![]() |
Chứng khoán toàn cầu lao dốc: Mỹ giữ nguyên thuế, nhà đầu tư tháo chạy. |
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và thị trường châu Á đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (7/4), sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ giữ nguyên các mức thuế quan toàn diện, bất chấp lo ngại rằng động thái này có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.
Cụ thể, hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 đã giảm 2,8%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq 100 (thiên về cổ phiếu công nghệ) sụt giảm 3,4%.
Thị trường Trung Quốc cũng lao dốc, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (Trung Quốc) giảm hơn 10%, còn chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 5,8%.
Tại Nhật Bản, chỉ số Topix giảm 6,5%, có lúc giảm tới 9,6%, trong khi Nikkei 225 mất 6,3%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và Kospi của Hàn Quốc cũng giảm hơn 4%.
![]() |
Hơn 5.000 tỷ USD bị "bốc hơi" khỏi S&P 500 trong hai phiên thứ Năm (3/4) và thứ Sáu (4/4), khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 (Ảnh: Tradingview). |
Những đợt giảm này diễn ra sau khi hơn 5.000 tỷ USD bị "bốc hơi" khỏi S&P 500 trong hai phiên thứ Năm (3/4) và thứ Sáu (4/4), khép lại tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020. Đáng chú ý, việc S&P 500 giảm hơn 10% trong hai ngày chỉ mới xảy ra lần thứ tư trong vòng 85 năm qua.
Động thái áp đặt mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ của ông Donald Trump nhằm phá vỡ trật tự thương mại toàn cầu đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc về triển vọng kinh tế thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc hôm thứ Sáu (4/4) cũng đã tuyên bố áp thuế trả đũa với hàng hóa Mỹ ở mức 34%.
Bên cạnh đó, giá hàng hóa cũng chịu tổn thất nặng nề, với giá dầu WTI – chuẩn dầu thô của Mỹ – giảm 3,4% xuống còn 59,80 USD/thùng. Dầu Brent chuẩn quốc tế cũng giảm 3,4% còn 63,35 USD/thùng.
Ở thị trường tiền tệ, đồng USD giảm 0,3% so với rổ các đồng tiền của đối tác thương mại lớn, trong khi đồng yên Nhật tăng 0,8% lên 145,6 yên/USD. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc giao dịch tự do ở nước ngoài đã giảm 0,2% xuống 7,31 nhân dân tệ/USD.
![]() |
Thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ vào sáng ngày thứ Hai (7/4) (Ảnh: Reuters). |
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết ông sẽ sớm đến Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump. Nhưng trong thời gian chờ đợi, nước này “phải chuẩn bị một gói biện pháp về những gì Nhật Bản có thể làm”.
Có thời điểm, chỉ số Topix của Nhật giảm đến 9,6%, nhiều cổ phiếu không được giao dịch do lệnh bán ồ ạt. “Một số nhà quản lý tài sản đang bị đóng băng, không thể thực hiện hành động nào, trong khi những người khác đã chuyển toàn bộ sang tiền mặt và chờ đợi tình hình ổn định hơn”, một nhà môi giới tại Tokyo cho biết.
“Có kỳ vọng sẽ có đợt hồi phục, nhưng không ai biết được liệu điều đó có phải là một đặt cược tốt trong ngày hôm nay hay những giờ tới hay không”, người này nói thêm.
Theo đó, cổ phiếu của Toyota đã giảm gần 7%, trong khi Nintendo mất 9,6%, sau khi hãng này công bố hoãn đặt hàng trước đối với mẫu máy chơi game Switch 2 tại Mỹ do lo ngại về thuế quan. SoftBank cũng giảm 12,7%, còn MUFG – một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản – giảm 15%.
“Nhà đầu tư đang đóng vị thế hàng loạt trước biến động mạnh”, ông Jason Lui, Giám đốc chiến lược chứng khoán và phái sinh khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại BNP Paribas, nhận định. “Sự lao dốc này phản ánh việc các vị thế đầu tư đang bị tháo gỡ, đặc biệt là các vị thế nước ngoài vào nhóm ngân hàng và tài chính Nhật Bản”.
Những động thái tiêu cực trên thị trường tài chính toàn cầu xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào sẽ rút lại kế hoạch thuế quan vào ngày Chủ Nhật (7/4).
“Chúng ta đang có thâm hụt tài chính khổng lồ với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác. Cách duy nhất để khắc phục là ÁP THUẾ, hiện đang mang lại hàng chục tỷ USD cho Mỹ. Chúng đã có hiệu lực, và thật là một điều tuyệt vời”, ông Trump viết trên nền tảng Truth Social.
Khi được hỏi sau đó về sự lao dốc của thị trường, Tổng thống Mỹ nói với báo giới rằng “đôi khi phải uống thuốc để chữa bệnh”.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent đã bác bỏ phản ứng “ngắn hạn” của thị trường đối với chính sách thuế quyết liệt của Tổng thống. Ông nói với NBC rằng Nhà Trắng sẽ “giữ vững lập trường”. Khi được hỏi liệu thuế quan của ông Trump có thể đàm phán hay không, ông đáp: “Chúng ta phải chờ xem các quốc gia khác đưa ra điều gì và liệu điều đó có đáng tin hay không”.
Những phát biểu của ông được đưa ra sau cảnh báo từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell rằng thuế quan sẽ đẩy “lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại”.
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm – chỉ số được các quan chức Nhà Trắng theo dõi sát sao – đã giảm 0,08 điểm phần trăm còn 3,91%, khi nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật kỳ hạn 10 năm cũng giảm 0,07 điểm phần trăm xuống 1,11%, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Trung Quốc giảm 0,09 điểm phần trăm còn 1,64%.
Nhà đầu tư Bill Ackman, người từng công khai ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử, đã đăng trên X rằng các mức thuế “quá lớn và không cân xứng” đang có nguy cơ “phá hủy niềm tin vào nước Mỹ với tư cách là đối tác thương mại, là nơi làm ăn và là thị trường để rót vốn đầu tư”.