Cổ phiếu thế giới mong manh, tỉ giá đô la tăng mạnh do lo sợ về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và FED

DNHN - Chứng khoán thế giới tạm ổn định vào 26/3 sau khi thị trường Mỹ đóng cửa một phiên tích cực vào hôm trước đó, mặc dù lo ngại tăng trưởng toàn cầu gây ra bởi các biện pháp hạn chế Covid-19 của Trung Quốc và lo ngại về việc Fed thắt chặt mạnh mẽ đã làm các nhà đầu tư lo ngại rủi ro, nâng tỉ giá đồng đô la lên mức cao mới trong hai năm gần đây.

 

Ảnh minh họa
Trung Quốc phong tỏa thành phố Thượng Hải để kiểm soát đại dịch, các nhà kinh tế học lo ngại nếu tình trạng kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và toàn thế giới. (ảnh minh họa: rfa.org)

Chỉ số vốn hóa thế giới MSCI đã tăng 0,2% so với mức thấp nhất trong sáu tuần lúc 11 giờ 17 phút GMT, giúp chỉ số STOXX 600 của Châu Âu tăng 0,7% nhờ thu nhập mạnh mẽ của các công ty như ngân hàng UBS và tập đoàn vận tải biển Maersk.

Chỉ số Hang Seng Index HIS của Trung Quốc đã đóng cửa tăng 0,33% sau ngày tồi tệ nhất trong hai năm vào thứ Hai, ngay cả khi ngân hàng trung ương tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ qua chính sách tiền tệ ưu đãi hơn, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ba phần tư trong số 22 triệu người ở Bắc Kinh đã xếp hàng để được kiểm tra Covid-19 khi thủ đô Trung Quốc chạy đua để dập dịch bệnh mới bùng phát và ngăn chặn tình trạng đóng cửa trên toàn thành phố khiến Thượng Hải suy nhược trong một tháng. Tin tức rằng Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ đô la tiền mặt đã tạo đà tăng cho cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu lĩnh vực công nghệ của Hồng Kông tăng 2,9%, được thúc đẩy bởi các công ty lớn như Tencent và Alibaba.

Cùng lúc đó, thị trường Việt Nam cũng hồi phục mạnh mẽ, tăng mạnh nhất so với các thị trường châu Á với mức đóng cửa VNIndex tăng 2,32% lên mức 1.341,34 điểm với hơn 700 cổ phiếu tăng điểm sau phiên giảm cực mạnh gây choáng vào thứ hai. Đáng chú ý có cổ phiếu VRE hôm nay tăng kịch trần 6,9% và cổ phiếu VPB cũng đóng cửa tăng 6,3%.

Sự lo lắng về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của Úc, với mức giảm 2,1% trong chỉ số chuẩn, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các công ty khai thác mỏ. Mike Kelly, người đứng đầu bộ phận đa tài sản toàn cầu của PineBridge Investments cho biết: “Có một chút lo ngại về tăng trưởng nhưng theo quan điểm của chúng tôi, sẽ không có sự suy giảm ngay lập tức đối với tăng trưởng hoặc lạm phát”. Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng PMI dịch vụ của châu Âu đã gây ngạc nhiên khi tăng trưởng dương và Trung Quốc, mặc dù áp dụng chậm một cách đáng sợ các gói kích thích kinh tế, vẫn đang đi theo hướng cố gắng đẩy nhanh tiến độ,” ông nói thêm. Nhưng Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại BNP Paribas, cho biết nếu việc phong tỏa do dịch bệnh của Trung Quốc kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc, tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các thị trường cũng đang lo lắng rằng tốc độ thắt chặt tích cực của Fed Hoa Kỳ có thể làm trật bánh nền kinh tế toàn cầu, vốn chỉ mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo. Carlo Franchini, người đứng đầu bộ phận khách hàng tổ chức tại Banca Ifigest cho biết: “Thật không thực tế khi nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất theo cách này mà không nhìn vào nền kinh tế thực”. Martins Kazaks của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tham gia vào một nhóm gồm các nhà hoạch định chính sách thúc giục nhanh chóng chấm dứt các biện pháp kích thích, đề xuất ngân hàng trung ương nên sớm tăng lãi suất và có khả năng tăng tới ba lần trong năm nay. Tuy nhiên một bộ phận khác cho rằng việc tăng lãi suất ngay bây giờ sẽ không khợp lý, nó sẽ chỉ bóp chặt nhu cầu hơn nữa, làm giảm tiêu dùng và đẩy nền kinh tế vào tình trạng lạm phát đình trệ

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la vẫn ổn định nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn. Chỉ số đô la so với rổ tiền tệ khác đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm và lần cuối tăng 0,2% ở mức 101,8. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc đã tăng 0,1% lên 6,5622 mỗi đô la, duy trì trên mức thấp nhất trong năm của ngày thứ hai là 6,6090 sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt giảm lượng ngoại hối mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ.

Giá dầu ổn định sau khi giảm 4% của phiên trước. Những lo lắng về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc đã được xoa dịu nhờ cam kết hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các quy định của Covid-19. Dầu thô Brent LCOc1 tăng 0,7% lên 103,01 USD / thùng, trong khi dầu thô CLc1 của Mỹ tăng 0,5% lên 99,01 USD / thùng.

Nguyễn Anh

Bài liên quan