Thứ hai 15/09/2025 19:44
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Didi Global rơi vào tình thế đỏ đen bởi cuộc đàn áp của Trung Quốc

30/12/2021 14:28
Nhà lãnh đạo gọi xe Trung Quốc có liên quan Didi Global đã rơi vào tình thế đỏ đen do áp lực từ cuộc đàn áp quy định sau đợt chào bán lần đầu ra công chúng trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ vào tháng 6 năm ngoái.
Do giao dịch trong nước sụt giảm, doanh thu của Didi giảm 11,5% trong quý thứ ba kể từ quý thứ hai
Do giao dịch trong nước sụt giảm, doanh thu của Didi giảm 11,5% trong quý thứ ba kể từ quý thứ hai. (Ảnh: AP)

Trong bản cập nhật tài chính đầu tiên kể từ khi IPO, Didi cho biết, doanh thu trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 đã giảm 11,5% so với quý trước xuống 42,68 tỷ Nhân dân tệ (6,62 tỷ USD) do giao dịch trong nước sụt giảm. Con số này đánh dấu sự sụt giảm 1,7% từ doanh thu của cùng kỳ năm trước đó.

Bắc Kinh đã giáng một loạt hình phạt vào Didi sau đợt IPO của công ty này trước thềm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7, cấm công ty này đăng ký khách hàng mới và đuổi 25 ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng ứng dụng địa phương. Kể từ khi niêm yết, các quan chức cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp để thắt chặt kiểm soát đối với các đơn đăng ký IPO ở nước ngoài và dữ liệu doanh nghiệp.

Đầu tháng này, Didi đã thông báo rằng, họ sẽ hủy niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York và tìm kiếm một niêm yết ở Hồng Kông để cho phép các cổ đông hiện hữu chuyển đổi cổ phần của họ. Với sự trói buộc của Didi, các đối thủ mới nổi đã tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi.

Hôm thứ Ba tuần này, Hello do Tập đoàn Alibaba hỗ trợ cho biết, họ đã mở rộng mạng lưới các nền tảng gọi xe được liên kết để tạo thành một "liên minh thương hiệu" bao gồm Xiangdao Chuxing, T3 Chuxing, Ruqi Chuxing, Caocao Chuxing và Shouqi Yueche.

T3 Chuxing đã huy động được 7,7 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 10 từ các nhà đầu tư do tập đoàn CITIC Group được nhà nước hậu thuẫn trong vòng tài trợ lớn nhất cho nền tảng gọi xe của Trung Quốc kể từ năm 2018. Tập đoàn giao đồ ăn Meituan đã khởi chạy lại dịch vụ gọi xe của riêng mình, trong khi các nền tảng như Alibaba - Bản đồ Gaode hỗ trợ và Xiangdao đã tích cực phân phối các phiếu giảm giá.

Trước áp lực đó, Didi đã ghi nhận khoản lỗ 30,38 tỷ Nhân dân tệ trong quý 3, so với mức lãi ròng 665 triệu Nhân dân tệ một năm trước đó. Trong khi lợi nhuận hoạt động của Didi xấu đi đáng kể, công ty cũng báo cáo khoản lỗ đầu tư 20,8 tỷ Nhân dân tệ, chủ yếu là do sự sụt giảm giá trị của công ty liên kết mua nhóm cộng đồng trong bối cảnh một cuộc đàn áp quy định riêng đối với lĩnh vực đó. Ngoài ra, Didi đã thu về 2,2 tỷ nhân dân tệ từ hoạt động kinh doanh chia sẻ xe đạp và xe đạp điện.

"Triển vọng của Didi sau khi Hoa Kỳ hủy niêm yết sẽ rất ảm đạm vì thị trường nội địa của họ đã bị các đối thủ làm lu mờ", Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc cho biết.

Các hoạt động quốc tế non trẻ của Didi mang lại một chút cổ vũ, với doanh thu ở đó tăng 92,4% lên 966 triệu Nhân dân tệ trong quý tháng 9 so với một năm trước. Cổ phiếu Didi đã giảm 8,2% trong giao dịch tại Hoa Kỳ xuống 4,94 USD vào thứ Tư, đưa mức giảm xuống 64,7% so với giá IPO của công ty.

Nhiều nhà quản lý quỹ và các công ty khác đã đầu tư vào Didi trước khi IPO của họ đã giành được quyền rút tiền nắm giữ vào thứ Hai, nhưng một nhân viên đã xác nhận với Nikkei Asia rằng công ty đã cấm nhân viên bán cổ phiếu của họ vô thời hạn.

Quỹ Tầm nhìn SoftBank của Nhật Bản, quỹ đã đầu tư 12 tỷ USD vào Didi, là cổ đông bên ngoài lớn nhất của công ty. Những người khác bao gồm tập đoàn gọi xe Uber Technologies của Mỹ, Apple, Morgan Stanley, Temasek Holdings của Singapore, Tencent Holdings, Alibaba và Primavera Capital Group của Hồng Kông.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi cho biết, công ty của ông sẽ bán bớt cổ phần theo thời gian, đồng thời cho rằng đây không phải là "chiến lược". Ông nói thêm: “Trung Quốc là một môi trường khá khó khăn với rất ít sự minh bạch."

Hôm thứ Năm, Didi cho biết, Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang đã từ chức khỏi Hội đồng quản trị nhưng sẽ được thay thế bởi Yi Zhang, Giám đốc pháp lý cấp cao của công ty thương mại điện tử này.

Thục Anh

TAGS:

Tin bài khác
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Hai chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 và Nasdaq tiếp tục chạm mức kỷ lục trong phiên 24/7, bất chấp sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Tesla và kết quả lợi nhuận trái chiều từ các tập đoàn lớn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho hai ngành hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là cà phê và cá ngừ.