Thứ ba 01/07/2025 10:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên

Ngân hàng Thế giới sẽ công bố kế hoạch giải quyết các vấn đề về tạo việc làm, chênh lệch giới tính và an ninh lương thực tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thế giới tại Washington vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên
Ajay Banga - chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sau 16 tháng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới - tổ chức 80 năm tuổi này, Ajay Banga - cựu Giám đốc Điều hành Mastercard cho biết ông đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch xây dựng “một ngân hàng lớn hơn và tốt hơn” và hiện đang tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm như một trong những mục tiêu chính của Ngân hàng Thế giới.

“Có 1,2 tỷ người trẻ ở các thị trường mới nổi sẽ đủ điều kiện làm việc trong vòng 12 đến 15 năm tới. Các quốc gia này hiện chỉ dự kiến tạo ra hơn 400 triệu việc làm. Đây là một khoảng cách lớn.” - ông Ajay Banga nói trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ông chia sẻ: “Nếu bạn không cung cấp cho họ không khí trong lành, nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục khi họ trưởng thành, cũng như không cung cấp việc làm khi họ sẵn sàng, thì cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức xã hội, di cư, tình trạng xã hội khó khăn và một dân số không khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này một cách cấp bách”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới đã thành lập một hội đồng cố vấn về tạo việc làm, đứng đầu là Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Hội đồng sẽ họp lần đầu tiên tại Washington vào thứ Tư tới.

Banga cho biết, câu hỏi mà họ cần giải quyết là: "Chúng ta làm thế nào để chuyển hóa tất cả những điều này thành các chính sách phù hợp nhằm tạo việc làm tại các quốc gia này?"

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong số 1,2 tỷ người trẻ đó, ít nhất một phần ba sẽ ở châu Phi, khiến việc tạo công ăn việc làm ở lục địa này trở thành ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Thế giới cũng có kế hoạch công bố các mục tiêu mới nhằm giảm chênh lệch giới tính toàn cầu và thúc đẩy ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Banga kể từ khi nhậm chức là thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển quốc tế.

Trước đây, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng các nước đang phát triển sẽ cần trung bình 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch gây ra – cao hơn nhiều so với các cam kết tài chính hiện tại của Ngân hàng.

Để thực hiện điều này, năm ngoái Ngân hàng đã thành lập một "phòng thí nghiệm đầu tư" khu vực tư nhân với sự tham gia của các giám đốc điều hành từ các công ty tư nhân lớn, và hiện nay đã đưa ra một số khuyến nghị.

Banga cho biết, những khuyến nghị này bao gồm việc đưa ra sự rõ ràng về chính sách và quy định, giải quyết rủi ro ngoại hối, cung cấp bảo đảm tốt hơn về rủi ro chính trị, chia sẻ rủi ro đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển, và gộp các khoản vay lại với nhau để tạo thành "một lớp tài sản" mới.

Đối với khuyến nghị cuối cùng này, Banga đã chỉ định Tổng Giám đốc Điều hành của S&P Global, ông Doug Peterson, dẫn đầu một nhóm làm việc để xác định: “Chúng ta cần thay đổi điều gì để có thể mở rộng quy mô, tiêu chuẩn hóa và nhân rộng các khoản vay với số lượng đủ lớn nhằm huy động được số vốn đáng kể cho tiến trình này?"

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng nhiều kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Tất cả những điều này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cần thêm thời gian.", ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed nói gì về lãi suất và lạm phát tại Mỹ?

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, bất chấp chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Donald Trump về việc chưa cắt giảm lãi suất.
Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Bất chấp xung đột, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lạc quan ở Trung Đông

Dù căng thẳng Iran - Israel leo thang, giới doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đổ mạnh hàng hóa vào Dubai và Trung Đông, đồng thời lạc quan về tiềm năng của khu vực này.
Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Fed ra tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất ngay tháng 7/2025

Phó Chủ tịch Fed Michelle Bowman đã ủng hộ hạ lãi suất sớm nếu tình hình lạm phát không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Mỹ kéo Trung Quốc vào căng thẳng với Iran vì eo biển Hormuz

Nguy cơ Iran phong tỏa eo biển Hormuz đe dọa đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, khiến Mỹ cảnh báo trả đũa. Còn Trung Quốc, khách mua dầu lớn nhất của quốc gia vùng Vịnh, bị đẩy vào thế khó.
“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

“Cơn sốt” giá gạo tại Nhật đẩy lạm phát lên cao nhất kể từ 2023

Giá gạo tại Nhật Bản tăng 101,7% trong tháng 5/2025, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm và đẩy chỉ số lạm phát lõi lên 3,7%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.
Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Chi phí bảo hiểm hàng hải tăng vọt do căng thẳng Iran – Israel

Giá bảo hiểm cho tàu chở hàng qua vùng Vịnh và Biển Đỏ tăng mạnh trong tuần qua khi xung đột giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh hàng hải tại Trung Đông.
Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Áp lực thuế thuế quan đè nặng lên thị trường bất động sản Singapore

Tâm lý thị trường bất động sản Singapore giảm mạnh đầu 2025 do lo ngại suy thoái toàn cầu sau động thái áp thuế từ Mỹ, theo khảo sát từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed hạ triển vọng kinh tế Mỹ, dự báo hai lần giảm lãi suất năm 2025

Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản và dự báo sẽ cắt giảm hai lần trong năm nay, dù kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm lại vì chính sách thuế của ông Trump.
Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Nguy cơ hỗn loạn tài chính toàn cầu nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông

Giới đầu tư cảnh báo thị trường có thể lao dốc mạnh nếu Mỹ tham chiến tại Trung Đông, khi giá dầu tăng và các chính sách thuế của chính quyền ông Trump khiến kinh tế toàn cầu vô cùng mong manh.
Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Doanh nghiệp Mỹ sử dụng phương pháp “tối ưu thuế” để giảm chi phí

Khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế diện rộng, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang quay lại chiến lược cũ: Điều chỉnh thiết kế sản phẩm để tận dụng mã phân loại hải quan có mức thuế thấp hơn.
"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

"Trump Card" – Visa đầu tư Mỹ giá 5 triệu đô thu hút gần 70.000 đơn đăng ký

Mô hình visa đầu tư mới mang tên “Trump Card” đang thu hút sự quan tâm lớn từ giới doanh nhân toàn cầu, với gần 70.000 người đăng ký chỉ trong vài ngày ra mắt.