Elon Musk thừa nhận phong cách quản lý của bản thân đôi khi "ngu ngơ"

23:20 10/04/2023

Đáp lại những bình luận trên Twitter, Elon Musk đã thừa nhận mình nhiều lần “ngu ngơ”. Minh chứng rõ nhất là việc sa thải quá nhiều nhân sự và nhận về vô số ý kiến trái chiều.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Mới đây, một người dùng có tài khoản Twitter là TSLAFanMtl cho biết mình không cùng chung quan điểm với Elon Musk về khả năng chi tiền của fan hâm mộ Tesla cũng như nhu cầu đối với xe điện của hãng. Ý kiến này nhận về rất nhiều sự đồng tình, thậm chí có người cho rằng tài khoản Twitter là TSLAFanMtl “thông minh hơn cả Elon Musk”.

“Tôi thông minh hơn Elon ư? Không. Elon Musk làm đúng mọi thứ 100% ư? Không. Hãy cố gắng nhìn nhận một cách khách quan. Đây là chia sẻ từ một người có góc nhìn khác”, tài khoản TSLAFanMtl trả lời.

Trong khi đó, Whole Mars Catalog, một tài khoản thường tương tác với CEO Tesla, lại đồng tình với phương pháp quản lý của Elon Musk.

“Điều tôi thích ở Tesla và Twitter là chúng ta có thể cùng tranh luận xem công ty nên làm gì, nhân viên nên làm gì. Ban quản lý luôn cố gắng tham gia vào cuộc thảo luận, cuối cùng thúc đẩy sứ mệnh của công ty tiến lên phía trước”, tài khoản Whole Mars Catalog viết.

Đáp lại những bình luận trên, Elon Musk đã thừa nhận ông nhiều lần “ngu ngơ” hơn những gì mình dự tính. Kể từ khi tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10/2022, các kế hoạch phát triển công ty của Musk đã bị đặt nghi vấn.

Theo các chuyên gia, động thái sa thải quá mức đã khiến Twitter chảy máu nhân sự và ngày càng trở nên bất ổn và yếu ớt. Dự án mã nguồn mở API nhiều kỳ vọng giờ đây cũng chỉ còn duy nhất một kỹ sư phụ trách ổn định nền tảng. 

“Chỉ một thay đổi nhỏ về API đã dẫn đến sự cố quy mô lớn. Danh sách mã nguồn của Twitter quá yếu ớt, cần phải viết lại hoàn chỉnh”, Musk phàn nàn trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, Twitter cũng đã phải đối mặt với một trong những sự cố ngừng hoạt động lớn nhất lịch sử, sau nhiều tháng cắt giảm chi phí và thử nghiệm dịch vụ của Elon Musk. Cụ thể, tính năng tweet, chuyển tiếp tin nhắn, trích dẫn tweet và nhắn tin trực tiếp đều bất ngờ ngừng hoạt động tại rất nhiều tài khoản. Trang web và ứng dụng nền tảng vẫn hoạt động, song việc tương tác nội dung trên máy tính hoặc thiết bị di động gặp rất nhiều hạn chế, theo BI.

Theo BI, số lượng nhân viên Twitter hiện ít hơn so với hơn một thập kỷ trước, trong khi lượng người dùng tăng từ 200 triệu/tháng lên khoảng 250 triệu/ngày trong cùng khoảng thời gian, theo tiết lộ của công ty và dữ liệu từ Apptopia. Twitter theo đó được cho là có thể sẽ xuống cấp theo thời gian chứ không chỉ đơn giản sụp đổ ngay lập tức.

Được biết các nền tảng mạng xã hội - với hàng tỷ tương tác của người dùng mỗi giây - được ví như những 'bộ não nhân tạo'. Twitter hiện xử lý khoảng 500-700 triệu tweet, cộng thêm khoảng 12 terabyte dữ liệu mỗi ngày. “Núi dữ liệu” khổng lồ này được cho là quá sức đối với số lượng nhân viên Twitter hiện tại.

Rất nhiều câu hỏi đang được đặt ra, sau khi chủ sở hữu mới “thất thường” Elon Musk liên tục khiến tương lai nền tảng này rơi vào tình trạng bất ổn. Nếu Twitter đột ngột mất đi, hậu quả được cho là sẽ rất lớn do vai trò không thể thiếu của mạng xã hội này đối với truyền thông toàn cầu.

Trong tháng 11/2022, Musk đã đưa ra tối hậu thư cho nhân viên và yêu cầu cam kết với tầm nhìn về "Twitter 2.0". Ông nói điều này sẽ khiến họ phải làm việc “nhiều giờ với cường độ cao” hoặc có nguy cơ bị sa thải.

Tới cuối tháng 3, vị tỷ phú lại gửi email cho các nhân viên Twitter và nói rằng họ không bắt buộc phải đến công ty để làm việc, sau khi ông kết thúc chính sách làm việc tại nhà vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, phong cách quản lý của Elon Musk tại các công ty khác do ông điều hành cũng đang bị xem xét kỹ lưỡng. Vào tháng 6/2022, Musk đã yêu cầu các quản lý cấp cao của Tesla đến văn phòng và ngừng làm việc qua điện thoại hoặc nghỉ việc.

Vào thời điểm đó, Whole Mars Catalog đã hỏi Musk rằng ông sẽ phản ứng thế nào với những người coi làm việc trực tiếp là "lỗi thời". “Họ nên cân nhắc một nơi làm việc khác”, CEO Tesla trả lời.

Mai Anh (t/h)