Thứ năm 23/04/2026 11:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất hỗ trợ 19.403 tỷ đồng vốn ngân sách cho bến cảng Trần Đề

Đề xuất hỗ trợ 19.403 tỷ đồng Ngân sách Trung ương cho siêu bến cảng Trần Đề, nhằm nâng cao sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư tư nhân vào dự án trị giá 162.730 tỷ đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế Sóc Trăng.
Siêu cảng Trần Đề, dự án 15 tỷ đô của Tập đoàn Dầu khí Mỹ và giấc mơ "lột xác" của tỉnh Sóc Trăng Siêu Cảng Trần Đề - Sóc Trăng: “Lực đẩy” giúp Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long “hóa rồng” Thái Bình không tổ chức lễ hội đền Trần để phòng dịch COVID-19

Siêu bến cảng Trần Đề, một trong những dự án trọng điểm tại tỉnh Sóc Trăng, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cả Chính phủ và các nhà đầu tư. Với vị trí chiến lược, siêu bến cảng này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương mà còn là cầu nối thương mại giữa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các thị trường trong và ngoài nước.

Trần Đề có vị trí địa lý thuận lợi với khả năng tiếp nhận các tàu lớn, mở ra cơ hội cho việc gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cho khu vực.

Mới đây, đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải về việc hỗ trợ ngân sách trung ương 19.403 tỷ đồng cho siêu bến cảng Trần Đề đã thu hút sự chú ý của dư luận. Sự hỗ trợ này không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông mà còn tạo động lực cho các dự án liên quan, từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện của khu vực ĐBSCL.

Đề xuất này bao gồm việc phân bổ ngân sách cho các hạng mục như xây dựng cầu cảng, đường dẫn, và các công trình phụ trợ. Việc này sẽ giúp cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động logistics và giao thương. Đồng thời, sự đầu tư này cũng hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp đến với khu vực.

Đề xuất hỗ trợ 19.403 tỷ đồng vốn ngân sách cho bến cảng Trần Đề
Đề xuất hỗ trợ 19.403 tỷ đồng vốn ngân sách cho dự án cảng Trần Đề - Sóc Trăng . (Ảnh: Internet).

Sự hỗ trợ này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp mà còn tác động tích cực đến đời sống của người dân địa phương. Hàng triệu việc làm sẽ được tạo ra trong quá trình thi công và vận hành bến cảng. Ngoài ra, việc phát triển hạ tầng giao thông cũng giúp kết nối các vùng sâu, vùng xa, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Việc xây dựng siêu bến cảng Trần Đề không chỉ tạo ra cơ hội phát triển cho tỉnh Sóc Trăng mà còn góp phần nâng cao vị thế của ĐBSCL trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Siêu bến cảng sẽ là yếu tố then chốt để phát triển chuỗi cung ứng hàng hóa, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Dự án bến cảng không chỉ phục vụ riêng cho tỉnh Sóc Trăng mà còn là đầu mối giao thông cho các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang. Sự kết nối này sẽ giúp các tỉnh này tận dụng tối đa tiềm năng kinh tế của mình, thúc đẩy phát triển đồng bộ và bền vững trong khu vực.

Sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho siêu bến cảng Trần Đề cũng thể hiện một hướng đi mới trong phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch, việc đầu tư vào hạ tầng giao thông được coi là một trong những giải pháp quan trọng để kích thích tăng trưởng.

Ngoài nguồn ngân sách từ nhà nước, việc thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào dự án cũng là một yếu tố quan trọng. Các mô hình hợp tác công tư (PPP) có thể được áp dụng để chia sẻ rủi ro và lợi ích giữa nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân. Điều này sẽ không chỉ tạo ra nguồn lực tài chính cho dự án mà còn đảm bảo tính hiệu quả trong quản lý và vận hành.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng siêu bến cảng Trần Đề cũng đứng trước nhiều thách thức trong quá trình triển khai. Một trong những vấn đề lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng. Công tác này cần sự đồng thuận cao từ người dân địa phương, đồng thời cần có những chính sách hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Để vượt qua các thách thức này, chính quyền địa phương cần tổ chức các buổi đối thoại với người dân, giải thích rõ ràng về lợi ích của dự án và cách thức triển khai. Đồng thời, cần có các chính sách hỗ trợ cho người dân trong quá trình chuyển đổi, từ đó tạo ra sự đồng thuận và ủng hộ từ cộng đồng.

Do vậy, đề xuất hỗ trợ ngân sách trung ương cho siêu bến cảng Trần Đề không chỉ là một bước đi quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông mà còn mở ra nhiều cơ hội cho kinh tế địa phương và khu vực ĐBSCL. Để hiện thực hóa những tiềm năng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng.

Việc xây dựng siêu bến cảng không chỉ đơn thuần là một công trình hạ tầng, mà còn là một động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững cho toàn khu vực. Với sự đầu tư đúng hướng và những chính sách phù hợp, siêu bến cảng Trần Đề sẽ trở thành một biểu tượng cho sự phát triển của ngành logistics và giao thông vận tải tại Việt Nam trong tương lai gần.

Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.