Thứ tư 29/04/2026 03:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đồng bằng sông Cửu Long, điểm nhấn xuất khẩu

15/01/2022 09:34
Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế nói chung và xuất khẩu nói riêng của một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2021 vẫn tăng trưởng.

Kinh tế đang phát triển

Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong vùng (GRDP) đạt 7,17%, GRDP bình quân đầu người đạt 65,26 triệu đồng. Các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 30,29% vào nền kinh tế vùng, trong khi xây dựng đóng góp 28,13% và dịch vụ 37,61%. Thu ngân sách của khu vực này ước tính là 97,801 nghìn tỷ đồng và tổng số vốn gần 427,66 nghìn tỷ đồng đã được đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2021.

Ngành nông nghiệp trong vùng đã thực hiện nhiều giải pháp để giúp nông dân địa phương sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản và duy trì chuỗi sản xuất. Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021, trong khi năng suất và sản lượng lúa, rau quả vượt mục tiêu năm 2021 và tăng so với năm 2020.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã chuẩn bị kế hoạch đầu tư công cho năm 2022 phù hợp với điều kiện của mình và kế hoạch 2021-2025 của Quốc hội, với nhu cầu vốn nhà nước hơn 65,713 nghìn tỷ đồng, cao hơn 18,62% so với kế hoạch năm 2021.

Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021
Sản lượng nuôi trồng và đánh bắt của khu vực tăng 8,84% so với năm 2021. (Ảnh: PV)

Xuất khẩu tăng trở lại

Ông Nguyễn Phương Nam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Thành phố Cần Thơ đánh giá, giá trị xuất khẩu của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp may mặc, da giày sử dụng nhiều lao động chỉ khôi phục sản xuất vào giữa tháng 10 và dự kiến ​​sẽ giúp tăng giá trị xuất khẩu của khu vực kể từ tháng 11, Nam nói.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm gạo, tôm và cá tra, đã cải thiện đáng kể kể từ tháng 10 năm 2021, với một số địa phương trong vùng đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao vào năm 2021. Ví dụ, tỉnh An Giang đạt doanh thu xuất khẩu ước tính là 1,12 tỷ USD, tăng 20% ​​so với năm 2020 và hơn 16% so với mục tiêu năm 2021, trong khi Cần Thơ thu được 1,9 tỷ USD từ xuất khẩu hàng hóa vào năm 2021.

Cơ hội hiệp định thương mại

Ông Nguyễn Ánh Dương, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu các vấn đề kinh tế tổng hợp và hội nhập, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đánh giá, kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi rõ nét, các thị trường liên tục tìm kiếm những ý tưởng mô hình tăng trưởng mới như lấy lợi thế của các FTA, chuyển đổi số và phục hồi xanh. Ông Dương nói, các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn có thể hưởng lợi từ những lựa chọn phát triển mô hình mới đầy tiềm năng này.

Bà Võ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng ĐBSCL có những lợi thế nhất định trong việc khai thác các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, đặc biệt là các ưu đãi đối với sản phẩm chủ lực - nông sản. sản xuất, thủy sản và dệt may. Theo bà, các doanh nghiệp ở ĐBSCL cần linh hoạt trong việc chuyển dịch cơ cấu chi phí và lực lượng lao động để duy trì hoạt động, tránh rủi ro và đảm bảo nguồn vốn.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Long An, cho rằng, các doanh nghiệp nên chuẩn bị hành động trong khi kiểm soát sự lây lan của đại dịch. Theo ông Thắng, các doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số và tháo gỡ khó khăn bằng các chính sách thiết thực.

Theo Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến vấn đề pháp lý. Họ cần đưa các điều khoản giải quyết tranh chấp trở thành một phần trong hợp đồng của mình để kiểm soát rủi ro và chuẩn bị đối phó với các tranh chấp về giao dịch, ông nói thêm.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát 2026 có thể lên 5,5%: Giá dầu, điện tăng, lợi nhuận doanh nghiệp co hẹp ra sao?

Lạm phát năm 2026 đang đứng trước nguy cơ nóng lên rõ rệt khi giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, chi phí logistics gia tăng và nhiều mặt hàng thiết yếu chịu áp lực tăng giá. Với kịch bản lạm phát có thể lên tới 5,5%, doanh nghiệp Việt sẽ đối mặt bài toán khó hơn về chi phí, dòng tiền, lợi nhuận và khả năng duy trì sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Dồn dập sự kiện dịp lễ 30/4, Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh

Khi kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cận kề cũng là lúc đảo Vũ Yên bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Không chỉ là điểm đến vui chơi, chuỗi sự kiện kéo dài nhiều ngày tại Vinhomes Royal Island đang góp phần định hình một cực tăng trưởng mới cho du lịch, thương mại Hải Phòng, nơi trải nghiệm sống, giải trí và kinh doanh hội tụ trong cùng một không gian.
Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Chuỗi đồ uống “co mình” để giữ lợi nhuận

Sau giai đoạn mở rộng ồ ạt, nhiều chuỗi cà phê và trà sữa tại Việt Nam bắt đầu thu hẹp điểm bán, tái cấu trúc hoạt động nhằm bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

Hàng chục nhà đầu tư chờ cơ chế vận hành trung tâm tài chính TP HCM, Đà Nẵng

TP HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận hàng chục nhà đầu tư đăng ký, bày tỏ quan tâm tham gia trung tâm tài chính quốc tế, trong lúc quy chế vận hành đang được hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền.
Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Sau giai đoạn tăng nhanh đầu tháng 4/2026, lãi suất ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm trên diện rộng. Khi xu hướng điều hành nghiêng về hạ lãi suất, khoảng thời gian để người gửi tiền tối ưu lợi ích đang dần thu hẹp.
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.