Thứ năm 16/07/2026 17:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Sau 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 30,69 tỷ USD, xuất siêu 8,41 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD

Thông tin tại họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ông Trần Gia Long, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết sản xuất nông, lâm, thủy sản trong 5 tháng đầu năm tiếp tục phát triển ổn định, góp phần bảo đảm cân đối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cả nước đã gieo cấy khoảng 2,98 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thu hoạch đạt 13,96 triệu tấn. Vụ Hè Thu đạt 1,29 triệu ha gieo cấy, tăng 3%. Ngành chăn nuôi tiếp tục phục hồi với tổng đàn lợn và gia cầm cùng tăng 3,7%; trong khi đàn trâu giảm 2,9% và đàn bò giảm 0,7%.

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026
Sáng 1/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 5/2026, thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành trong 5 tháng đầu năm và các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 101,4 nghìn ha, tăng 1,9%; sản lượng gỗ khai thác đạt 8,7 triệu m3, tăng 3,8%. Sản lượng thủy sản ước đạt 3,9 triệu tấn, tăng 3,1%; trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 2,3 triệu tấn, tăng 5%.

Nhờ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) và mở rộng thị trường xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu toàn ngành đạt 30,69 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 22,28 tỷ USD, tăng 12,6%; xuất siêu đạt 8,41 tỷ USD, tăng 1,1%.

Trong cơ cấu xuất khẩu, nhóm nông sản đạt 16,38 tỷ USD; lâm sản đạt 7,65 tỷ USD; thủy sản đạt 4,65 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng 43,2%, trong khi nhóm đầu vào sản xuất tăng tới 83%.

Về thị trường, Trung Quốc tiếp tục là đối tác xuất khẩu lớn nhất của ngành khi chiếm 20,5% thị phần và tăng trưởng 28,4% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) tăng 4,2%, Nhật Bản tăng 3,5%; riêng thị trường Hoa Kỳ giảm 3,6%.

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đặng Ngọc Điệp cho biết mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục chịu tác động từ xung đột địa chính trị và biến động chi phí đầu vào, ngành nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khả quan.

Ngay từ đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã xây dựng kịch bản tăng trưởng chi tiết theo từng tháng, từng quý, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, lĩnh vực và lãnh đạo phụ trách. Nhờ đó, ngành vẫn duy trì được kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động.

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026
Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Theo Thứ trưởng Đặng Ngọc Điệp, kết quả tăng trưởng và xuất khẩu đạt được trong những tháng đầu năm là tín hiệu tích cực để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 3,7% và hướng tới mức 4% trong năm 2026.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách. Trong năm 2026, Bộ được giao chủ trì xây dựng, sửa đổi ba dự án luật quan trọng gồm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và Luật Đất đai.

Theo lãnh đạo Bộ, việc sửa đổi các luật nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, khắc phục tình trạng chồng chéo giữa các quy định pháp luật, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Đối với Luật Đất đai, Bộ đang triển khai tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở đề xuất sửa đổi các quy định còn bất cập. Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 29 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, Bộ cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 147 nhằm xử lý các dự án tồn đọng kéo dài và các vướng mắc liên quan đến hơn 4.500 dự án trên phạm vi cả nước.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, nếu các dự án luật quan trọng được thông qua trong năm nay, đây sẽ là nền tảng quan trọng để tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, giải phóng nguồn lực đất đai, tài nguyên và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Đặng Ngọc Điệp cho rằng những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm là cơ sở quan trọng để ngành nông nghiệp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026, đồng thời thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Tin bài khác
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Đề nghị mua lại PayPal với giá hơn 53 tỷ USD của Stripe và Advent International, nếu thành công, có thể tạo ra một trong những thương vụ lớn nhất ngành thanh toán số toàn cầu, đồng thời mở rộng đáng kể quy mô và hệ sinh thái dịch vụ tài chính của Stripe.
Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Dù hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã dần đi vào ổn định và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, quá trình triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế, vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Ngày 9/7, sau phiên giảm 13 điểm VN-Index lùi về 1.840,7 điểm, kéo theo diễn biến phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, đây vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thị trường, song dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn và tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Dòng vốn tại châu Á đang chuyển sang cách tiếp cận chọn lọc hơn với trí tuệ nhân tạo, ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng chống chịu trước sự gián đoạn công nghệ và tạo ra giá trị thực trong chuỗi AI.