Thứ tư 18/03/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Diệt chuột, có cần chi tiền tỷ từ ngân sách?

25/03/2021 10:37
Thành phố Cần Thơ vừa quyết định chi 30 tỷ đồng cho công tác diệt chuột, trong đó 22,5 tỷ đồng là tiền ngân sách, còn 7,5 tỷ đồng huy động từ nông dân. Mục tiêu của chiến dịch này là tổ chức 1.500 cuộc tập huấn, còn lại là in ấn tài liệu, đăng báo, h
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Diệt chuột để bảo vệ thành quả sản xuất của nông dân. Đó là một công việc vô cùng cần thiết. Chuột là loài sinh sản theo cấp số nhân. Chỉ một cặp chuột sinh sản, chỉ sau một năm số con cháu của chúng sẽ là khoảng 10.000 con. Mỗi ngày một con chuột ăn một lượng thức ăn bằng 75% trong lượng cơ thể. Không những ăn mà chúng còn phá. Cần Thơ có 95.000 ha đất trồng lúa và rau màu, 200.000 ha cây ăn trái. Không diệt chuột, mùa màng sẽ bị tổn hại vô cùng nặng nề.

Nhưng, diệt chuột, có cần phải chi một số tiền “khủng”, đến 30 tỷ đồng? Số tiền đó có thể làm được 600 ngôi nhà cho những gia đình nghèo, gia đình chính sách hay xây được năm, sáu ngôi trường, không? Trong khi ngân sách thì không phải vô tận? Thử hỏi, có người nông dân miền Nam nào mà không biết, không thành thạo việc diệt chuột ? Nhiều nơi, bắt chuột còn trở thành nghề mưu sinh của họ. Địa phương nào mà không có những khu chợ chuyên buôn bán chuột, cả chuột sống lẫn chuột đã chế biến. Địa phương hết chuột, hàng đoàn người còn tỏa đi các địa phương khác để bắt chuột. Nhất là ở các tỉnh biên giới giáp với Campuchia, người dân còn sang cả nước bạn để săn chuột. Để bắt được chuột, người dân đã sáng tạo ra hàng trăm loại cạm, bẫy, ngoài ra còn dùng rất nhiều cách để bắt chuột như dùng nước, dùng lửa, dùng chó săn, dùng lưới vây…có thể nói, việc diệt chuột đã trở thành công việc hàng ngày của người nông dân, và họ làm công việc đó một cách hoàn toàn tự giác, không cần ai phải phát động, hô hào. Rất đơn giản, vì nếu không làm thế, thì miếng cơm manh áo của họ sẽ bị đe dọa.

Tập huấn, nghĩa là huấn luyện và tập dượt. Những cán bộ, công chức nhà nước quanh năm ngồi phòng máy lạnh, số lần bước chân xuống ruộng trong đời làm việc chỉ đếm trên đầu ngón tay, đến cái hang chuột chưa chắc đã phân biệt được. Nay lại đứng ra “tập huấn” cho những người quanh năm suốt đời lăn lộn chiến đấu với chuột để giành giật lại từng hạt lúa củ khoai thì có hợp lí và hiệu quả hay không thêm nữa đăng báo, in ấn tờ rơi, tờ bướm để tuyên truyền hướng dẫn thì nói những cái gì, thiết nghĩ chỉ cần một câu “chuột là lời gặm nhấm gây hại cho mùa màng, cần phải tiêu diệt”, thế là đủ.

Những khoản chi đó liệu có mang tính hình thức hay không, hiệu quả trên thực tế đến đâu, nên chăng để đầu tư hỗ trợ, trợ giá cho người nông dân sẽ là chính đáng hơn bởi nạn chuột không phải là vấn đề mới với người nông dân và họ sẽ tự biết phải làm gì để bảo vệ thành quả lao động của họ.

Công Vũ

Tin bài khác
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.
Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Bước tiến chiến lược cho kinh tế số và du lịch khi tích hợp VNeID với mạng xã hội

Theo ông Võ Anh Tài - Phó TGĐ Saigontourist Group, tích hợp mạng xã hội với VNeID sẽ nâng độ tin cậy môi trường số, thúc đẩy du lịch thông minh và kinh tế số Việt Nam.