Thứ sáu 12/06/2026 11:48
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Bức tranh nhân sự cấp cao tại các ngân hàng thương mại Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt khi ngày càng nhiều lãnh đạo quốc tế xuất hiện trong Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban điều hành. Đây không còn là hiện tượng đơn lẻ mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc, phản ánh bước chuyển mình của ngành ngân hàng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Gần đây nhất, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã thu hút sự chú ý khi bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ vị trí Quyền Tổng Giám đốc từ ngày 01/06/2026. Với định hướng đầu tư mạnh vào dữ liệu và hạ tầng số, OCB kỳ vọng một chuyên gia về AI và công nghệ như ông Chris Shayan sẽ góp phần tăng tốc chuyển đổi số, tối ưu quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Song song đó, HĐQT của ngân hàng này cũng có sự tham gia của hai thành viên người Nhật là ông Yoshizawa Toshiki và ông Segawa Mitsuhiro, đại diện cho 15% vốn góp từ Ngân hàng Aozora.

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại
Ảnh minh họa.

Xu hướng sử dụng “ngoại binh” thực tế đã được nhiều ngân hàng triển khai từ sớm và chứng minh hiệu quả. Tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), ông Jens Lottner – người có hơn 30 năm kinh nghiệm quốc tế – đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc từ năm 2020 và tiếp tục được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2025-2030. Ban lãnh đạo của Techcombank còn có sự góp mặt của ông Saurabh Narayan Agarwal, ông Eugene Keith Gilbraith và Giám đốc tài chính Alexandre Charles Emmanuel Macaire.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) đã bổ nhiệm ông Kim Byoungho làm Chủ tịch HĐQT từ năm 2022 nhằm đưa các chuẩn mực quản trị quốc tế vào vận hành. Tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), ông Syed Ahmad Taufik Albar giữ vai trò thành viên HĐQT, đại diện cho cổ đông chiến lược Malayan Banking Berhad.

Không chỉ dừng lại ở khối ngân hàng tư nhân, làn sóng này còn lan sang nhóm ngân hàng quốc doanh. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có sự tham gia của ông Kim Sang Soo trong HĐQT và ông Ham Jin Sik ở Ban điều hành, đại diện cho KEB Hana Bank. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) ghi nhận dấu ấn của MUFG Bank với ông Koji Iriguchi và ông Takeo Shimotsu. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) duy trì thành viên HĐQT người Nhật là ông Kohei Matsuoka, đại diện cho Mizuho Bank.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Nguyễn Trãi, hiện tượng này cần được nhìn nhận trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao. Sự dịch chuyển của dòng vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao là điều tất yếu. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn nằm ở sự thay đổi trong tư duy phát triển của chính các ngân hàng.

Nếu trước đây, mục tiêu chủ yếu là mở rộng quy mô tài sản và tăng trưởng tín dụng, thì hiện nay các ngân hàng đã chuyển trọng tâm sang nâng cao chất lượng quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng sức cạnh tranh dài hạn. Việc thu hút nhân sự quốc tế vì thế trở thành một lựa chọn chiến lược để hiện thực hóa tham vọng vươn tầm khu vực.

Dù vậy, ông Huy nhấn mạnh, bổ nhiệm nhân sự nước ngoài không đồng nghĩa với việc sao chép mô hình vận hành từ bên ngoài. Mỗi quốc gia có đặc thù riêng về văn hóa, hành vi tiêu dùng và khung pháp lý. Do đó, con đường phù hợp là sự kết hợp giữa tư duy toàn cầu và sự thấu hiểu bản sắc Việt Nam.

Thực tế cho thấy, sự kết hợp này tạo ra giá trị cộng hưởng rõ rệt. Một bên mang đến kinh nghiệm quản trị hiện đại, một bên hiểu sâu sắc thị trường nội địa. Khi hai yếu tố này bổ trợ lẫn nhau, hiệu quả mang lại vượt xa so với việc chỉ dựa vào một phía.

Đáng chú ý, các lãnh đạo quốc tế thường được giao phụ trách những lĩnh vực then chốt như chuyển đổi số, dữ liệu lớn, quản trị rủi ro và tài chính bền vững. Đây đều là những lĩnh vực mà các thị trường phát triển đã đi trước Việt Nam từ 1-2 thập niên.

Theo ông Huy, việc thu hút các chuyên gia từng trực tiếp xây dựng mô hình tiên tiến sẽ giúp ngân hàng trong nước rút ngắn quá trình học hỏi, giảm chi phí thử nghiệm và tăng tốc chuyển đổi. Quan trọng hơn, đây không phải sự thay thế mà là cơ hội để nhân sự Việt Nam nâng cao năng lực thông qua học hỏi trực tiếp.

Ở góc độ vĩ mô, sự hiện diện của lãnh đạo quốc tế còn góp phần nâng cao tiêu chuẩn quản trị, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các quỹ đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán, các yếu tố như minh bạch, quản trị rủi ro và bảo vệ cổ đông thiểu số trở thành tiêu chí then chốt.

Nhân sự quốc tế, vì vậy, đóng vai trò như một chất xúc tác giúp các ngân hàng cải thiện những tiêu chuẩn này, qua đó gia tăng niềm tin và thu hút dòng vốn chất lượng cao từ nước ngoài. Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn nằm ở sự thay đổi thực chất từ nội tại mỗi tổ chức.

Dự báo trong 3-5 năm tới, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển nhưng theo hướng “đồng kiến tạo”. Thay vì chỉ đơn thuần là sự hiện diện của lãnh đạo nước ngoài, các ngân hàng sẽ xây dựng mô hình quản trị kết hợp, nơi nhân sự Việt Nam và quốc tế cùng chia sẻ tri thức và tạo ra giá trị.

Đây cũng sẽ là quá trình hội nhập hai chiều. Khi năng lực quản trị và chất lượng nhân lực trong nước được nâng cao, các ngân hàng Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu mà còn có thể tham gia định hình các chuẩn mực mới trong khu vực.

Tựu trung, làn sóng nhân sự quốc tế không phải là câu chuyện thay thế mà là hành trình hội tụ tri thức. Khi biết kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm toàn cầu và bản sắc địa phương, ngành ngân hàng Việt Nam hoàn toàn có cơ hội vươn lên, khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính quốc tế.

Tin bài khác
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Từ "khủng hoảng" AEON Mall Long Biên đến bài học đắt giá cho các ông lớn bán lẻ

Sau nhiều ngày hứng chịu làn sóng phẫn nộ và bão đánh giá một sao từ dư luận, hai đơn vị quản lý hệ thống AEON tại Việt Nam đã phải chính thức phát đi thông báo xin lỗi liên quan đến vụ việc một nữ khách hàng cùng con nhỏ bị chặn đường vì nghi ngờ trộm cắp tại AEON Mall Long Biên. Đằng sau lời xin lỗi muộn màng của một đơn vị kinh doanh lớn là những bài học xương máu về kỹ năng quản trị nhân sự và cái giá phải trả ngay lập tức khi doanh nghiệp đánh mất sự chuẩn mực trong văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá  bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Hiểu đúng về quyền sở hữu công nghiệp là lá bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Trong nền kinh tế số và kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu, tài sản của doanh nghiệp không còn bó hẹp ở nhà xưởng, máy móc hay đất đai, mà giá trị cốt lõi nằm ở những tài sản vô hình. Quyền sở hữu công nghiệp chính là một trong những đối tượng trọng yếu thuộc quyền sở hữu trí tuệ, được điều chỉnh nghiêm ngặt bởi Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Để giúp các nhà quản trị và cá nhân có cái nhìn đào sâu, bản chất của loại quyền này cần được bóc tách toàn diện dưới ba lăng kính pháp lý: Nghĩa khách quan, nghĩa chủ quan và góc độ quan hệ pháp luật.
Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Vì vay vàng, một doanh nghiệp thủy sản nợ phình to từ 103 tỷ lên 2.449 tỷ

Cơn "điên cuồng" của giá vàng không chỉ làm khó người mua mà đang bóp nghẹt một doanh nghiệp thủy sản tại TP. Hồ Chí . Khoản vay 5.833 lượng vàng từ năm 2009 đến nay đã biến thành cục nợ khổng lồ, xóa sạch mọi nỗ lực kinh doanh cốt lõi.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Nhân viên giỏi nhưng vô kỷ luật: Giữ hay buông để cứu hệ thống SME?

Nhân viên giỏi nhưng vô kỷ luật: Giữ hay buông để cứu hệ thống SME?

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang mắc kẹt trong cái bẫy quản trị: Một nhân viên làm việc cực kỳ hiệu quả về chuyên môn, xử lý vấn đề nhanh, khách hàng tin tưởng, thậm chí là người giữ vai trò then chốt trong vận hành. Thế nhưng, họ lại mang đặc quyền trễ deadline, làm việc tùy hứng, không tuân thủ quy trình. Giữ thì nát hệ thống, đuổi thì sợ hụt doanh thu – đâu là lối thoát cho nhà điều hành?
Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn quản lý thuế hộ kinh doanh

Nhiều chuyên gia đề xuất đổi mới quản lý thuế hộ kinh doanh theo hướng linh hoạt, số hóa và giảm áp lực thủ tục. Các giải pháp tập trung vào liên thông dữ liệu, hỗ trợ chuyển đổi số và phân loại ngưỡng doanh thu theo từng lĩnh vực.
Thuế tôm sang Mỹ bị áp kịch khung, Chủ tịch Sao Ta vạch chiến lược lật ngược thế cờ

Thuế tôm sang Mỹ bị áp kịch khung, Chủ tịch Sao Ta vạch chiến lược lật ngược thế cờ

Sau cú sốc 132 doanh nghiệp tôm Việt Nam bị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế sơ bộ kịch khung 25,76%, đại diện bị đơn bắt buộc - Chủ tịch Sao Ta đã chính thức lên tiếng hé lộ "lỗ hổng" phòng vệ thương mại và chiến lược ứng phó để giành lại lợi thế trước phán quyết cuối cùng.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Thay vì gồng gánh chi phí vận hành nhà máy khổng lồ, VinFast chọn cách giữ lại "não bộ" và đẩy đi "phần gốc" nặng nề. Đây không phải là sự rút lui, mà là bước đi chiến lược nhằm tối ưu tài sản, giúp hãng xe Việt có lãi sớm hơn dự kiến và đủ sức đấu lại các đối thủ quốc tế.