Diễn đàn kết nối nông sản 970 sẽ đề cập đến những vấn đề lớn của ngành nông nghiệp

09:01 03/02/2023

Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 khẳng định năm 2023, Diễn đàn kết nối nông sản 970 sẽ đề cập đến những vấn đề lớn của ngành nông nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.

Tại buổi “Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 Diễn đàn kết nối nông sản 970” chiều 2/2, đại diện Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Tổ 970) cho biết, Tổ 970 được Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) giao chủ trì tổ chức thực hiện các Diễn đàn Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Trong năm 2022, Tổ 970 đã phối hợp với các đơn vị của Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và các địa phương tổ chức triển khai được 24 diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản với hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi tổng kết. (Ảnh: Minh Phúc).
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi tổng kết. (Ảnh: Minh Phúc).

Các diễn đàn tập trung các chủ đề về chuyển đổi số, mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho xuất khẩu, nguồn hàng nông sản, thực phẩm phục vụ Tết Quý Mão, tổ chức các phiên diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong cả nước...

Tổ 970 đã phối hợp sản xuất 8 chương trình phát thanh kết nối tiêu thụ nông sản trên NongnghiepRADIO của Báo Điện tử Nông nghiệp Việt Nam, truyền tải thông tin về hoạt động diễn đàn trên kênh phát thanh của tờ báo.

Đồng thời xây dựng, thiết kế chuyên trang kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng báo điện tử với mục tiêu ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy kết nối cung cầu, quản lý và truy xuất nhật ký sản xuất - mã vùng trồng, xây dựng mã vùng trồng theo yêu cầu của người mua, thống kê và kết nối cung cầu trong tương lai, đồng thời tạo trang thông tin riêng. Phát sóng trực tuyến các diễn đàn, đăng tải các thông tin, các kênh kết nối tiêu thụ nông sản, từng bước hướng đến một sàn thông tin kết nối cung cầu nông sản.

Tất cả các diễn đàn kết nối và tiêu thụ nông sản đều được các cơ quan truyền thông trên cả nước thông tin đầy đủ và đậm nét. Các phim về kết nối tiêu thụ nông sản đều gây ấn tượng mạnh. Trong đó, phóng sự "Việt kiều với đầu tư và kết nối đưa nông sản Việt, sản phẩm OCOP ra thế giới” được phát tại “Diễn đàn kết nối doanh nhân kiều bảo thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp”, tổ chức ngày 14/2/2022 đã thu hút sự tham gia của trên 300 kiều bào đang làm ăn, sinh sống, đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực cùng hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, hai diễn đàn "Mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm thúc đẩy xuất khẩu" và "Thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng, chanh leo và các sản phẩm nông sản - thực phẩm chủ lực sang thị trường Trung Quốc" thu hút trên 300 điểm cầu khắp cả nước tham dự, được dư luận đánh giá cao.

Tuần lễ quảng bá nông sản tại Hà Nội và tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề "Kết nối tiêu thụ na, nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022” có ý nghĩa quan trọng, giúp kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh của Lạng Sơn và Thủ đô Hà Nội.

Trên nền tảng thành công này, Tổ 970 tiếp tục triển khai Diễn đàn kết nối nông sản năm 2023, với mục tiêu thúc đẩy kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế.

Phát triển chiến lược kinh doanh, đa dạng hóa thị trường xuất - nhập khẩu, xây dựng, phát triển, quảng bá thương hiệu trên thị trường tiềm năng, gợi mở định hướng, giải pháp cho chính quyền các địa phương, hiệp hội ngành hàng trong việc nâng cao khả năng cung cấp hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển xuất khẩu bền vững trong thời gian tới.

Diễn đàn sẽ diễn ra theo quý (mỗi quý triển khai một diễn đàn), đề cập đến những vấn đề lớn của ngành nông nghiệp. Đó là phổ biến chính sách thị trưởng (EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc...); cập nhật, phổ biến các quy định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật của WTO (SPS) của các thị trường trọng điểm EU, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Thúc đẩy kết nối thị trường ASEAN, thị trường nội địa Trung Quốc; thúc đẩy thương mại điện tử và các sản phẩm OCOP ra thị trường nước ngoài; kết nối Việt kiều và tham tán để phát triển các cửa hàng ẩm thực Việt tại nước ngoài...

Cùng với đó là kết nối thị trường nội địa (đô thị lớn/nông thôn/miền núi, hải đảo); minh bạch nguồn gốc sản phẩm, tránh giả mạo xuất xứ sản phẩm. Liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long; cơ giới hóa trong nông nghiệp; thúc đẩy chế biến và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn.

Các diễn đàn sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp, trực tuyến, kết hợp thực tế các mô hình, các hội nghị, hội thảo đầu bờ (bờ ruộng/bờ biển, ao, vườn...) theo các phân vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, tăng khả năng tương tác trực tiếp và thực tế nhằm đem lại hiệu quả cao từ các diễn đàn.

Tổ 970 sẽ tổ chức 8 diễn đàn trực tuyến với những chủ đề kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm chủ lực, đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm thủy sản ra thị trường Quốc tế và Trung Quốc; thúc đẩy kinh tế hợp tác, khuyến nông cộng đồng, du lịch nông thôn; kết nối tiêu thụ lúa gạo, trái cây bền vững.

Bên cạnh đó là thực hiện các chuyên đề chuyên sâu về đáp ứng các quy định thay đổi mức dư lượng, an toàn dịch bệnh đối với các hợp tác xã, hộ nông dân, vùng trồng. Xây dựng các chuỗi liên kết để tổ chức sản xuất đáp ứng yêu cầu của từng thị trường nhập khẩu; Xây dựng các clip về hướng dẫn thực hiện các cam kết SPS.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đại diện Tổ 970 đề xuất Bộ NN-PTNT mở rộng thành viên của tổ nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế trong năm 2023 và những năm tới.

Tại buổi tổng kết, đại diện cho lãnh đạo Sở NN-PTNT, Sở Công thương một số địa phương như Long An, Gia Lai, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Bình Định đã có ý kiến đóng góp với mong muốn sản nông sản của địa phương ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, mở rộng được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Phát biểu kết luận buổi tổng kết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu diễn đàn cần tăng thêm sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết những vấn vấn đề cụ thể, thiết thực.

Hoài Anh