Doanh nhân Phạm Văn Triêm - Người kiến tạo giá trị cho cộng đồng

23:11 24/04/2023

Những gì doanh nhân Phạm Văn Triêm và Công ty Tân Phước Thịnh đã làm được, cho thấy tầm vóc của doanh nghiệp phải được tạo nên bằng những giá trị đích thực với cộng đồng.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bằng chữ tín

Được biết đến là doanh nghiệp có hàng chục năm trong lĩnh vực đầu tư - xây dựng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh (Công ty Tân Phước Thịnh) đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà và cả nước.

Từ năm 1993 đến nay, Công ty Tân Phước Thịnh thực hiện hàng trăm dự án cho các đối tác trong và ngoài nước. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, Công ty Tân Phước Thịnh luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước đánh giá là một doanh nghiệp phát triển mạnh về mọi mặt, đồng thời tạo được chỗ đứng vững chắc trên thương trường hội nhập kinh tế quốc tế.

Chia sẻ về hoạt động của công ty trong những năm gần đây, ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Phước Thịnh, cho biết, Công ty đã thực hiện nhiều dự án thành công tại Bà Rịa- Vũng Tàu và các tỉnh lân cận. Một số công trình lớn, tiêu biểu Công ty Tân Phước Thịnh đã thi công trong thời gian qua như: Nhà máy sản xuất đồ gỗ Glory Oceanic ở huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với diện tích 300.000m2, giá trị xây dựng 5.200.000 USD; Nhà máy sản xuất đồ gỗ Chien VN ở Khu công nghiệp Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích 110.000m2, giá trị xây dựng 5.000.000 USD; Văn phòng và Nhà máy đồ gỗ cao cấp Thượng Hải ở Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành (nay là Thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 100.000m2, giá trị xây dựng 4.000.000 USD; Nhà máy công nghiệp thực phẩm AVA Food ở Khu công nghiệp Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với giá trị xây dựng 5.000.000 USD, Nhà Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 18.300m2, giá trị xây dựng 118,5 tỷ đồng; Trung tâm Văn hóa huyện Châu Đức diện tích 12 ha, giá trị xây dựng 200 tỷ đồng; Cụm công trình A1, C1 thuộc dự án Khối Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh, giá trị xây dựng 139 tỷ đồng (Công trình đạt danh hiệu “Huy chương Vàng” chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng Việt Nam do Bộ Xây dựng cấp năm 2011); Khu nhà ở xã hội 12 tầng tại Thành phố Vũng Tàu diện tích sàn 10.440m2, giá trị xây dựng 94 tỷ đồng;…

Đặc biệt, trong giai đoạn 2019-2022, Công ty đã nhận thi công 02 công trình lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh là Dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (Gói thầu H&I-1 BOC1, Gói thầu H&I-8 Warehouse 2 tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Khu Du lịch tiêu chuẩn quốc tế 5 sao The Hampton Hồ Tràm, Khu du lịch Biển Sáng Hồ Tràm ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với 02 gói thầu Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam, qua nhiều vòng sơ tuyển xét thầu nghiêm ngặt, thuyết trình và bảo vệ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, Công ty Tân Phước Thịnh đã trúng thầu. Tân Phước Thịnh là  một trong những tổng thầu EPC đầu tiên của Việt Nam ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn. Giá trị của 2 gói thầu trên lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, với những yêu cầu cao về kỹ thuật, về an toàn vệ sinh môi trường, công tác phòng chống cháy nổ và công tác an toàn trong lao động, làm việc trực tiếp với các chuyên gia nước ngoài, yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe của dự án.

Nhà kho 2 (Warehouse 2) - Gói thầu H&I-8 thuộc dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam Việt Nam
Địa điểm: Xã Long Sơn, Tp. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Nhà kho 2 (Warehouse 2) - Gói thầu H&I-8 thuộc dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam tại xã Long Sơn, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty Tân Phước Thịnh thực hiện.

Tại công trình Khu Du lịch tiêu chuẩn quốc tế 5 sao The Hampton Hồ Tràm và Khu Du lịch Biển Sáng Hồ Tràm, Công ty là một trong những tổng thầu EPC, thực hiện các Biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp trong khuôn viên phức hợp, hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, hệ thống điện và cấp thoát nước, cảnh quan... với giá trị xây dựng 328,77 tỷ đồng, diện tích dự án là 13,87 ha. Công trình nhằm phục vụ kinh doanh du lịch cho các đối tượng khách hàng cao cấp thượng lưu khó tính, đòi hỏi đơn vị thi công phải thật hoàn mỹ, từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu, thợ thi công phải chăm chút đến từng chi tiết thực tế tại công trình. Vì vậy sản phẩm của công ty đạt được sự hài lòng của chủ đầu tư và công ty tiếp tục được mời tham gia các giai đoạn tiếp theo của dự án.

Nhờ những thành tích và nỗ lực không ngừng trong lĩnh vực thi công xây dựng, Công ty Tân Phước Thịnh đã được nhận nhiều Bằng khen, danh hiệu: Bằng khen 3 năm liền của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội; Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018; Giải thưởng Ngọn Hải Đăng năm 2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc,…

Ông Phạm Văn Triêm cho biết, Công ty Tân Phước Thịnh không ngừng phát triển, được sự tin tưởng của các nhà đầu tư, đối tác là do Ban lãnh đạo công ty luôn xác định: “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả" chính là thương hiệu của doanh nghiệp.

Kiến tạo giá trị cho cộng đồng

Trong nhiệm kỳ 2 (2018-2023) với cương vị là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Phạm Văn Triêm cùng lãnh đạo Hiệp hội đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hội viên phát triển sản xuất kinh doanh; thực hiện 20 văn bản kiến nghị xử lý về những vướng mắc của doanh nghiệp ở các lĩnh vực đất đai, thuế, hỗ trợ cơ cấu nợ, vay vốn và lãi suất ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; những vướng mắc trong mở rộng mặt bằng, thanh tra đối với doanh nghiệp. Qua đó, hơn 1.600 trường hợp được xử lý gia hạn thuế GTGT theo Nghị định 34/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 với tổng số tiền được gia hạn gần 1.500 tỷ đồng.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng vận động hội viên hưởng ứng tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, từ thiện; tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội... với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Triêm –Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh 
trao quà Tết cho bà con nghèo tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp tết Quý Mão (2023)
Ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh trao quà tết cho bà con hộ nghèo tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp Tết Quý Mão (2023).

Với những đóng góp tích cực của cá nhân ông Triêm đối với Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, ngày 07/4/2023 vừa qua, tại Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Phạm Văn Triêm đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.

Ở cương vị chủ doanh nghiệp, hàng năm ông Phạm Văn Triêm cùng Ban lãnh đạo Công ty Tân Phước Thịnh đều trích hàng tỷ đồng để ủng hộ cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, tập trung vào xây dựng các căn nhà Đại đoàn kết và nhiều hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hàng chục căn nhà Đại đoàn kết do Công ty Tân Phước Thịnh tài trợ kinh phí đã được bàn giao cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ mang đến niềm vui về nơi ở ổn định, mà còn tạo động lực để các hộ phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Ông Phạm Văn Triêm (*) –Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh
trao quà Tết cho người nghèo tại Phường 11, Tp.Vũng Tàu nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023
Ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Phước Thịnh trao quà tết cho người nghèo tại Phường 11, Tp.Vũng Tàu nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.

Với những đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển của Công ty Tân Phước Thịnh, công tác Hội và hoạt động an sinh xã hội, doanh nhân Phạm Văn Triêm đã được Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,... trao tặng nhiều danh hiệu. Đặc biệt, ông Triêm được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao Khánh ghi nhận Tấm lòng vàng giai đoạn 2014 – 2018 do đã có những đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội. Mới đây, ngày 10/4/2023, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam công nhận Công ty Tân Phước Thịnh là doanh nghiệp tiêu biểu trong đầu tư phát triển Khu công nghiệp xanh cho Cụm công nghiệp An Ngãi.

Chia sẻ về phương hướng phát triển trong thời gian tới, doanh nhân Phạm Văn Triêm cho biết: “Kinh doanh phải luôn giữ chữ tín và đặt mục tiêu Công ty Tân Phước Thịnh phải phát triển bền vững. Công ty sẽ là mái nhà chung của toàn thể nhân viên và người lao động, ở đó mọi người chung trách nhiệm và chung thụ hưởng, công bằng, hài hoà giữa lãnh đạo công ty - người lao động và cả xã hội.”

Những đóng góp của doanh nhân Phạm Văn Triêm và Công ty Tân Phước Thịnh đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy thương hiệu, uy tín và sức vóc của một doanh nghiệp phải được xây dựng bằng tâm huyết, trí lực và mồ hôi, nước mắt của người “thuyền trưởng”, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế, vừa tạo nên những giá trị và lợi ích đích thực cho cộng đồng.

Ngoài công tác thi công xây lắp, Công ty Tân Phước Thịnh còn là Chủ đầu tư một số dự án, trong đó phải kể đến Cụm Công nghiệp An Ngãi. Không những góp phần tạo ra giá trị công nghiệp mà còn góp phần quan trọng trong việc tạo ra nhiều giá trị kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng mới, hiện đại, có giá trị lâu dài. Hàng năm, Cụm công nghiệp An Ngãi đã tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho địa phương, giúp người dân cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Vân Nguyễn