg (khoảng 21,8 USD), trong khi cùng một lượng gạo Japonica của Nhật có giá tới 4.000 yên (tương đương 27 USD).

Gạo Japonica là loại gạo phổ biến tại Nhật Bản, có hạt ngắn và nhỏ, được đánh giá cao nhờ độ dẻo và hương vị đặc trưng. Gạo Việt Nam nhập khẩu không chỉ có mức giá cạnh tranh hơn mà còn có hương vị tương đồng với gạo nội địa Nhật Bản, khiến người tiêu dùng chấp nhận nhanh chóng.

Theo đó, công ty Spice House bắt đầu kinh doanh gạo Việt Nam từ năm 2024 và nhanh chóng mở rộng thị phần. Ban đầu, công ty chỉ nhập khẩu 200 tấn nhưng chỉ sau vài tháng, sản lượng tiêu thụ đã tăng mạnh. Hiện tại, hầu như không còn hàng tồn kho và khách hàng phải xếp hàng để mua. Do nhu cầu quá lớn, công ty đã giới hạn số lượng bán ra, mỗi khách hàng chỉ được mua một bao.

Không chỉ gạo Việt Nam, lượng gạo nhập khẩu vào Nhật Bản nói chung cũng tăng đột biến. Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, số lượng gạo nhập khẩu tư nhân năm tài chính 2023 là 368 tấn, nhưng chỉ sau một tháng đầu năm 2025, con số này đã tăng vọt lên 991 tấn. Để được nhập khẩu, các công ty tại Nhật Bản phải đóng thuế cho Chính phủ nước này. Mức thuế nhập khẩu tư nhân mà doanh nghiệp nhập khẩu gạo phải nộp là là 341 yen/kg, nhưng gạo nhập khẩu vẫn rẻ hơn đáng kể so với gạo nội địa.

Nguyên nhân giá gạo tại Nhật Bản tăng cao chủ yếu do vụ mùa thất bát và chi phí sản xuất tăng. Gạo nội địa như Koshihikari, loại gạo cao cấp được trồng nhiều tại Nhật Bản, hiện có giá lên tới 800 yên/kg (khoảng 5,4 USD).

Nhật Bản hiện có hạn ngạch nhập khẩu gạo 770.000 tấn/năm, trong đó 100.000 tấn do chính phủ nhập khẩu để làm lương thực dự trữ. Năm tài chính 2024 đánh dấu lần đầu tiên trong 7 năm qua, toàn bộ số gạo chính phủ nhập khẩu đã được bán hết, do giá gạo nội địa tăng vọt khiến người dân đổ xô mua gạo giá rẻ hơn.

Trong một phiên đấu giá tháng 12/2024, người mua đã đặt 64.380 tấn, trong khi số lượng chào bán chỉ là 25.000 tấn. Giá bán trung bình đạt 548.246 yên/tấn, mức cao kỷ lục trong lịch sử đấu giá gạo tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, Nhật Bản có hai loại hình nhập khẩu gạo. Đầu tiên là gạo do chính phủ nhập khẩu, vì Nhật Bản có nghĩa vụ mua một lượng nhất định từ nước ngoài theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Loại thứ hai là được tư nhân là các công ty thương mại và các công ty khác nhập khẩu. Bên cạnh đó, nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn duy trì những hộ sản xuất quy mô nhỏ, sản lượng thấp và phụ thuộc lớn vào trợ cấp từ Chính phủ. Nhật Bản gia nhập đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong bối cảnh nền nông nghiệp nước này vẫn chưa thực sự được chuẩn bị đủ để duy trì và tồn tại trước sức ép từ cạnh tranh nội khối.

Theo các doanh nghiệp trong ngành, hiện Nhật Bản không phải là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của Việt Nam. Tại thị trường Nhật Bản, gạo Việt Nam chưa có đủ sức cạnh tranh so với gạo của Hoa Kỳ, Thái Lan, Trung Quốc hay Australia. Từ năm 2012 đến nay, gạo Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nhật chủ yếu qua đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể và chủ yếu dùng làm chế biến thực phẩm như bánh, tương miso...

Dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản trong thời gian tới vẫn sẽ khó khăn do nhu cầu tiêu thụ gạo của người dân Nhật có xu hướng giảm, trong khi gạo Việt Nam vẫn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Hoa Kỳ, Thái Lan, Trung Quốc, những nước đã có truyền thống và thế mạnh xuất khẩu gạo sang Nhật Bản.

Tin bài khác
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ cao, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, khi quy mô thị trường mở rộng nhanh và mức độ tham gia của người dân ngày càng sâu. Với khoảng 60% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, TMĐT không chỉ là kênh phân phối bổ trợ mà đã trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống bán lẻ hiện đại, đóng vai trò ngày càng rõ nét trong nền kinh tế số.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm bán hàng sôi động mà còn trở thành nơi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường với các sản phẩm xanh, gia dụng thân thiện môi trường.
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Sáng 6/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm”.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.