Đội ngũ chuyên gia về AI sẽ rời bỏ Big Tech để làm việc với các công ty khởi nghiệp mới

17:05 10/06/2022

Những chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đang từ bỏ những công việc hàng đầu tại các công ty như Google, Meta, OpenAI và DeepMind và tham gia một loạt các công ty khởi nghiệp mới với tham vọng muốn đưa AI lên một tầm cao mới.

Người đồng sáng lập DeepMind, Mustafa Suleyman, người gần đây đã rời Phó Chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm AI và vai trò chính sách AI tại Google, cũng đồng sáng lập công ty khởi nghiệp máy học Inflection AI. Suleyman đã thuê một số đồng nghiệp cũ của mình.

Người đồng sáng lập DeepMind, Mustafa Suleyman, người gần đây đã rời chức Phó Chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm AI và vai trò chính sách AI tại Google.

Bốn trong số các công ty khởi nghiệp AI mới được tài trợ tốt nhất - Inflection, Cohere, Adept và Anthropic - gần đây đã thu hút hàng chục nhà khoa học về lĩnh vực AI đã từng làm việc tại Big Tech (các gã khổng lồ công nghệ).

Những nỗ lực tuyển dụng của họ đang được thúc đẩy bởi các công ty đầu tư mạo hiểm và các tỷ phú muốn kiếm tiền từ bất kỳ thành công nào mà họ có được. Nhìn chung, các công ty này đã huy động được hơn 1 tỷ đô la và họ đang sử dụng những số tiền huy động được để săn nhân tài, những người có mức lương cao từ những người chủ trước đây của họ.

Dưới đây là sơ lược những công ty khởi nghiệp về lĩnh vực AI và đội ngũ nhân tài đang làm việc tại đó. 

Inflection AI - Đơn giản công nghệ

Ra mắt vào tháng 3, Inflection AI đã huy động được hơn 225 triệu đô la mặc dù có ít hơn 10 nhân viên.

Có trụ sở chính tại California, mục tiêu của công ty là phát triển các sản phẩm phần mềm AI giúp con người giao tiếp với máy tính dễ dàng hơn.

Công ty được dẫn dắt bởi người đồng sáng lập DeepMind (một công ty trí tuệ nhân tạo của Anh) - Mustafa Suleyman, người gần đây đã rời khỏi vị trí Phó Giám đốc quản lý sản phẩm AI và vai trò chính sách AI tại Google. Tỷ phú Reid Hoffman và cựu nhà nghiên cứu DeepMind - Karen Simonyan là những người đồng sáng lập khác.

Suleyman đã thuê một số đồng nghiệp cũ của mình. Cựu nhân viên của DeepMinder - Heinrich Kuttler đã rời bỏ vai trò Giám đốc kỹ thuật nghiên cứu của mình tại Meta AI ở London vào tháng 3 để trở thành thành viên của nhóm sáng lập tại Inflection, làm việc về mặt kỹ thuật của doanh nghiệp. Trong một diễn biến khác, Joe Fenton đã rời bỏ vai trò Giám đốc sản phẩm cấp cao của mình tại Google vào tháng 2 cũng để trở thành thành viên của nhóm sáng lập tại Inflection, làm việc về mặt sản phẩm của doanh nghiệp.

Gần đây, Rewon Child, một cựu nhà nghiên cứu của Google Brain và OpenAI, đã gia nhập Inflection với tư cách là thành viên mảng kỹ thuật. Inflection cũng đã thuê Maarten Bosma, người trước đây là kỹ sư nghiên cứu tại Google.

Một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất của Inflection là Greylock Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Thung lũng Silicon, đã đặt cược sớm vào Facebook (nay là Meta) và Airbnb. Hoffman và Suleyman là đối tác của công ty.

Trong một cuộc gọi với CNBC vào tháng 3, Suleyman nói: “Nếu bạn nghĩ về lịch sử của máy tính thường rất phức tạp, chúng tôi luôn cố gắng giảm độ phức tạp trong các ý tưởng của mình và khiến người dùng cảm thấy dễ dàng tiếp cận hơn".

Khi con người muốn điều khiển máy tính, họ cần học ngôn ngữ lập trình để đưa ra hướng dẫn, ông nói thêm, hoặc sử dụng chuột để điều hướng và tương tác với mọi thứ trên màn hình. “Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi đơn giản hóa bằng các ý tưởng của mình và giảm độ phức tạp của chúng theo một cách nào đó. Đây là sự sáng tạo và tính độc đáo của chúng để khiến một cỗ máy có thể làm được điều gì đó", Suleyman nói.

Doanh nhân người Anh tuyên bố một bộ công nghệ mới mà Inflection sẽ hướng tới phát triển cuối cùng sẽ cho phép bất kỳ ai cũng có thể giao tiếp với máy tính bằng ngôn ngữ đơn giản. Hiện vẫn chưa rõ Inflection sẽ bán sản phẩm của mình cho ai, ở mức giá nào và khi nào.

Cohere - mong muốn xây dựng bộ công cụ mà tất cả các nhà phát triển đều truy cập được

Inflection đang cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài với Cohere, được thành lập tại Toronto vào năm 2019 bởi Aidan Gomez, Ivan Zhang và Nick Frosst.

Cohere, công ty đã huy động được khoảng 170 triệu đô la từ các quỹ như Index Ventures và Tiger Global, muốn tạo ra một giao diện cho phép các nhà phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI phức tạp trên ứng dụng của họ.

Công nghệ AI này, được gọi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, sẽ cho phép các nhà phát triển triển khai các tính năng và dịch vụ mới vào các sản phẩm phần mềm của họ.

“Chúng tôi muốn xây dựng bộ công cụ đó mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể truy cập được”, CEO Gomez nói với CNBC trong một cuộc gọi.

Các nhà khoa học về AI là Ed Grefenstette và Phil Blunsom là một trong những thành viên mới nhất tham gia Cohere, với việc bộ đôi này đã thông báo vào tháng trước rằng họ đã gia nhập công ty.  

Grefenstette là rưởng bộ phận máy học của Cohere và Blunsom là nhà khoa học chính của công ty.

Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm giúp thiết lập một văn phòng Cohere mới ở London, nơi đã trở thành trung tâm đào tạo nhân tài AI trong thập kỷ qua. Thật vậy, DeepMind hiện sử dụng hơn một nghìn nhân viên trong thành phố, nhiều người trong số họ là tiến sĩ.  

Họ có thể sẽ tìm ra những tân binh tiềm năng đầy hứa hẹn từ hai trong số các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Grefenstette là Giáo sư danh dự tại UCL, trong khi Blunsom là Giáo sư tại Oxford.  

Anthropic - xây dựng hệ thống AI đáng tin cậy

Một công ty khác đang tạo ra làn sóng này là Anthropic, được dẫn dắt bởi cựu Phó Giám đốc nghiên cứu của OpenAI, Dario Amodei.

Anthropic tự mô tả mình là một công ty nghiên cứu và an toàn thông tin AI. Họ nói rằng họ muốn xây dựng “các hệ thống AI đáng tin cậy và có thể giám sát được”.

Amodei thành lập công ty với sự giúp đỡ của một số cựu nhân viên OpenAI khác, bao gồm Jack Clark, Tom Brown, Sam McCandlish và em gái Daniela Amodei.

Công ty ra mắt vào năm 2021 và tuyên bố đã kiếm được 124 triệu đô la từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm người đồng sáng lập Skype - Jaan Tallinn và cựu Giám đốc điều hành Google - Eric Schmidt.

Vào tháng 4, công ty thông báo đã huy động được 580 triệu đô la nữa, và theo LinkedIn, công ty hiện có 41 nhân viên.

Adept - Kết hợp trí tuệ nhân tạo và sức lao động của con người

Một công ty khởi nghiệp AI khác được xây dựng bởi một số ông lớn trong lĩnh vực công nghệ là Adept AI Labs.

Những người đồng sáng lập bao gồm Giám đốc điều hành David Luan (trước đây là Giám đốc của Google Research và Phó Giám đốc kỹ thuật tại OpenAI), Niki Parmar (trước đây là nhà khoa học nghiên cứu tại Google Brain) và Ashish Vaswani (cũng là nhà khoa học nghiên cứu tại Google Brain).

Công ty có trụ sở tại San Francisco, mới thành lập vài tháng và đã huy động được 65 triệu đô la, đang thực hiện sứ mệnh xây dựng công cụ trí tuệ nhân tạo và có thể phối hợp với con người để làm việc sáng tạo. 

Họ muốn tạo ra một loại trợ lý AI mà nhân viên có thể hợp tác để giải quyết hầu hết mọi thứ cùng nhau. Mặc dù công cụ này ban đầu sẽ tập trung vào năng suất, công ty hy vọng rằng mọi người sẽ có thể sử dụng công nghệ AI của họ trong trung hạn.

Lyly