Thứ hai 11/05/2026 04:41
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,5%

13/06/2021 18:04
Mới đây, công bố về triển vọng kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6,6% trong năm 2021, là mức tăng trưởng cao nhất được dự báo cho các nước trong khu

Các tổ chức kinh tế và chuyên gia trong nước cũng đánh giá khá lạc quan về khả năng trưởng GDP các tháng cuối năm. Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,5%.

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trở lại trong những tháng cuối năm và GDP cả năm 2021 có thể đạt mức tăng từ 6,1% - 6,3%.

Còn TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế-Tài chính, Học viện Tài chính - cũng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ đạt trên 6%.

Dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ở mức 6,5% nhưng nhiều thách thức.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), để đạt mục tiêu tăng trưởng đặt ra, tăng trưởng 6 tháng cuối năm đều phải trên mốc 7%. Đây là một con số rất áp lực trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp và nguồn cung vaccine vẫn còn hạn chế.

Trao đổi với PV Lao Động chiều, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế cấp cao - nhấn mạnh: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP năm 2021 mức 6,5% nhưng đây là mức tăng trưởng rất thách thức khi dịch COVID-19 tác động lên nền kinh tế toàn cầu và làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã lan rộng ở Việt Nam với diễn biến phức tạp hơn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vấn đề chính hiện nay là làm sao để cứu được các doanh nghiệp đang rất lao đao vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bởi 97% các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề là cần làm gì để vực lại khu vực kinh tế tư nhân nhỏ lẻ này.

“Nhiều lần tôi đã đề nghị có gói giải cứu các doanh nghiệp, xây dựng theo hình thức tổ hợp tín dụng, không phải là quỹ theo kiểu bỏ tiền vào quỹ để chi ra. Đây là tổ hợp của tất cả ngân hàng phải tham gia. Mỗi ngân hàng tham gia với tỉ lệ khoảng 3% trên tổng dư nợ hiện tại của mình. Nếu các ngân hàng trong nước cùng tham gia với tỉ lệ đó thì hạn mức cho cả gói của tổ hợp tín dụng sẽ lên khoảng 300 nghìn tỉ đồng", TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ và nhấn mạnh: Vấn đề chính là kiểm soát dịch bệnh. Vaccine là vấn đề tiên quyết mà các nước đang thực hiện. Tất cả các quốc gia, ví dụ ngay tại Mỹ cũng đang tạo ra miễn dịch cộng đồng. Miễn dịch cộng đồng chỉ có thể xảy ra nếu 70-80% người dân của quốc gia đó đã được tiêm chủng.

“Từ nay đến cuối năm còn 6 tháng nữa, ít nhất chúng ta phải đạt được 30% dân số được tiêm chủng, sang năm 2022 tiếp tục để có thể 70-80% dân số được tiêm vaccine để tạo ra miễn dịch cộng đồng, có như vậy mới có thể khống chế được dịch bệnh để ổn định sản xuất” - TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

P.V

Tin bài khác
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đà Nẵng tính chuyện làm hầm xuyên sân bay 10.000 tỷ đồng: Cú hích hạ tầng hay “canh bạc” kỹ thuật giữa lòng đô thị?

Đề xuất xây dựng tuyến hầm ngầm xuyên qua sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng đang mở ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai phát triển không gian đô thị của thành phố đáng sống nhất miền Trung.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Đà Nẵng học hỏi kinh nghiệm Hà Nội trong lập quy hoạch đô thị tầm nhìn dài hạn

Sáng 8/5, tại Hà Nội, đoàn công tác của Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm. Tiếp và chủ trì buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.