Thứ sáu 17/04/2026 19:48
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Doanh nghiệp nhỏ, đóng góp lớn

22/03/2022 23:55
Việc khối SME được nhận rất nhiều ưu đãi của chính phủ như: đưa các gói hỗ trợ tài chính có lãi suất thấp; đơn giản hóa thủ tục hành chính; thiết kế các giải pháp bền vững, giúp các doanh nghiệp kết nối với các sân chơi quốc tế…thì khối doanh nghiệp
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thì hiện nay nước ta có khoảng 800 ngàn doanh nghiệp. Trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm tới trên 98%. Trong tổng số 98% đó, thì số doanh nghiệp vừa chỉ chiếm 1,6%, còn lại là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Doanh nghiệp nhỏ, nhưng sự đóng góp cho nền kinh tế lại rất lớn. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOI SME), Viện trưởng Viện Kinh tế và phát triển doanh nghiệp, ông Mạc Quốc Anh cho biết, hàng năm, khối doanh nghiệp SME đóng góp 40% GDP, nộp ngân sách nhà nước 30%, đóng góp giá trị sản lượng 33%, giá trị hàng hóa xuất khẩu 30% và thu hút 60% lượng lao động trên cả nước.

Đó là những con số rất đáng tự hào. Và nếu đặt chúng bên cạnh những “ông” khổng lồ, được đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng nhằm tạo nên những “quả đấm thép” cho nền kinh tế của đất nước như Vinashin; Vinalines…nhưng phá sản hoặc nợ đầm nợ đìa, kinh doanh thua lỗ dưới bàn tay của những kẻ chỉ biết “gánh vàng đi đổ sông Ngô”, thì những con số đó lại càng có ý nghĩa.

Sở dĩ có sự đóng góp lớn như vậy, vì thứ nhất là khối SME được nhà nước và Chính phủ tạo mọi điều kiện cho việc hình thành và phát triển. Khi còn làm Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu nước ta có 1 triệu doanh nghiệp, và ông đã làm hết sức để thực hiện mục tiêu đó. Thứ hai, là môi trường kinh doanh càng ngày càng thuận lợi. Chính điều đó đã làm cho khối SME phát triển cả về số lượng, quy mô hoạt động và nội lực kinh doanh, càng ngày càng có sự đóng góp lớn trong nền kinh tế và sự hội nhập quốc tế.

Nhưng, cũng do quy mô còn nhỏ, nên khối SME còn gặp không ít trở ngại. Trong khi các doanh nghiệp quốc doanh lớn mỗi khi gặp khó khăn, thường được các ngân hàng trợ giúp bằng cách khoanh nợ, dãn nợ, thậm chí xóa nợ…thì khối doanh nghiệp SME lại rất khó tiếp cận các nguồn vốn. Đây đó vẫn còn tư tưởng coi doanh nghiệp ngoài quốc doanh là “con nuôi nhà nước”. Điều đó dẫn đến việc các doanh nghiệp thiếu nguồn lực để đổi mới công nghệ, hiện đại hóa thiết bị, khiến cho năng suất lao động thấp, giá thành sản phẩm cao. Và thứ hai, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, là nhìn chung, các doanh nghiệp khối SME còn thiếu kinh nghiệm quản trị, điều hành. Những nhược điểm đó khiến cho sức cạnh tranh, việc phát triển và chiếm lĩnh thị trường của chúng ta kém. Không ít trường hợp hàng hóa do các doanh nghiệp SME của chúng ta sản xuất ra bị hàng ngoại đánh bại ngay trên sân nhà, dù được nhà nước và Chính phủ hỗ trợ bằng chủ trương “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Tới đây, việc khối SME được nhận rất nhiều ưu đãi của chính phủ như: đưa các gói hỗ trợ tài chính có lãi suất thấp; đơn giản hóa thủ tục hành chính; thiết kế các giải pháp bền vững, giúp các doanh nghiệp kết nối với các sân chơi quốc tế…và nhất là một khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, thì khối doanh nghiệp SME sẽ còn lớn mạnh, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và nhà nước.

Bút Thép

Bài liên quan
Tin bài khác
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.
TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

TS. Bùi Thanh Minh: Thực thi chính sách là chìa khóa bứt phá kinh tế giai đoạn mới

Theo TS. Bùi Thanh Minh, cải cách hành chính phải chuyển trọng tâm sang thực thi hiệu quả, giảm mạnh thủ tục trung ương, tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn 2026-2030.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

TS. Nguyễn Đức Hiển: Khơi thông nguồn lực hình thành tập đoàn kinh tế dân tộc mạnh

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển cần tháo gỡ rào cản thể chế, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp và cải cách quản trị nhằm hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành: Áp lực toàn cầu gia tăng, cần có chiến lược dài hạn

TS. Võ Trí Thành cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản dài hạn, nâng cao nội lực và chủ động thích ứng để bảo vệ tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

TS. Đinh Thế Hiển: Kinh tế năm 2026 đan xen giữa cơ hội bứt phá là những rào cản vĩ mô cần được kiểm soát chặt chẽ

Theo TS. Đinh Thế Hiển phân tích với nhiều tín hiệu trái chiều, từ áp lực lạm phát, nhập siêu đến kỳ vọng tăng trưởng nhờ đầu tư hạ tầng chiến lược.