Thứ năm 18/09/2025 04:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Giải thưởng đổi mới sáng tạo Quốc tế - ICIA Global 2025 khởi nguồn sức mạnh đổi mới cho thế hệ trẻ toàn cầu

Từ 25 - 27/4/2025, hơn 400 đại biểu từ hơn 20 quốc gia đã cùng nhau kiến tạo một hành trình đổi mới, đam mê và bứt phá tại Vòng Chung kết Giải thưởng Sáng tạo và Đổi mới Quốc tế – ICIA Global 2025. Sự kiện diễn ra tại Trường Công nghệ và Thiết kế, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH).
Giải thưởng đổi mới sáng tạo Quốc tế thu hút 20 quốc gia tham dự
Sự kiện thu hút 400 đại biểu đến từ 20 quốc gia

Sự kiện do Krya Global (Indonesia) khởi xướng và phối hợp tổ chức cùng Trường Công nghệ và Thiết kế, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), với chủ đề "Empowering Youth Innovation for a Sustainable Future", tập trung thúc đẩy tư duy đổi mới, tinh thần khởi nghiệp và giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Khởi động ICIA Global 2025 – Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ sáng tạo và đổi mới

Giải thưởng đổi mới sáng tạo Quốc tế thu hút 20 quốc gia tham dự
Sinh viên, học sinh quốc tế cùng tham gia sự kiện ICIA Global 2025

Ngày đầu tiên của ICIA Global 2025 diễn ra trong không khí sôi nổi và tràn đầy năng lượng tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH). Chương trình thu hút hơn 400 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia, bao gồm học sinh trung học (từ 9 đến 18 tuổi), giáo viên, nhà sáng lập startup và các chuyên gia đổi mới sáng tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Thiên Bảo đã giới thiệu những xu hướng mới trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), nhấn mạnh vai trò của AI trong định hình tương lai các ngành công nghiệp. PGS.TS. Trịnh Thùy Anh chia sẻ về các chương trình đào tạo quốc tế và định hướng phát triển học thuật liên ngành của CTD. PGS.TS. Phạm Dương Phương Thảo cung cấp thông tin về chính sách học bổng cho sinh viên quốc tế, mở ra nhiều cơ hội học tập toàn cầu tại UEH. Cuối cùng, ThS. Mai Nguyễn Dũng mang đến những câu chuyện sinh động về môi trường học tập, hoạt động ngoại khóa và cuộc sống đa sắc màu của sinh viên UEH, góp phần truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ tham dự. Các học sinh cũng được đi tham quan các không gian học tập, nghiên cứu của UEH, và trải nghiệm các sản phẩm công nghệ do chính học sinh và giảng viên UEH phát triển tại các phòng nghiên cứu.

Ngoài ra 17 startup tiêu biểu đến từ Việt Nam và châu Á cũng tham gia chương trình, mang đến những giải pháp tiên phong trong lĩnh vực giáo dục, y tế, phát triển bền vững và công nghệ tiên tiến. Các thành viên tham gia tìm hiểu về các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam và khu vực.

Chương trình Startup Forum đã mang đến hai tham luận thiết thực: "Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam" và "Phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam", cung cấp cái nhìn toàn diện về cơ hội và chiến lược cho startup.

Tiếp nối, ICIA INNO Talkshow do ông Michael Lee (CEO CreBiz Factory, Hàn Quốc) điều phối, quy tụ các diễn giả quốc tế gồm ông Teerasak Wongpiya (Bold Group Thailand), ông Willy A. Gunawan (Conviar Indonesia), ông Suttisak Wongpiya (Bold Group Thailand), bà Nguyễn Giang Thanh (VietCham Việt Nam), ông Nipat Chai (ABC Club Thailand) và ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo (Viện Đổi mới sáng tạo UEH). Các diễn giả đã chia sẻ những góc nhìn mới về đổi mới sáng tạo trong công nghệ, hợp tác, tâm lý, wellbeing, giáo dục và gamification, góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp và giáo dục toàn cầu.

Bệ phóng sáng tạo – Từ ý tưởng đến hành động

Chương trình Inspiring Students Workshop đã mở ra sân chơi sáng tạo với những bài học đắt giá từ ông Thulith Edirisinghe và Brett Blumenthal, nhấn mạnh tầm quan trọng của storytelling trong thuyết trình dự án.

Các startup cũng tham gia sâu vào Startup Forum và ICIA INNO Talkshow, nơi họ lắng nghe những chiến lược đổi mới từ các CEO quốc tế, chuẩn bị hành trang vững chắc để đón nhận thử thách toàn cầu.

Đặc biệt, triển lãm 137 dự án sáng tạo từ học sinh và startup đã trở thành tâm điểm, nơi các ý tưởng đột phá về giáo dục, sức khỏe, môi trường và công nghệ số đã được trưng bày và bảo vệ trước hội đồng giám khảo quốc tế. Tập trung vào các chủ đề: Chất lượng giáo dục (Quality Education); An ninh lương thực và phát triển bền vững (Food Sustainability); Sức khỏe và phúc lợi (Health and Well-being); Bảo vệ môi trường (Environmental Protection); Đổi mới công nghệ và chuyển đổi số (Technological Innovation and Digital Transformation).

Kết thúc cuộc thi ban tổ chức đã đã vinh danh và trao giải cho những đội học sinh và startup có thành tích xuất sắc nhất: Giải thưởng Innovation Award: Tôn vinh các dự án học sinh có tính ứng dụng và sáng tạo cao, với những giải pháp thiết thực nhằm giải quyết các vấn đề phát triển bền vững toàn cầu; Giải thưởng Innovation Challenge: Ghi nhận những sáng kiến vượt trội, có khả năng triển khai thực tiễn và mang lại tác động tích cực, đáp ứng các bài toán thực tế được đặt ra trong khuôn khổ chương trình; Startup Exchange Recognition: Dành cho những công ty khởi nghiệp nổi bật, thể hiện sự đổi mới trong mô hình kinh doanh và khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng khởi nghiệp.

GS. Sử Đình Thành, Giám đốc Đai học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Trong suốt ba ngày qua, ICIA Global 2025 đã biến khuôn viên UEH thành một hệ sinh thái học tập sôi động. Thông qua các cuộc thi, triển lãm, tọa đàm và các buổi tập huấn, chúng ta đã chứng kiến sự tỏa sáng của hàng trăm học sinh, giáo viên và startup — mỗi cá nhân đều đóng góp những ý tưởng gắn liền với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi. Đó là tinh thần của Ngày Sáng tạo và Đổi mới Thế giới, kết nối những trí tuệ trẻ và cộng đồng toàn cầu thông qua giáo dục, công nghệ, tâm lý học, phúc lợi và tinh thần khởi nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững.”

Tin bài khác
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thế giới với Nền tảng Kết nối Logistics

Từ thông quan rút ngắn còn vài giờ đến dòng tiền thông suốt, nền tảng logistics số đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiết kiệm chi phí, tiếp cận vốn nhanh và gia nhập chuỗi cung ứng quốc tế.
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.