Thứ ba 04/11/2025 07:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).

Dưới tác động của công nghệ, biến đổi khí hậu và những biến động kinh tế hậu đại dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới. Không chỉ cần sự đổi mới trong tư duy lãnh đạo và mô hình kinh doanh, các startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) còn phải chủ động trong việc nắm bắt dòng vốn, đặc biệt là vốn đầu tư mạo hiểm, yếu tố quyết định sống còn trong giai đoạn phát triển và mở rộng quy mô.

Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết đó, Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức ngày 1/11 tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội), phối hợp cùng Campus K, Công ty CP SEACO, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) và Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học – Công nghệ NTBIC.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trước bước ngoặt mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới
Bà Nguyễn Thị Hương Lan – Trưởng phòng Tư vấn Doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Tài chính Hà Nội) phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hương Lan – Trưởng phòng Tư vấn Doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết trong nhiều năm trở lại đây, gọi vốn khởi nghiệp là chủ đề “nóng” được cộng đồng doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, và cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm. Hội thảo lần này hướng đến việc cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức thực tiễn, kỹ năng gọi vốn hiệu quả, cùng cơ hội giao lưu với các chuyên gia và nhà đầu tư giàu kinh nghiệm.

Trong phần chia sẻ, bà Lan công bố một thông tin đáng chú ý: UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2026–2030” với nhiều chính sách mang tính đột phá. Theo đó, Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ và chuyển đổi số, đồng thời đặt mục tiêu đào tạo 5.000 CEO, trong đó các nữ doanh nhân sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí tư vấn và đào tạo. Đây là một tín hiệu tích cực, thể hiện quyết tâm của chính quyền Thủ đô trong việc tạo dựng môi trường khởi nghiệp thuận lợi, cạnh tranh và bền vững.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang xây dựng mạng lưới 3.000 chuyên gia tư vấn dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương, với kế hoạch đào tạo 600 chuyên gia/năm. Các doanh nghiệp sẽ tiếp cận được hệ thống tư vấn 1:1, tư vấn chuyên sâu theo nhóm chuyên gia, và đặc biệt là các gói hỗ trợ chuyển đổi số sẽ mở rộng từ năm 2026 để bao gồm cả phần mềm và hạ tầng kỹ thuật.

Công nghệ xanh và khát vọng IPO quốc tế

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Một trong những điểm nhấn nổi bật tại hội thảo là bài trình bày của bà Kiều Thị Thành – Phó Chủ tịch Smarttech Group, doanh nghiệp công nghệ có hơn 15 năm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam. Bà Thanh giới thiệu mô hình hệ sinh thái năng lượng xanh toàn diện do Smarttech xây dựng, bao gồm các sản phẩm xe máy điện, pin công nghệ cao, và trạm sạc thông minh – góp phần thiết thực vào mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của Chính phủ vào năm 2050.

Theo bà Thanh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang cạnh tranh khốc liệt, việc tích lũy tư bản thông qua đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa để Việt Nam bứt phá và bắt kịp các quốc gia phát triển. Smarttech và nhiều doanh nghiệp khác mà bà tư vấn không chỉ định hướng thị trường nội địa mà còn nuôi khát vọng IPO quốc tế, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược cùng đồng hành để đưa doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vươn tầm khu vực và toàn cầu.

Tầm nhìn, con người và công nghệ lõi

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Chủ tịch ba quỹ đầu tư tại Việt Nam mang đến những góc nhìn thực tiễn và thẳng thắn về hoạt động đầu tư mạo hiểm. Theo ông, một startup muốn gọi vốn thành công cần phải vượt qua ba rào cản lớn: thiếu minh bạch tài chính, mô hình kinh doanh không rõ ràng, và đội ngũ sáng lập thiếu cam kết dài hạn. "Trong quá trình lựa chọn dự án đầu tư, yếu tố con người chiếm tới hơn 60% quyết định, vượt trên cả sản phẩm hay thị trường. Các nhà đầu tư hiện nay không chỉ “rót vốn” vào dự án, mà còn đặt niềm tin vào tư duy và đạo đức kinh doanh của người sáng lập", ông Huy nhấn mạnh.

Ông Huy cũng chia sẻ những đề xuất chính sách nhằm “cởi trói” cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó có đề xuất cho phép doanh nghiệp giữ lại 20% thuế thu nhập để tái đầu tư vào R&D và đổi mới sáng tạo. Đây là bước tiến có ý nghĩa lớn nếu được triển khai, bởi nó sẽ trực tiếp thúc đẩy khả năng tự chủ công nghệ, vốn đang là bài toán then chốt trong chiến lược phát triển quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Huy nhấn mạnh vai trò của các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn như AI, bán dẫn, Blockchain, Fintech, EdTech – những lĩnh vực được xem là “đường băng” để các startup Việt có thể cất cánh ra thế giới. Ông cũng dành thời gian phân tích hành trình toàn cầu hóa của doanh nghiệp khởi nghiệp, ông dẫn chứng hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một bài học về tầm nhìn quốc tế và sự chủ động tiếp cận thị trường thế giới.

Chuyển đổi kép và xu hướng phát triển bền vững

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Ở góc độ nền tảng đổi mới sáng tạo mở, bà Nguyễn Quỳnh Anh – đại diện cho Nền tảng Kết nối thông tin và đổi mới sáng tạo mở BambuUP – trình bày bức tranh tổng quan về sự chuyển đổi kép (chuyển đổi số và chuyển đổi xanh) trong khu vực doanh nghiệp SME tại Việt Nam. Theo bà Quỳnh Anh, thế giới hiện đang chuyển từ trạng thái VUCA (Biến động – Không chắc chắn – Phức tạp – Mơ hồ) sang BANI (Mong manh – Lo âu – Phi tuyến tính – Khó hiểu), đòi hỏi doanh nghiệp phải có năng lực thích nghi và định hướng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bà Quỳnh Anh chỉ ra rằng, các SME tại Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều rào cản như thiếu vốn, thiếu nhân lực số, và hệ sinh thái dữ liệu chưa kết nối hiệu quả. Tuy nhiên, chính trong những thách thức đó lại xuất hiện cơ hội nếu doanh nghiệp tận dụng tốt các công nghệ đột phá như Green AI, điện toán đám mây (Cloud), và Blockchain. Quan trọng hơn, các chính sách quốc gia như EU Green Deal (Thỏa thuận Xanh Châu Âu) đang đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, và doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng điều chỉnh để không bị tụt lại phía sau.

Tái định nghĩa “vốn” và cam kết phát triển hệ sinh thái

Phần tọa đàm trong hội thảo là nơi diễn ra các cuộc thảo luận sâu sắc giữa các chuyên gia, cố vấn đầu tư và đại diện quỹ. Một điểm đồng thuận được các diễn giả nhấn mạnh là: “Vốn” không còn chỉ đơn thuần là tiền bạc, mà bao gồm cả tri thức, con người, uy tín, và mạng lưới quan hệ. Nhà đầu tư ngày nay đặt niềm tin vào năng lực lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm và độ minh bạch của doanh nghiệp – những yếu tố mang tính quyết định trong việc gọi vốn thành công.

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới
Các chuyên gia tham gia ý kiến tại tọa đàm

Bên cạnh đó, hội thảo cũng ghi nhận những chia sẻ thiết thực về tiêu chí thu hút đầu tư mạo hiểm như: mô hình kinh doanh giải quyết vấn đề xã hội cụ thể, khả năng sinh lời dài hạn, và năng lực mở rộng thị trường. Các chuyên gia đồng thời cảnh báo startup cần tránh “ảo tưởng thành công” sau khi gọi vốn, thay vào đó phải học cách quản trị hiệu quả, tối ưu chi phí và giữ vững tầm nhìn ban đầu.

Đặc biệt, đại diện đơn vị tổ chức và các chuyên gia cũng đã giới thiệu mô hình “Campus K” – nền tảng tích hợp giữa đào tạo, tư vấn và kết nối đầu tư – sẽ được triển khai nhằm hỗ trợ hệ sinh thái startup tại Việt Nam trong những năm tới. Đây là một mô hình tiên phong trong việc xây dựng mạng lưới khép kín giữa đào tạo nhân lực, tư vấn chiến lược, và tạo cầu nối đến các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 09/9/2019.

Chi tiết về các chương trình hỗ trợ của Thành phố tại:

https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn

Tin bài khác
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.
Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

“Shark Tank” – chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Mỹ đã thổi bùng làn sóng khởi nghiệp toàn cầu gần hai thập kỷ. Triết lý thành công tưởng chừng bất biến: tìm ra sản phẩm khác biệt, nhận được đầu tư từ “cá mập”, rồi gia công ở châu Á với chi phí rẻ để nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng giờ đây, “công thức vàng” ấy đang lung lay dưới sức ép của thuế quan, khủng hoảng chuỗi cung ứng và biến động địa chính trị.
Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Ngày 23/10/2025, tại Bắc Ninh, chương trình “Ứng dụng thương mại điện tử cho thanh niên khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hàng trăm bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp trên môi trường số.
Niềm tin để khởi nghiệp mạnh mẽ

Niềm tin để khởi nghiệp mạnh mẽ

Với mục tiêu có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng điều cốt lõi không nằm ở những chính sách ưu đãi hay khẩu hiệu khích lệ, mà ở việc kiến tạo một môi trường kinh doanh thật sự đáng tin cậy.
Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Giữa bức tranh sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô, không ít trường đại học vẫn loay hoay giữa lý thuyết và thực tiễn. Trường Đại học Mở Hà Nội chọn một hướng đi khác: hành động cụ thể để biến tinh thần khởi nghiệp thành năng lực thực tế của sinh viên.