Thứ sáu 26/12/2025 18:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch. Bộ Xây dựng cho rằng mức giá hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của thị trường bất động sản.
Bài liên quan
Thị trường bất động sản quý II: Giá căn hộ chung cư lập kỷ lục mới
TP. Hồ Chí Minh: Giá chung cư đang tăng ở mức cao

Tại báo cáo tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Bộ Xây dựng cho biết hầu hết các lĩnh vực của ngành đã đạt được kết quả tích cực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, trong đó nổi bật là diễn biến giá nhà ở, đặc biệt tại phân khúc căn hộ chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch bất động sản có xu hướng tăng dần qua các năm nhưng “chưa phản ánh đúng giá trị thực”, do vẫn tồn tại hiện tượng găm hàng, nâng giá, đầu cơ, qua đó đẩy mặt bằng giá lên cao, gây mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu trên thị trường.

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường.

Cơ cấu sản phẩm mất cân đối, nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm

Một trong những tồn tại lớn được Bộ Xây dựng chỉ ra là cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa hợp lý, thiếu trầm trọng phân khúc nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân. Trong khi đó, nguồn cung mới lại tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp, thậm chí là hạng sang.

Bên cạnh đó, tiến độ triển khai nhiều dự án vẫn chậm do vướng mắc kéo dài liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai và quy hoạch. Nguồn vốn cho thị trường bất động sản tiếp tục gặp khó khăn và tiềm ẩn rủi ro, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng bất động sản cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng.

Đáng chú ý, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng gián tiếp chảy vào bất động sản còn nhiều thách thức, trong khi giá nhà đất tăng cao vượt xa giá trị thực đang làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính.

Giá chung cư liên tục “lập đỉnh”

Các báo cáo định kỳ của Bộ Xây dựng cho thấy giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư, đã tăng liên tục trong thời gian qua. Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2024 và cả năm 2024, giá căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng tăng mạnh so với năm 2023.

Cụ thể, trong năm 2024, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 40–50% so với năm trước; tại TP.HCM mức tăng phổ biến 20–30%.

Sang quý I/2025, đà tăng giá có dấu hiệu chững lại. Tại Hà Nội, mặt bằng giá nhìn chung ổn định, một số dự án tăng khoảng 5% so với quý IV/2024; tại TP.HCM, mức tăng phổ biến khoảng 3–4%.

Tuy nhiên, đến quý II/2025, giá chung cư tại cả hai thị trường lớn nhất cả nước lại xác lập mặt bằng cao nhất trong gần một thập kỷ. Giá bán trung bình tại Hà Nội đạt khoảng 80 triệu đồng/m², tăng 5,6% so với quý trước và tăng tới 33% so với cùng kỳ năm trước. Tại TP.HCM, giá trung bình đạt khoảng 89 triệu đồng/m², tăng khoảng 36% so với cùng kỳ, dù không biến động nhiều so với quý trước.

Không chỉ thị trường sơ cấp, giá căn hộ trên thị trường thứ cấp cũng tăng mạnh, đặc biệt tại các khu vực có hạ tầng phát triển hoặc dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Bộ Xây dựng cho rằng nguyên nhân đến từ quỹ đất ngày càng khan hiếm, chi phí đầu vào gia tăng, thủ tục pháp lý kéo dài và kỳ vọng lợi nhuận cao từ phía chủ đầu tư.

Mặt bằng giá mới đẩy rủi ro tích tụ

Bước sang quý III/2025, xu hướng tăng giá tiếp tục được duy trì, nhất là tại phân khúc trung và cao cấp. Giá bán sơ cấp căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng mạnh, đạt bình quân khoảng 95 triệu đồng/m², kéo mặt bằng giá toàn thị trường đi lên. Tại TP.HCM, giá sơ cấp trung bình đạt khoảng 91 triệu đồng/m²; nhiều dự án tại khu vực trung tâm ghi nhận mức giá từ 120–150 triệu đồng/m².

Theo báo cáo quý III/2025 của Bộ Xây dựng, hơn 43% nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp hiện có mức giá trên 120 triệu đồng/m² – con số cho thấy sự lệch pha rõ rệt giữa cung và nhu cầu thực.

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE) cũng cho thấy chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM tăng liên tục từ năm 2023 đến nay. Tính đến quý III/2025, so với năm 2019, giá căn hộ đã tăng 96,2% tại Hà Nội, 77,1% tại Đà Nẵng và 56,9% tại TP.HCM.

Đáng lưu ý, nhiều dự án ghi nhận mức tăng từ vài trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng mỗi căn chỉ trong thời gian ngắn, trong khi chất lượng công trình hoặc hạ tầng xung quanh không có sự cải thiện tương xứng. Riêng tại Hà Nội, đã xuất hiện phổ biến các dự án có giá lên tới hàng trăm triệu đồng/m² – hiện tượng chưa từng ghi nhận trong các giai đoạn trước.

Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2026 sẽ tập trung nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho thị trường.

Trọng tâm chính sách sẽ hướng tới thúc đẩy phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở có giá phù hợp, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nhà ở của người dân và giảm áp lực mất cân đối cung – cầu. Sau khi các luật được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để sớm đưa chính sách vào thực tiễn.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

Dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang được các sàn môi giới quảng cáo rầm rộ với những thông tin như “pháp lý hoàn chỉnh”, “đủ điều kiện giao dịch”, tiềm ẩn nguy cơ huy động vốn trái phép.
Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Việc sân bay Long Thành chính thức đón các chuyến bay đầu tiên ngày 19/12 đánh dấu bước chuyển quan trọng của hạ tầng phía Nam. Trong đó, khu vực Vũng Tàu đang nổi lên như điểm hưởng lợi trực tiếp, mở ra dư địa mới cho du lịch và bất động sản ven biển.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Ngày 25/12/2025, tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ khởi công Nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định quyết tâm tháo gỡ gần 3.000 dự án bất động sản, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy nhà ở xã hội, từng bước đưa thị trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.
Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Kỷ nguyên chờ đất tăng giá theo sóng đã qua, nhường chỗ cho xu hướng đầu tư giá trị tại các thủ phủ công nghiệp ven TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ 2025 – 2026. Lúc này, Sài Gòn Land 2 chính là "bến đỗ" chiến lược của dòng tiền thông minh, mang đến lời giải tối ưu cho cả hai mục tiêu: tích sản dài hạn và khai thác dòng tiền ngay lập tức.
An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện “An Huy Mỹ Việt đón nhà đầu tư Nam tiến” do An Huy Group tổ chức đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 nhà đầu tư phía Bắc, cùng các chuyên gia kinh tế – bất động sản và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Không chỉ là buổi giới thiệu dự án, sự kiện được nhìn nhận như một lát cắt phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay.
Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Cù Lao Mái Nhà rộng khoảng 1,2 km², được ví như “hòn đảo bí mật” bởi vẻ đẹp hoang sơ và ít được khai phá trên bản đồ du lịch Việt Nam, nằm cách đất liền khoảng 2,5 km, cách phường Tuy Hòa 20 km, cách sân bay Tuy Hòa 24 km về phía Nam và cách Quốc lộ 1A 5 km về phía Tây.
Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Dự án Tiên Dương Park City chính thức khởi công với mục tiêu cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội, hướng đến an sinh bền vững cho hàng vạn người lao động Thủ đô.
Phú Thọ: Kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa “núp bóng” bán nền

Phú Thọ: Kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa “núp bóng” bán nền

Trước thực trạng nhiều cá nhân hiến đất làm đường giao thông, chia tách nhỏ thửa đất ở, đất trồng cây lâu năm và đất khác để phân thành nhiều lô đất nền, rao bán trên các nền tảng mạng xã hội. UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản tăng cường kiểm tra xử lí vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa bán nền.