Thứ bảy 23/05/2026 15:52
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Doanh nghiệp kỳ vọng chính sách vay ưu đãi 0% cho đổi mới sáng tạo

Ông Nguyễn Kim Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Nam kỳ vọng Nhà nước có cơ chế hỗ trợ lãi suất – thậm chí có thể cho vay gần như 0% – nhằm tạo cú hích lớn cho doanh nghiệp đặc biệt là nhóm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Cần thiết chế và hỗ trợ lãi suất để tạo đột phá

Tại Hội thảo “Vốn ngân hàng góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân” do Thời báo Ngân hàng tổ chức sáng 21/3, ông Nguyễn Kim Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Nam – đã nhấn mạnh vai trò của hệ thống ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Namphát biểu tại hội thảo (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)
Ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Kim Nam đề xuất tại hội thảo (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)

Theo ông Hùng, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng, coi đây là kênh huy động tài chính quan trọng bậc nhất. Ông đánh giá cao vai trò định hướng từ hai Nghị quyết của Bộ Chính trị trong việc tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới và phát triển kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, để cộng đồng doanh nghiệp có thể bứt phá mạnh mẽ hơn, ông Hùng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp với các bộ, ngành – đặc biệt là Bộ Tài chính – để xây dựng các chương trình, chính sách cho vay chuyên biệt, phục vụ mục tiêu đổi mới khoa học công nghệ trong doanh nghiệp.

“Hiện tại chưa có ngân hàng thương mại nào triển khai sản phẩm cho vay riêng cho các hoạt động đầu tư đổi mới sáng tạo, như đầu tư nền tảng công nghệ, AI,…”, ông Hùng nhận định.

Ông Hùng cũng đề xuất việc xây dựng thể chế rõ ràng để các ngân hàng thương mại có thể mạnh dạn cấp vốn cho hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời kỳ vọng Nhà nước có cơ chế hỗ trợ lãi suất – thậm chí có thể cho vay gần như 0% – nhằm tạo cú hích lớn cho doanh nghiệp.

Theo ông, nếu tập trung vào ứng dụng công nghệ, thời gian phát triển và hoàn thiện mô hình kinh doanh có thể rút ngắn đáng kể, từ 10 năm xuống còn 5 năm hoặc thậm chí nhanh hơn.

“Phần cấp bù lãi suất hoàn toàn có thể bù đắp bằng thuế thu nhập doanh nghiệp sau này”, ông Hùng đề xuất.

Không thể cho vay 0% từ góc độ ngân hàng thương mại

Phản hồi trước đề xuất này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển khoa học công nghệ là nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định đây là lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực lớn và đa dạng.

Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)
Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)

“Ngân hàng đã nhận thức rõ rằng đổi mới sáng tạo là thế mạnh cạnh tranh. Doanh nghiệp nào chậm chân sẽ khó giữ được vị thế. Nhưng nguồn vốn ngân hàng, với đặc thù riêng, không thể đảm đương toàn bộ nhu cầu phát triển của khu vực kinh tế tư nhân”, ông Tú nhấn mạnh.

Do đó, để phát triển bền vững, cần sự tham gia đồng bộ của nhiều nguồn lực khác như ngân sách Nhà nước, các quỹ đầu tư, và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Liên quan đến đề xuất lãi suất 0%, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, lãi suất là vấn đề gắn với nhiều yếu tố vĩ mô và không thể thực hiện từ phía ngân hàng thương mại. Nếu có, đây phải là chính sách của Nhà nước, gắn với nguồn ngân sách và đi kèm các tiêu chí triển khai minh bạch, hiệu quả.

“Việc hỗ trợ lãi suất cần thực hiện có trọng tâm, tránh tình trạng dàn trải, thiếu hiệu quả như một số chương trình trước đây”, ông Tú nói thêm.

Tin bài khác
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Quy mô danh mục tự doanh của 27 ngân hàng niêm yết tiếp tục mở rộng, tập trung vào chứng khoán đầu tư, trong khi mảng ngoại hối nổi lên như động lực chính tạo lợi nhuận trong quý đầu năm.
NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026 duy trì mặt bằng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền tối ưu lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế phục hồi.
Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Rủi ro mất vốn của ngân hàng tham gia có thể lớn hơn vốn tham gia của doanh nghiệp. Tỷ lệ đòn bẩy cần được chia sẻ ở mức hợp lý tùy theo đặc thù ngành nghề kinh doanh cũng như và năng lực và tiềm lực của doanh nghiệp.
Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đột phá năm 2026 với thanh toán không tiền mặt đạt 27 lần GDP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nâng cao hiệu quả dịch vụ và tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch phòng chống tham nhũng năm 2026 với loạt giải pháp đồng bộ, tăng minh bạch, kiểm soát quyền lực, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý toàn ngành.
Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Trong 5 tháng đầu năm 2026, nhiều ngân hàng đã chạy đua huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mới đây, Vietcombank và Agribank đang có kế hoạch phát hành lần lượt 10.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ và 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.
VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo an toàn hoạt động và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường ngân hàng.
VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

Dù ghi nhận mức tăng trưởng nguồn vốn ấn tượng 17,8%, chi nhánh ngân hàng thuộc nhóm Big 4 tại Thừa Thiên Huế vẫn phải đối mặt với yêu cầu khẩn cấp về việc xử lý dứt điểm các khoản vay tiềm ẩn rủi ro tài chính.
An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

Tại tọa đàm “Ngân hàng đồng hành, chung tay phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang”, các ngân hàng, doanh nghiệp và địa phương đã cùng trao đổi giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thúc đẩy tín dụng xanh, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất huy động ngày 22/5/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng, với mức cao nhất vượt mốc 6%, trong khi nhiều nhà băng vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.