Thứ tư 19/08/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên

Ngân hàng Thế giới sẽ công bố kế hoạch giải quyết các vấn đề về tạo việc làm, chênh lệch giới tính và an ninh lương thực tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thế giới tại Washington vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên
Ajay Banga - chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sau 16 tháng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới - tổ chức 80 năm tuổi này, Ajay Banga - cựu Giám đốc Điều hành Mastercard cho biết ông đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch xây dựng “một ngân hàng lớn hơn và tốt hơn” và hiện đang tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm như một trong những mục tiêu chính của Ngân hàng Thế giới.

“Có 1,2 tỷ người trẻ ở các thị trường mới nổi sẽ đủ điều kiện làm việc trong vòng 12 đến 15 năm tới. Các quốc gia này hiện chỉ dự kiến tạo ra hơn 400 triệu việc làm. Đây là một khoảng cách lớn.” - ông Ajay Banga nói trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ông chia sẻ: “Nếu bạn không cung cấp cho họ không khí trong lành, nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục khi họ trưởng thành, cũng như không cung cấp việc làm khi họ sẵn sàng, thì cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức xã hội, di cư, tình trạng xã hội khó khăn và một dân số không khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này một cách cấp bách”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới đã thành lập một hội đồng cố vấn về tạo việc làm, đứng đầu là Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Hội đồng sẽ họp lần đầu tiên tại Washington vào thứ Tư tới.

Banga cho biết, câu hỏi mà họ cần giải quyết là: "Chúng ta làm thế nào để chuyển hóa tất cả những điều này thành các chính sách phù hợp nhằm tạo việc làm tại các quốc gia này?"

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong số 1,2 tỷ người trẻ đó, ít nhất một phần ba sẽ ở châu Phi, khiến việc tạo công ăn việc làm ở lục địa này trở thành ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Thế giới cũng có kế hoạch công bố các mục tiêu mới nhằm giảm chênh lệch giới tính toàn cầu và thúc đẩy ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Banga kể từ khi nhậm chức là thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển quốc tế.

Trước đây, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng các nước đang phát triển sẽ cần trung bình 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch gây ra – cao hơn nhiều so với các cam kết tài chính hiện tại của Ngân hàng.

Để thực hiện điều này, năm ngoái Ngân hàng đã thành lập một "phòng thí nghiệm đầu tư" khu vực tư nhân với sự tham gia của các giám đốc điều hành từ các công ty tư nhân lớn, và hiện nay đã đưa ra một số khuyến nghị.

Banga cho biết, những khuyến nghị này bao gồm việc đưa ra sự rõ ràng về chính sách và quy định, giải quyết rủi ro ngoại hối, cung cấp bảo đảm tốt hơn về rủi ro chính trị, chia sẻ rủi ro đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển, và gộp các khoản vay lại với nhau để tạo thành "một lớp tài sản" mới.

Đối với khuyến nghị cuối cùng này, Banga đã chỉ định Tổng Giám đốc Điều hành của S&P Global, ông Doug Peterson, dẫn đầu một nhóm làm việc để xác định: “Chúng ta cần thay đổi điều gì để có thể mở rộng quy mô, tiêu chuẩn hóa và nhân rộng các khoản vay với số lượng đủ lớn nhằm huy động được số vốn đáng kể cho tiến trình này?"

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng nhiều kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Tất cả những điều này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cần thêm thời gian.", ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.
Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn kế hoạch áp thuế 50% với hàng hóa Canada trong ba ngày, sau khi hai bên tiến gần tới một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.
Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh triển vọng nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran còn mờ mịt, các tuyên bố cứng rắn liên quan eo biển Hormuz tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết Malaysia đang nghiên cứu hệ thống thuế tiêu dùng mới, có thể kết hợp ưu điểm của GST và SST, nhằm tăng nguồn thu nhưng hạn chế tác động tới nhóm thu nhập thấp.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố ngày 18.8 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Donald Trump xuống thấp ở mức kỷ lục, từ đó càng tạo thêm áp lực cho ông Trump và đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11.
Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì ngừng bắn và ổn định tình hình tại Dải Gaza tiếp tục được thúc đẩy, cam kết giải giáp của Hamas được xem là điều kiện then chốt để mở đường cho chuyển giao quản trị, mở rộng viện trợ nhân đạo và khởi động tiến trình tái thiết kinh tế - xã hội lâu dài tại vùng lãnh thổ này.
IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

Nhóm chuyên viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến đến Uganda vào tháng 9 để tiếp tục thương lượng chương trình hỗ trợ mới, trong bối cảnh nước này tăng trưởng tốt nhưng chịu áp lực nợ và ngân sách.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

Ủy ban Quốc hội Australia cho rằng các thông tin mới trong vụ KPMG bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu mật của khách hàng để đấu thầu làm dấy lên lo ngại sai phạm có thể không phải cá biệt.
Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada được cho là vẫn chưa đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại, dù thời hạn Washington áp mức thuế mới 50% đối với một số hàng hóa Canada đang đến gần.
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.