Thứ bảy 22/08/2026 11:57
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội đang trải qua một giai đoạn khá đặc biệt khi giá bán không còn leo thang mạnh như trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, tạo nên trạng thái giằng co rõ rệt giữa bên mua và bên bán. Sự chững lại về tốc độ tăng giá không đủ để kéo mặt bằng giá xuống thấp hơn, trong khi những yếu tố chi phí và kỳ vọng vẫn giữ giá ở vùng đỉnh mới.

Trong dòng người đi xem nhà những ngày cuối tuần, anh Võ Thúc Định, 46 tuổi, làm việc tại khu vực Cầu Giấy, gần như không bỏ lỡ bất kỳ dự án nào phù hợp với nhu cầu của gia đình. Sau nhiều năm tích lũy, vợ chồng chị dự định tìm một căn hộ khoảng 70 m2 trước khi con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, hành trình tìm nhà của chị ngày càng trở nên áp lực khi mức giá thực tế vượt xa những gì từng hình dung.

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao.

"Chỉ vài năm trước, với khoảng 3 tỷ đồng, gia đình có thể tiếp cận những căn hộ ở vị trí tương đối thuận lợi. Nhưng hiện tại, cùng số tiền đó, lựa chọn gần như bị thu hẹp đáng kể, либо phải chấp nhận diện tích nhỏ hơn hoặc dịch chuyển ra xa trung tâm. Những dự án mới mà chị tham khảo đều có giá xấp xỉ hoặc vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, một con số trước đây chỉ xuất hiện ở phân khúc cao cấp" anh Định chia sẻ.

Diễn biến này phản ánh rõ sự thay đổi của mặt bằng giá trên toàn thị trường. Theo số liệu từ cơ quan quản lý, giá căn hộ mở bán tại Hà Nội đã đạt trung bình khoảng 128 triệu đồng/m2, thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay. Điều đáng nói là sự gia tăng này không còn mang tính cục bộ mà lan rộng ra nhiều khu vực, bao gồm cả những địa bàn từng được xem là “vùng trũng giá”.

Sự dịch chuyển của mặt bằng giá khiến phân khúc bình dân gần như biến mất khỏi nguồn cung mới. Thay vào đó, thị trường chủ yếu được lấp đầy bởi các sản phẩm trung cấp và cao cấp, phát triển theo mô hình khu đô thị đồng bộ tiện ích. Điều này vô hình trung tạo ra một khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng chi trả của người dân và giá trị bất động sản.

Không chỉ người mua ở thực, các nhà đầu tư cũng đang phải điều chỉnh lại chiến lược trong bối cảnh mới. Nếu như trước đây, việc sở hữu căn hộ cho thuê được xem là kênh tạo dòng tiền ổn định thì nay hiệu quả này đang suy giảm rõ rệt. Lợi suất cho thuê không còn hấp dẫn trong khi chi phí vốn lại gia tăng.

Lãi suất vay mua nhà thả nổi hiện dao động ở mức 10–14%/năm, khiến áp lực trả nợ trở nên đáng kể. Nhiều nhà đầu tư từng kỳ vọng tiền thuê có thể bù đắp phần lớn chi phí tài chính nay phải đối mặt với tình trạng hụt dòng tiền. Hệ quả là thị trường thứ cấp bắt đầu xuất hiện làn sóng bán ra, đặc biệt tại những khu vực từng ghi nhận mức tăng giá nhanh.

Trong bối cảnh đó, nguồn cung mới lại đang chuẩn bị gia nhập thị trường với quy mô lớn. Dự báo trong hai năm tới, Hà Nội có thể đón thêm hàng chục nghìn căn hộ từ hàng loạt dự án được triển khai. Tuy nhiên, phần lớn trong số này vẫn thuộc phân khúc trung – cao cấp và tập trung ở khu vực ngoại ô, nơi quỹ đất còn dồi dào.

Điều này đặt ra một nghịch lý: nguồn cung tăng nhưng chưa chắc giải được bài toán về khả năng chi trả. Người mua có thêm lựa chọn, nhưng không phải lựa chọn nào cũng phù hợp với nhu cầu thực tế và năng lực tài chính.

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, thị trường đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người mua. Thay vì chạy theo xu hướng tăng giá, người mua hiện ưu tiên những yếu tố mang tính nền tảng như pháp lý minh bạch, tiến độ đảm bảo và khả năng khai thác sử dụng thực tế.

Nhận định của Bà Miền đã phản ánh một giai đoạn chuyển dịch của thị trường từ tăng trưởng nóng sang phát triển thận trọng hơn. Người mua không còn dễ dàng bị cuốn theo tâm lý đám đông, trong khi nhà đầu tư cũng phải tính toán kỹ lưỡng hơn về dòng tiền và rủi ro.

Ở góc độ dài hạn, nhiều chuyên gia cho rằng khả năng giảm sâu của giá chung cư Hà Nội là không lớn, bởi chi phí đầu vào vẫn neo cao, từ giá đất đến vật liệu xây dựng và chi phí tài chính. Tuy nhiên, việc giá chững lại cũng là tín hiệu tích cực, giúp thị trường có thời gian điều chỉnh và cân bằng.

Với người mua ở thực như anh Võ Thúc Định, bài toán an cư vẫn còn đó, nhưng cách tiếp cận đã thay đổi. Thay vì vội vàng quyết định, chị lựa chọn tiếp tục theo dõi thị trường, cân nhắc kỹ từng dự án và chờ đợi thời điểm phù hợp hơn. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều gia đình trẻ trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường chung cư Hà Nội vì thế đang bước vào giai đoạn sàng lọc, nơi những yếu tố thực chất dần thay thế cho kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Trong quá trình đó, cả người mua lẫn nhà đầu tư đều buộc phải thích nghi, thận trọng hơn và hướng tới những giá trị bền vững thay vì những cơn sốt nhất thời.

Tin bài khác
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Từ biểu tượng tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản Trung Quốc, Hằng Đại rơi vào vòng xoáy nợ nần, gian lận tài chính và tố tụng hình sự, khép lại bằng bản án chung thân dành cho nhà sáng lập Hứa Gia Ấn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng.
Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Ngày 11/8/2026, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác với gần 50 đại lý phân phối, đánh dấu bước khởi động mới trong hoạt động kinh doanh sau hơn ba năm tập trung xử lý các vướng mắc pháp lý, thu xếp nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Khu đất rộng 1.389 m² tại xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai dự kiến được đấu giá từ quý III/2026 để thực hiện dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ và Nhà hàng, tổng vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.