Chủ nhật 20/04/2025 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đại biểu Trần Văn Lâm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu cả chục năm

02/11/2023 16:54
Tại buổi thảo luận của kì họp Quốc hội sáng 2/111, đại biểu Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách - đoàn Đại biểu QH Bắc Giang, đã đưa ra lập luận rằng các quy định về thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam đã lạc hậu cả chục năm.
Ảnh minh họa
Đại biểu Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách

Ông Lâm đã thể hiện lo ngại về việc các quy định, như khởi điểm thu nhập chịu thuế và mức chiết trừ gia cảnh, không được điều chỉnh để phản ánh biến động của lương tối thiểu, giá cả và lạm phát trong nền kinh tế.

Một trong những điểm nổi bật mà ông Trần Văn Lâm đề cập là mức giảm trừ gia cảnh, hiện đang ở mức 15,4 triệu đồng (bao gồm giảm trừ cá nhân 11 triệu và giảm trừ người phụ thuộc 4,4 triệu), đã được duy trì từ tháng 7/2020. Trong khi đó, giá cả của nhiều mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ đã tăng khoảng 20-30% sau đại dịch Covid-19, khiến cho chi phí sinh hoạt của người dân tăng lên đáng kể. Ông Lâm cũng lên án việc một số quy định đã lạc hậu và không được điều chỉnh trong suốt chục năm qua, ví dụ như 7 bậc chịu thuế áp dụng từ 2007 đến nay. Ông nói rằng điều này đang tạo ra những bất cập lớn cần phải được sửa đổi.

Mức giảm trừ gia cảnh được xác định bằng "mức chi tiêu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của một người," và là 11 triệu đồng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng cho một người phụ thuộc. Theo khảo sát của VnExpress, hầu hết người dân có mức thu nhập trung bình hàng tháng là 22 triệu đồng đã phải chi tiêu hơn 10 triệu đồng cho bản thân mình, nhưng lại phải tốn ít nhất 7 triệu đồng để nuôi một người phụ thuộc, chiếm 70% mức chi tiêu cho bản thân. Điều này đã vượt quá tỷ lệ 40% mà Bộ Tài chính xác định. Vì vậy, nhiều biện pháp chính sách tài khóa không đủ căn cơ và bền vững để đáp ứng tình thế hiện tại.

Ông Trần Văn Lâm đã đề xuất rằng chính sách giảm thuế để bảo vệ môi trường, như trong trường hợp xăng dầu và nhiên liệu bay, có thể là cần thiết, nhưng việc kéo dài chúng chưa phù hợp. Ông Lâm đã so sánh việc này với việc sử dụng thuốc - cơ thể yếu cần thuốc, nhưng dùng quá liều có thể gây ra các vấn đề khác. Ông cho rằng chính sách tài khóa cần phải linh hoạt hơn trong bối cảnh hiện tại và cân nhắc các chính sách miễn, giảm thuế và phí khác để đảm bảo cân đối nguồn lực cho các nhiệm vụ khác đã trì hoãn và chiến lược đầu tư trong giai đoạn mới.

PV t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I: Giao dịch chững, giá vẫn tăng

Dù nguồn cung và lượng giao dịch giảm mạnh trong quý I/2025, thị trường bất động sản căn hộ và nhà phố Hà Nội vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt, đặc biệt tại các khu đại đô thị.
Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Quy hoạch sử dụng đất điều chỉnh sẽ bao gồm nội dung đánh giá môi trường chiến lược – một bước quan trọng để đảm bảo tính bền vững và gắn kết chặt chẽ giữa sử dụng đất và bảo vệ môi trường sống.
Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025: Những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2025 cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét với những cơ hội mới từ FDI, du lịch và hạ tầng – mở ra kỳ vọng tăng trưởng dài hạn.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Xây dựng chính sách nhà ở khu vực công tương tự mô hình của Singapore

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA): Xây dựng chính sách nhà ở khu vực công tương tự mô hình của Singapore

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị cần xây dựng chính sách nhà ở riêng dành cho đội ngũ công chức, viên chức, trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn đang vượt xa khả năng chi trả từ thu nhập thực tế của họ.
Bình Dương duyệt quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Bắc Tân Uyên 1

Bình Dương duyệt quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Bắc Tân Uyên 1

Khi hoàn thiện và đi vào hoạt động, khu công nghiệp Bắc Tân Uyên 1 có thể tạo ra khoảng 32.000 việc làm, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Bình Dương.
Thị trường căn hộ Hà Nội: Nguồn cung tăng, giá bán hạ nhiệt

Thị trường căn hộ Hà Nội: Nguồn cung tăng, giá bán hạ nhiệt

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung tăng mạnh trong quý 1/2025, nhưng giá bán có dấu hiệu hạ nhiệt sau một năm “nóng sốt”. Cung tăng, giao dịch ổn định, giá giảm nhẹ.
Ứng Dụng AI: Động lực tăng trưởng bất động sản công nghiệp xanh

Ứng Dụng AI: Động lực tăng trưởng bất động sản công nghiệp xanh

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng giúp phát triển bền vững ngành bất động sản công nghiệp xanh tại Việt Nam, tạo ra cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Phước An tại Đồng Nai

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành, phân khu xây dựng 1/2000, Khu công nghiệp Phước An có tổng diện tích đất khoảng 330 ha.
Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng công cụ để điều tiết thị trường bất động sản

Chính sách tín dụng là công cụ quan trọng điều tiết thị trường bất động sản, ngăn bong bóng và đảm bảo ổn định kinh tế, như các quốc gia đã thành công áp dụng.
Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng tháo gỡ dự án nghìn tỷ dở dang, gây lãng phí

Bộ Xây dựng triển khai giải pháp tháo gỡ các dự án nghìn tỷ dở dang, chống lãng phí và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam 2025: Cơ hội và thách thức

Thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2025 có nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn từ nguồn cung hạn chế và yêu cầu khắt khe về mặt bằng.
Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội có giúp thị trường bất động sản năm 2025 bớt "nóng"?

Nhà ở xã hội đang trở thành động lực quan trọng phát triển thị trường bất động sản trong năm 2025, khi phân khúc nhà ở bình dân thiếu trầm trọng.
Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Nhà đầu tư đổ xô săn đất: Cơ hội hay cơn sốt ảo?

Cùng với việc chính sách tín dụng nới lỏng, bất động sản đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ, nhưng liệu đây là cơ hội thật hay chỉ là những cơn sóng đầu cơ ảo?
TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

TP Huế đầu tư 1.143 tỷ đồng mở rộng hạ tầng kết nối sân bay Phú Bài

Dự án đường Tố Hữu nối dài đến sân bay Phú Bài đã khởi công với vốn đầu tư 1.143 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành năm 2027, dự án hứa hẹn tăng cường giao thông và thu hút đầu tư cho TP. Huế.
Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Đầu tư gần 15.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ, kỳ vọng hoàn thành vào tháng 9/2025 để đồng bộ với sân bay quốc tế Long Thành.