Thứ năm 18/06/2026 02:12
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp Việt không thể trà trộn xuất xứ khẩu trang vào EU

12/10/2020 00:00
Một số doanh nghiệp Việt Nam dùng giấy chứng nhận lưu thông hàng hóa tự do (CE) trong Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) do các tổ chức không được EU công nhận cấp để xuất khẩu khẩu trang, vật tư y tế vào thị trường này.

Phó cục trưởng Cục xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải cho biết: “Khẩu trang cũng như các thiết bị phòng hộ cá nhân (PPE) khác đều là những mặt hàng có liên quan đến sức khỏe, sự an toàn của người sử dụng. Do vậy, các nước nhập khẩu thường có những tiêu chuẩn về chất lượng đối với các mặt hàng này. Đặc biệt, đối với các thị trường như EU và Mỹ, các tiêu chuẩn này là bắt buộc. Nếu không, hàng hóa sẽ gặp khó khăn khi nhập khẩu và bị trả lại”.

Doanh nghiệp Việt không thể trà trộn xuất xứ khẩu trang vào EU
Khẩu trang Việt Nam phải được cấp chứng nhận CE mới được xuất khẩu chính ngạch vào các nền kinh tế thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Trong ảnh là hoạt động sản xuất khẩu trang tại một nhà máy trực thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh: DNCC

Nói một cách khác là, với các quốc gia EU, phải có “hộ chiếu thương mại” CE mới được xuất khẩu chính ngạch. Nhưng một số các doanh nghiệp mà Bộ Công Thương chưa nêu tên, đã dùng các mẫu CE không được EU công nhận để đưa khẩu trang vào Đan Mạch.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã cung cấp một danh sách các tổ chức được Liên minh châu Âu công nhận trong việc cấp CE.

Trong thời điểm dịch bệnh, EU đã có thông báo nới lỏng các tiêu chuẩn cho các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện để gắn dấu CE (được thông qua bởi ba tổ chức: CEN, CENELEC và ETSI).

Các nhà sản xuất có thể không sử dụng các tiêu chuẩn EU hài hòa thì sau đó phải chứng minh sản phẩm đáp ứng các yêu cầu cơ bản trước khi lưu hành trên thị trường EU. “Tuy nhiên, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tuyên bố của mình”, thương vụ cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 5-5, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh ký văn bản hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra việc nhập khẩu các dây chuyền, thiết bị cũ về để sản xuất khẩu trang.

Theo văn bản này, thời gian gần đây có hiện tượng các tổ chức, cá nhân nhập khẩu dây chuyền để sản xuất khẩu trang trong bối cảnh nhu cầu khẩu trang tăng cao do dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ nhập khẩu các dây chuyền cũ, lạc hậu không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để sản xuất. Do vậy, Cục Quản lý thị trường sẽ cùng các cơ quan chức năng rà soát nghiêm để xử lý theo quy định.

Sản xuất khẩu trang là một giải pháp cho các doanh nghiệp dệt may trong nước thời điểm đại dịch Covid 19, khi nhu cầu khẩu trang trong và ngoài nước tăng cao đột biến. Tuy nhiên, trong khi có nhiều nhà sản xuất khẩu trang uy tín như May 10, Dệt kim Đông Xuân, Hanvico, Việt Thắng... thì cũng không ít doanh nghiệp lợi dụng tình hình để sản xuất và xuất khẩu mặt hàng không đáp ứng tiêu chuẩn bán ra thị trường, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành dệt may Việt Nam.

Năng lực sản xuất khẩu trang của Việt Nam có thể lên đến 40 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày, tương đương với 1,2 tỉ chiếc/tháng.

Lan Nhi

Tin bài khác
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.