Thứ tư 02/07/2025 07:29
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tổng vốn đầu tư vào startup AI Việt đạt 80 triệu USD

Không chỉ tăng trưởng vượt bậc về dòng tiền, Việt Nam còn vươn lên vị trí thứ hai trong khu vực Đông Nam Á về số lượng startup AI, chỉ sau Singapore.
Tổng vốn đầu tư vào startup AI Việt Nam đạt 80 triệu USD
Tổng vốn đầu tư vào startup AI Việt Nam đạt 80 triệu USD, tăng gấp 8 lần so với năm trước

Trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều bất ổn, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Theo Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư vốn tư nhân Việt Nam 2025 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Tổ chức Phát triển Đầu tư Vốn tư nhân Việt Nam (VPCA) và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) thực hiện, tổng vốn đầu tư vào startup AI Việt Nam trong năm 2024 đã đạt 80 triệu USD, tăng gấp 8 lần so với năm trước (10 triệu USD).

Không chỉ tăng trưởng vượt bậc về dòng tiền, Việt Nam còn vươn lên vị trí thứ hai trong khu vực Đông Nam Á về số lượng startup AI, chỉ sau Singapore. Theo báo cáo GenAI Startup ASEAN 2024, trong 250 công ty AI được khảo sát, Việt Nam chiếm 27%, khẳng định vị thế đang lên trong cuộc đua công nghệ thế hệ mới.

Danh sách các startup AI nổi bật có thể kể đến như VinBrain, Eureka Robotics, NamiTech, Earable, Presight và Palexy – những startup đang ứng dụng AI vào các lĩnh vực trọng yếu như y tế, tài chính, thương mại điện tử, tự động hóa và chăm sóc sức khỏe.

BCG dự báo rằng AI có thể đóng góp tới 120 tỷ USD vào GDP Việt Nam vào năm 2040, thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tối ưu chi phí và nâng cao năng suất lao động trong nhiều ngành nghề.

Cũng theo báo cáo, mặc dù tổng giá trị vốn tư nhân toàn thị trường giảm 35% trong năm qua, gần 150 nhà đầu tư vẫn tích cực tham gia thị trường Việt Nam, mức cao nhất kể từ năm 2021. Đáng chú ý, các thương vụ đầu tư dưới 500.000 USD tăng 73%, phản ánh sự năng động và tiềm năng dài hạn của các startup công nghệ giai đoạn đầu.

Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Việt Nam là những bên hoạt động tích cực nhất. Trong khi đó, các thương vụ có quy mô trung bình từ 100–300 triệu USD cũng tăng gần 3 lần, cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và khả năng tăng trưởng ổn định.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA kiêm CEO Do Ventures, nhận định: " Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, Việt Nam nổi lên như một điểm đến cho tăng trưởng bền vững, đổi mới sáng tạo và chính sách tiên phong. Việt Nam chuyển từ một thị trường tiềm năng thành một quốc gia sẵn sàng bứt phá ".

Không chỉ AI, AgriTech (nông nghiệp công nghệ) và GreenTech (công nghệ xanh) cũng là những điểm sáng trong báo cáo. Nguồn vốn đầu tư cho startup nông nghiệp công nghệ cao tăng gấp 9 lần, đạt 74 triệu USD trong năm 2024. Các dự án nổi bật như Enfarm, Techcoop đang đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp chính xác, số hóa chuỗi cung ứng và phát triển bền vững.

Lĩnh vực công nghệ xanh cũng chứng kiến sự bùng nổ các thương vụ đầu tư, nhờ xu hướng toàn cầu về chuyển đổi xanh và thực hành ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

AgriTech (nông nghiệp công nghệ) và GreenTech (công nghệ xanh) cũng là những điểm sáng
AgriTech (nông nghiệp công nghệ) và GreenTech (công nghệ xanh) cũng là những điểm sáng trong đầu tư

Đằng sau làn sóng đầu tư mạnh mẽ này là những nền tảng được chuẩn bị kỹ lưỡng: từ lộ trình phát triển kinh tế số, kinh tế xanh trong Quy hoạch tổng thể quốc gia 2021–2030, đến các cải cách về khung pháp lý, thị trường vốn và hệ sinh thái tài chính minh bạch.

Ngoài ra, Việt Nam đang bước vào chu kỳ đầu tư hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay, với gần 500 tỷ USD vốn FDI đang được triển khai, từ các dự án trọng điểm của Samsung, Intel, Foxconn, Lego... Tầng lớp trung lưu gia tăng, kinh tế số đóng góp gần 20% GDP và nền kinh tế được kỳ vọng đạt quy mô 1.100 tỷ USD vào năm 2035 – tất cả tạo nên môi trường lý tưởng để startup Việt, đặc biệt trong lĩnh vực AI, vươn ra khu vực và thế giới.

Tin bài khác
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Không còn bị hòa lẫn trong các chương trình hỗ trợ chung, cộng đồng khởi nghiệp lần đầu tiên nhận được gói chính sách chuyên biệt. Vậy start-up lựa chọn linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?