Thứ bảy 02/05/2026 20:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên

Ngân hàng Thế giới sẽ công bố kế hoạch giải quyết các vấn đề về tạo việc làm, chênh lệch giới tính và an ninh lương thực tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thế giới tại Washington vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên
Ajay Banga - chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sau 16 tháng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới - tổ chức 80 năm tuổi này, Ajay Banga - cựu Giám đốc Điều hành Mastercard cho biết ông đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch xây dựng “một ngân hàng lớn hơn và tốt hơn” và hiện đang tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm như một trong những mục tiêu chính của Ngân hàng Thế giới.

“Có 1,2 tỷ người trẻ ở các thị trường mới nổi sẽ đủ điều kiện làm việc trong vòng 12 đến 15 năm tới. Các quốc gia này hiện chỉ dự kiến tạo ra hơn 400 triệu việc làm. Đây là một khoảng cách lớn.” - ông Ajay Banga nói trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ông chia sẻ: “Nếu bạn không cung cấp cho họ không khí trong lành, nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục khi họ trưởng thành, cũng như không cung cấp việc làm khi họ sẵn sàng, thì cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức xã hội, di cư, tình trạng xã hội khó khăn và một dân số không khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này một cách cấp bách”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới đã thành lập một hội đồng cố vấn về tạo việc làm, đứng đầu là Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Hội đồng sẽ họp lần đầu tiên tại Washington vào thứ Tư tới.

Banga cho biết, câu hỏi mà họ cần giải quyết là: "Chúng ta làm thế nào để chuyển hóa tất cả những điều này thành các chính sách phù hợp nhằm tạo việc làm tại các quốc gia này?"

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong số 1,2 tỷ người trẻ đó, ít nhất một phần ba sẽ ở châu Phi, khiến việc tạo công ăn việc làm ở lục địa này trở thành ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Thế giới cũng có kế hoạch công bố các mục tiêu mới nhằm giảm chênh lệch giới tính toàn cầu và thúc đẩy ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Banga kể từ khi nhậm chức là thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển quốc tế.

Trước đây, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng các nước đang phát triển sẽ cần trung bình 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch gây ra – cao hơn nhiều so với các cam kết tài chính hiện tại của Ngân hàng.

Để thực hiện điều này, năm ngoái Ngân hàng đã thành lập một "phòng thí nghiệm đầu tư" khu vực tư nhân với sự tham gia của các giám đốc điều hành từ các công ty tư nhân lớn, và hiện nay đã đưa ra một số khuyến nghị.

Banga cho biết, những khuyến nghị này bao gồm việc đưa ra sự rõ ràng về chính sách và quy định, giải quyết rủi ro ngoại hối, cung cấp bảo đảm tốt hơn về rủi ro chính trị, chia sẻ rủi ro đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển, và gộp các khoản vay lại với nhau để tạo thành "một lớp tài sản" mới.

Đối với khuyến nghị cuối cùng này, Banga đã chỉ định Tổng Giám đốc Điều hành của S&P Global, ông Doug Peterson, dẫn đầu một nhóm làm việc để xác định: “Chúng ta cần thay đổi điều gì để có thể mở rộng quy mô, tiêu chuẩn hóa và nhân rộng các khoản vay với số lượng đủ lớn nhằm huy động được số vốn đáng kể cho tiến trình này?"

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng nhiều kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Tất cả những điều này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cần thêm thời gian.", ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.
Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Chính quyền lâm thời Venezuela tiếp tục mở rộng hợp tác năng lượng với Mỹ, đồng thời mở lại các đường bay thẳng sau hơn bảy năm gián đoạn giữa hai quốc gia.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trung Quốc trong tháng 4 đã ra quy định mới về thương mại, tạo áp lực đến các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới. Đáp lại, Nhà Trắng chọn thái độ im lặng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.
Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

25 tỷ đô la là số tiền chính quyền Washington đã đổ vào chiến dịch quân sự ở Iran. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao nước Mỹ đặt mục tiêu không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump đang suy giảm, khi chỉ còn 6 tháng nữa nước Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ.
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.
EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận để sửa đổi các điều khoản trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo (A.I.).
Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Từ ngày 27 đến 30/4/2026, Vua Charles III đã thực hiện chuyến công du lịch sử tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa Luân Đôn và Washington đang đối mặt với những "nốt nhạc lệch nhịp" nghiêm trọng. Khi những bất đồng địa chính trị từ Trung Đông lan sang cả các tranh chấp thương mại và chủ quyền lãnh thổ, sự xuất hiện của vị quân chủ Anh tại Nhà Trắng không chỉ là nghi lễ, mà là một nỗ lực sử dụng "quyền lực mềm" để cứu vãn mối quan hệ đặc biệt đang bị lung lay bởi những toan tính thực dụng và khác biệt lập trường gay gắt.
UAE rút khỏi OPEC

UAE rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến rút khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5, tạo nên biến động lớn cho các quốc gia sản xuất dầu mỏ trên thế giới