Chủ nhật 18/01/2026 01:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Để doanh nghiệp Việt không hụt hơi

28/02/2022 14:46
Đã chấp nhận “cuộc chơi”, đã ký kết các FTA thì phải tôn trọng luật chơi. Thế nhưng, để không “hụt hơi” ở sân chơi này chỉ có một con đường duy nhất: doanh nghiệp Việt phải “lớn lên, trưởng thành lên”. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của chính doa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngay từ những tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đạt được kết quả xuất khẩu rất ấn tượng. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao, có thể kể như điện thoại và linh kiện điện thoại đạt 4 tỷ USD; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,5 tỷ USD; hàng dệt may và may mặc đạt 3,3 tỷ USD… Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng từ doanh nghiệp tới các bộ ngành và địa phương nhằm phục hồi sản xuất sau khi dỡ bỏ các hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19.

Không phủ nhận những thành quả trên nhưng nếu phân tích kỹ sẽ thấy còn nhiều vấn đề chưa yên tâm. Đó là, hầu hết những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu cao như điện thoại, máy tính… đều của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tất nhiên, trong đó có không ít chi tiết được doanh nghiệp trong nước sản xuất nhưng rõ ràng, sự tham gia của doanh nghiệp Việt vẫn còn khiêm tốn trong “tổng bảng thành tích xuất khẩu” của đất nước.

Điều này không mới.

Cách đây nhiều năm, nhiều chuyên gia đã đặt vấn đề: trong xuất khẩu, toàn bộ khu vực kinh tế bản địa chỉ đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi khu vực FDI đóng góp khoảng 70% và kết luận “nhìn chung những cơ hội từ việc Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được các doanh nghiệp FDI khai thác tốt hơn doanh nghiệp Việt”. Hiện nay, điều này vẫn chưa thay đổi nhiều và đây chính là vấn đề phải điều chỉnh bởi suy cho cùng, muốn đất nước phát triển bền vững, doanh nghiệp Việt phải lớn mạnh.

Trên thực tế, nhiều bộ ngành, địa phương cũng đã nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Trong đại dịch, nhiều bộ ngành nhanh chóng kết nối trực tuyến giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin thị trường và tìm kiếm khách hàng. Đặc biệt, để giúp doanh nghiệp Việt vượt qua khó khăn trong đại dịch, Chính phủ đã và đang ban hành nhiều gói hỗ trợ. TPHCM cũng có nhiều chương trình đào tạo, phổ biến kiến thức liên quan các FTA cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cái khó là có tới gần 90% doanh nghiệp Việt mới ở tầm mức nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ. Do đó, khả năng tài chính, nhân lực còn hạn chế. Chưa kể, nhiều nơi, nhiều chỗ họ còn là “đối tượng” chính của vấn nạn nhũng nhiễu, làm khó của một số cán bộ tha hóa. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình nhưng tiếng nói chưa mạnh. Ngoài ra, không ít địa phương vẫn còn tâm lý “nặng bên này, nhẹ bên kia” khi chưa quan tâm tháo gỡ khó khăn đúng mức và kịp thời cho doanh nghiệp trong nước như với doanh nghiệp FDI. Trong khi chủ trương của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng trong việc này, đó là tất cả các doanh nghiệp đều phải được đối xử bình đẳng.

Đáng nói, trong khi doanh nghiệp Việt chưa tận dụng tốt lợi thế từ các FTA trong xuất khẩu thì tại thị trường trong nước họ lại đang gặp nhiều khó khăn bởi hàng hóa nhập khẩu theo các FTA. Theo các thỏa thuận này, hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu được giảm thuế, có loại chỉ còn 0% thì ngược lại hàng hóa từ các nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam cũng được giảm có loại chỉ còn 0%. Không phải ngẫu nhiên, giá nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ Cannada trước Tết Nhâm Dần ở TPHCM có lúc chỉ ngang với hàng trong nước. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập khoảng 9.000 tấn thịt bò từ Cannada với kim ngạch khoảng 60 triệu USD và con số này có xu hướng tăng trong năm nay. Không chỉ thịt bò, nhiều loại nông sản, thủy hải sản ngoại khác cũng đang “từng bước” bước chân vào thị trường Việt.

Tất nhiên, đã chấp nhận “cuộc chơi”, đã ký kết các FTA thì phải tôn trọng luật chơi. Thế nhưng, để không “hụt hơi” ở sân chơi này chỉ có một con đường duy nhất: doanh nghiệp Việt phải “lớn lên, trưởng thành lên”. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của chính doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương là rất cần thiết.

Nguyễn Khoa/ Theo SGGP

Tin bài khác
Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi kép mở dư địa tăng trưởng GDP bền vững Việt Nam

Theo ông Đặng Huy Đông chuyển đổi xanh và số có thể bổ sung 3% GDP mỗi năm, tạo nền tảng tăng trưởng hai chữ số, nâng sức cạnh tranh quốc gia, định vị Việt Nam trong kinh tế xanh.
Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas: Việt Nam nên “xây bằng dữ liệu” để nâng sức cạnh tranh quốc gia

Ông Jaime Amoedo Lucas, Chủ tịch, Giám đốc điều hành ESGI cho hay Green Digital Twin giúp Việt Nam tích hợp ESG chuyển đổi số tối ưu hạ tầng công nghiệp giảm phát thải bền vững.
GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Bùi Minh Trung, thực hành ESG cùng chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm mà còn trở thành động lực then chốt giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn.
Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Ông Farook Mahmood: Việt Nam củng cố lợi thế đầu tư giữa biến động lớn

Theo ông Farook Mahmood, Việt Nam hội tụ ổn định vĩ mô, lao động cạnh tranh, hạ tầng cải thiện, mạng lưới FTA rộng, song cần nâng dự báo pháp lý.
Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi:Trụ cột Nhật Bản mở lộ trình bền vững nhà ở, Việt Nam có thể vận dụng

Ông Takayama Yusushi chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản giải quyết khủng hoảng nhà ở, nhấn mạnh lãi suất thấp, quy hoạch đồng bộ, vai trò Nhà nước, gợi mở sách khả thi.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia

TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh vai trò chuẩn mực minh bạch trong nâng cao năng lực cạnh tranh, củng cố niềm tin thị trường, cải thiện quản trị doanh nghiệp, giúp nền kinh tế thích ứng hiệu quả trước biến động toàn cầu.
Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam 2026: Đi tìm những câu chuyện tăng trưởng thực

Bước sang năm 2026, kinh tế toàn cầu và Việt Nam cùng đứng trước một giai đoạn chuyển pha quan trọng. Khi chu kỳ nới lỏng tiền tệ toàn cầu dần chạm trần, chính sách bắt đầu phân hóa rõ nét giữa các nền kinh tế lớn, thì câu hỏi trung tâm của thị trường không còn là “tăng trưởng có hay không”, mà là tăng trưởng đến từ đâu và có bền vững hay không.
TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại

Theo TS. Cấn Văn Lực, mặt bằng lãi suất mới đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp bất động sản, buộc toàn thị trường phải tái cấu trúc mô hình đầu tư, dòng vốn và sản phẩm để thích nghi.
Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu: Pháp lý bất động sản mở lối phát triển bền vững mới

Chuyên gia Phan Đức Hiếu cho rằng hàng loạt cải cách từ Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư đến Nghị quyết 254 đang tháo gỡ các nút thắt then chốt, tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản.
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh: Trái phiếu bất động sản bứt phá mẽ năm 2026

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhận định thị trường trái phiếu bất động sản đang phục hồi vững chắc, minh bạch hơn, hứa hẹn trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn quan trọng mới.
Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là “nền móng mềm” quyết định sức bền doanh nghiệp

Văn hóa kinh doanh là nền móng quyết định sự sống còn và tương lai phát triển dài hạn, theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực cho rằng bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển pha quan trọng, đòi hỏi đánh giá lại đóng góp thực chất, kiểm soát giá cả và triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính, pháp lý để phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.