Thứ ba 16/09/2025 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên

Ngân hàng Thế giới sẽ công bố kế hoạch giải quyết các vấn đề về tạo việc làm, chênh lệch giới tính và an ninh lương thực tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thế giới tại Washington vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên
Ajay Banga - chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sau 16 tháng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới - tổ chức 80 năm tuổi này, Ajay Banga - cựu Giám đốc Điều hành Mastercard cho biết ông đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch xây dựng “một ngân hàng lớn hơn và tốt hơn” và hiện đang tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm như một trong những mục tiêu chính của Ngân hàng Thế giới.

“Có 1,2 tỷ người trẻ ở các thị trường mới nổi sẽ đủ điều kiện làm việc trong vòng 12 đến 15 năm tới. Các quốc gia này hiện chỉ dự kiến tạo ra hơn 400 triệu việc làm. Đây là một khoảng cách lớn.” - ông Ajay Banga nói trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ông chia sẻ: “Nếu bạn không cung cấp cho họ không khí trong lành, nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục khi họ trưởng thành, cũng như không cung cấp việc làm khi họ sẵn sàng, thì cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức xã hội, di cư, tình trạng xã hội khó khăn và một dân số không khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này một cách cấp bách”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới đã thành lập một hội đồng cố vấn về tạo việc làm, đứng đầu là Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Hội đồng sẽ họp lần đầu tiên tại Washington vào thứ Tư tới.

Banga cho biết, câu hỏi mà họ cần giải quyết là: "Chúng ta làm thế nào để chuyển hóa tất cả những điều này thành các chính sách phù hợp nhằm tạo việc làm tại các quốc gia này?"

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong số 1,2 tỷ người trẻ đó, ít nhất một phần ba sẽ ở châu Phi, khiến việc tạo công ăn việc làm ở lục địa này trở thành ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Thế giới cũng có kế hoạch công bố các mục tiêu mới nhằm giảm chênh lệch giới tính toàn cầu và thúc đẩy ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Banga kể từ khi nhậm chức là thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển quốc tế.

Trước đây, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng các nước đang phát triển sẽ cần trung bình 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch gây ra – cao hơn nhiều so với các cam kết tài chính hiện tại của Ngân hàng.

Để thực hiện điều này, năm ngoái Ngân hàng đã thành lập một "phòng thí nghiệm đầu tư" khu vực tư nhân với sự tham gia của các giám đốc điều hành từ các công ty tư nhân lớn, và hiện nay đã đưa ra một số khuyến nghị.

Banga cho biết, những khuyến nghị này bao gồm việc đưa ra sự rõ ràng về chính sách và quy định, giải quyết rủi ro ngoại hối, cung cấp bảo đảm tốt hơn về rủi ro chính trị, chia sẻ rủi ro đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển, và gộp các khoản vay lại với nhau để tạo thành "một lớp tài sản" mới.

Đối với khuyến nghị cuối cùng này, Banga đã chỉ định Tổng Giám đốc Điều hành của S&P Global, ông Doug Peterson, dẫn đầu một nhóm làm việc để xác định: “Chúng ta cần thay đổi điều gì để có thể mở rộng quy mô, tiêu chuẩn hóa và nhân rộng các khoản vay với số lượng đủ lớn nhằm huy động được số vốn đáng kể cho tiến trình này?"

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng nhiều kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Tất cả những điều này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cần thêm thời gian.", ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.