Thứ năm 30/07/2026 15:48
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu chỗ ở cho người lao động tại các khu công nghiệp ngày càng gia tăng, Bộ Xây dựng đang xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tham gia đầu tư phát triển nhà lưu trú công nhân. Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để ổn định nguồn nhân lực, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo phản ánh của cử tri thành phố Đà Nẵng, hiện nay nhiều doanh nghiệp FDI vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai các dự án nhà ở cho công nhân. Những vướng mắc chủ yếu liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng cũng như cơ chế ưu đãi chưa đủ hấp dẫn.

Hệ quả là việc phát triển nhà lưu trú cho người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân và khả năng thu hút, giữ chân lao động của doanh nghiệp. Trong bối cảnh cạnh tranh lao động ngày càng gay gắt, đây là yếu tố có thể làm suy giảm sức hút đầu tư của các khu công nghiệp.

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Trước tình hình này, cử tri đã kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia đầu tư, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Phản hồi về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết thời gian qua hệ thống chính sách liên quan đến phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, Luật Nhà ở năm 2023, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, đã bổ sung nhiều quy định mới, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng hơn cho các chủ thể tham gia đầu tư.

Các quy định này bao gồm việc xác định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, hình thức phát triển, bố trí quỹ đất, cũng như các ưu đãi dành cho chủ đầu tư dự án. Đồng thời, luật cũng quy định cụ thể về giá cho thuê, nguyên tắc vận hành và quản lý nhà lưu trú công nhân, góp phần đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong triển khai.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 201/2025/QH15 ban hành ngày 29/5/2025 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội cũng mở ra thêm dư địa cho các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc xây dựng chỗ ở cho người lao động.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện nay về cơ bản đã tương đối đầy đủ, thông thoáng, đặc biệt là theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đây là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí thời gian và nguồn lực khi triển khai dự án.

Một điểm đáng chú ý trong định hướng chính sách thời gian tới là việc ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt tại các đô thị lớn, khu công nghiệp và các vùng kinh tế động lực. Định hướng này được nêu rõ trong Thông báo số 64-TB/VPTW ngày 22/5/2026, liên quan đến kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, phát triển nhà ở không chỉ là vấn đề riêng của ngành xây dựng mà cần được đặt trong mối liên hệ tổng thể với quy hoạch đô thị, sử dụng đất, phát triển khu công nghiệp, giao thông công cộng và thị trường lao động. Điều này đòi hỏi sự phối hợp liên ngành, liên cấp và liên vùng trong quá trình triển khai.

Các địa phương được yêu cầu rà soát quỹ đất, hoàn thiện quy hoạch và chủ động giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại các khu vực đô thị hóa nhanh, khu công nghệ cao và khu kinh tế trọng điểm. Việc chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch được xem là điều kiện tiên quyết để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Trên cơ sở các định hướng nêu trên, Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu, xây dựng chính sách về nhà ở cho thuê trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Trong đó, điểm nhấn là đề xuất các cơ chế ưu đãi cụ thể dành cho doanh nghiệp đầu tư nhà lưu trú công nhân, bao gồm cả doanh nghiệp FDI.

Song song với đó, việc cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đầu tư, đất đai và xây dựng cũng sẽ được đẩy mạnh, nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp triển khai dự án. Nếu các chính sách này được thông qua, kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn lâu nay, thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực nhà ở công nhân.

Về dài hạn, việc phát triển hệ thống nhà ở công nhân không chỉ giúp cải thiện điều kiện sống của người lao động mà còn góp phần ổn định lực lượng sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Đây cũng là yếu tố quan trọng để Việt Nam duy trì sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang hướng tới tăng trưởng bền vững, những chính sách mang tính hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp như vậy được kỳ vọng sẽ tạo ra tác động lan tỏa, góp phần cân bằng giữa phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Tin bài khác
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Dự án phát triển mỏ Khánh Mỹ và Đầm Dơi – Lô 46/13 được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 350 triệu USD, góp phần bổ sung nguồn khí cho Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và tạo nền tảng để địa phương phát triển trung tâm công nghiệp năng lượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sơn La tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc CT.03 hơn 63.000 tỷ đồng

Sơn La tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc CT.03 hơn 63.000 tỷ đồng

Sơn La khẩn trương chuẩn bị giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho Dự án cao tốc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên, tạo nền tảng triển khai tuyến giao thông chiến lược của vùng Tây Bắc.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Cao tốc 18.000 tỷ của Sơn Hải chậm tiến độ, doanh nghiệp dự án giảm 96% vốn điều lệ

Cao tốc 18.000 tỷ của Sơn Hải chậm tiến độ, doanh nghiệp dự án giảm 96% vốn điều lệ

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo hình thức PPP đang đối mặt nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất rừng, quy hoạch khoáng sản và hàng loạt thủ tục đầu tư. Trong bối cảnh tiến độ chưa có nhiều chuyển biến, doanh nghiệp dự án vừa giảm mạnh vốn điều lệ, thu hút sự chú ý của dư luận.
Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận khu nhà trọ đạt chuẩn là nhà ở xã hội có thể tạo bước ngoặt chính sách, khi cả nước hiện có khoảng 200 ngàn khu trọ, đáp ứng chỗ ở cho 4.5 triệu người.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng
Phú Thọ: Không đấu giá mỏ Hang Nắng 3 để phục vụ các dự án

Phú Thọ: Không đấu giá mỏ Hang Nắng 3 để phục vụ các dự án

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định khoanh định mỏ đá Hang Nắng 3 là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng cho các công trình, dự án theo quy định của pháp luật.
Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Sự cộng hưởng giữa hạ tầng tỷ đô và quy hoạch Trung tâm Hành chính - Chính trị mới đang đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa trở thành cực tăng trưởng mới tại cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM. Đón đầu động lực này, Vinhomes Green City sẵn sàng đón cư dân về an cư từ quý IV/2026 với hệ tiện ích đẳng cấp ngày càng hoàn thiện cùng chuỗi lễ hội, sự kiện diễn ra liên tục từ tháng 8 đến hết năm 2026.
Huế mời đầu tư hai khu đô thị gần 9.700 tỷ đồng, bổ sung hơn 3.400 căn nhà ở

Huế mời đầu tư hai khu đô thị gần 9.700 tỷ đồng, bổ sung hơn 3.400 căn nhà ở

TP. Huế đang triển khai lựa chọn nhà đầu tư cho hai dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn hơn 9.668 tỷ đồng. Hai dự án không chỉ bổ sung nguồn cung nhà ở và hạ tầng đô thị mà còn phản ánh nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản địa phương còn nhiều thách thức về thanh khoản.
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn

BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn

Với lợi thế không gian rộng lớn và nằm trong quần thể sân gôn 36 hố, khách sạn 200 phòng, Công viên Giải trí BRIGHTPARK Ninh Bình chính là địa điểm lý tưởng để tổ chức đa dạng các hoạt động từ chương trình teambuilding, lễ hội trải nghiệm, giải đấu thể thao đến sự kiện MICE.
Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Thành phố Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ từ cuối năm 2026, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị ngày càng gia tăng.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Phú Thọ chấp thuận dự án khu du lịch sinh thái 3.000 tỷ đồng tại Kỳ Sơn

Phú Thọ chấp thuận dự án khu du lịch sinh thái 3.000 tỷ đồng tại Kỳ Sơn

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Bảo Nam tại phường Kỳ Sơn, với tổng vốn khoảng 3.000 tỷ đồng.