Thứ tư 08/07/2026 07:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên

Ngân hàng Thế giới sẽ công bố kế hoạch giải quyết các vấn đề về tạo việc làm, chênh lệch giới tính và an ninh lương thực tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thế giới tại Washington vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Tập trung vào việc tạo việc làm trước các cuộc họp thường niên
Ajay Banga - chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Sau 16 tháng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới - tổ chức 80 năm tuổi này, Ajay Banga - cựu Giám đốc Điều hành Mastercard cho biết ông đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch xây dựng “một ngân hàng lớn hơn và tốt hơn” và hiện đang tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm như một trong những mục tiêu chính của Ngân hàng Thế giới.

“Có 1,2 tỷ người trẻ ở các thị trường mới nổi sẽ đủ điều kiện làm việc trong vòng 12 đến 15 năm tới. Các quốc gia này hiện chỉ dự kiến tạo ra hơn 400 triệu việc làm. Đây là một khoảng cách lớn.” - ông Ajay Banga nói trong một cuộc phỏng vấn trước thềm Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ông chia sẻ: “Nếu bạn không cung cấp cho họ không khí trong lành, nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục khi họ trưởng thành, cũng như không cung cấp việc làm khi họ sẵn sàng, thì cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức xã hội, di cư, tình trạng xã hội khó khăn và một dân số không khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề này một cách cấp bách”.

Để đạt được mục tiêu này, Ngân hàng Thế giới đã thành lập một hội đồng cố vấn về tạo việc làm, đứng đầu là Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Hội đồng sẽ họp lần đầu tiên tại Washington vào thứ Tư tới.

Banga cho biết, câu hỏi mà họ cần giải quyết là: "Chúng ta làm thế nào để chuyển hóa tất cả những điều này thành các chính sách phù hợp nhằm tạo việc làm tại các quốc gia này?"

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong số 1,2 tỷ người trẻ đó, ít nhất một phần ba sẽ ở châu Phi, khiến việc tạo công ăn việc làm ở lục địa này trở thành ưu tiên hàng đầu.

Ngân hàng Thế giới cũng có kế hoạch công bố các mục tiêu mới nhằm giảm chênh lệch giới tính toàn cầu và thúc đẩy ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Banga kể từ khi nhậm chức là thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển quốc tế.

Trước đây, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng các nước đang phát triển sẽ cần trung bình 2,4 nghìn tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để đối phó với các thách thức do biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch gây ra – cao hơn nhiều so với các cam kết tài chính hiện tại của Ngân hàng.

Để thực hiện điều này, năm ngoái Ngân hàng đã thành lập một "phòng thí nghiệm đầu tư" khu vực tư nhân với sự tham gia của các giám đốc điều hành từ các công ty tư nhân lớn, và hiện nay đã đưa ra một số khuyến nghị.

Banga cho biết, những khuyến nghị này bao gồm việc đưa ra sự rõ ràng về chính sách và quy định, giải quyết rủi ro ngoại hối, cung cấp bảo đảm tốt hơn về rủi ro chính trị, chia sẻ rủi ro đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển, và gộp các khoản vay lại với nhau để tạo thành "một lớp tài sản" mới.

Đối với khuyến nghị cuối cùng này, Banga đã chỉ định Tổng Giám đốc Điều hành của S&P Global, ông Doug Peterson, dẫn đầu một nhóm làm việc để xác định: “Chúng ta cần thay đổi điều gì để có thể mở rộng quy mô, tiêu chuẩn hóa và nhân rộng các khoản vay với số lượng đủ lớn nhằm huy động được số vốn đáng kể cho tiến trình này?"

Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng nhiều kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Tất cả những điều này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cần thêm thời gian.", ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng, thỏa thuận ngừng bắn đứng trước thách thức

Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng, thỏa thuận ngừng bắn đứng trước thách thức

Các động thái quân sự mới của Mỹ cùng quyết định siết lại việc mua bán dầu của Iran đang đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên vào tình thế nhiều rủi ro, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz tiếp tục tác động tới an ninh khu vực và thị trường năng lượng thế giới.
Trung Quốc mở rộng kênh đầu tư qua Hồng Kông, thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Trung Quốc mở rộng kênh đầu tư qua Hồng Kông, thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Trung Quốc tiếp tục mở rộng vai trò của Hồng Kông trong hệ thống tài chính, thông qua việc nâng hạn mức đầu tư trái phiếu ra nước ngoài và phân bổ thêm dự trữ ngoại hối, nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, đồng thời tăng sức hấp dẫn của thị trường tài chính ở vùng lãnh thổ này.
Hàn Quốc thực thi luật mới về thông tin sai lệch, báo giới lo ngại nguy cơ kiểm duyệt

Hàn Quốc thực thi luật mới về thông tin sai lệch, báo giới lo ngại nguy cơ kiểm duyệt

Luật mới của Hàn Quốc cho phép áp dụng các mức phạt nặng đối với hành vi phát tán thông tin sai lệch trên báo chí và mạng xã hội, trong khi giới báo chí cảnh báo quy định này có thể làm gia tăng nguy cơ tự kiểm duyệt và thu hẹp không gian tự do ngôn luận.
Doanh nghiệp Đức lo gói giảm thuế 10 tỷ euro chưa đủ vực dậy tăng trưởng

Doanh nghiệp Đức lo gói giảm thuế 10 tỷ euro chưa đủ vực dậy tăng trưởng

Dù được xem là bước đi quan trọng nhằm khôi phục tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, gói giảm thuế 10 tỷ euro của Chính phủ Đức vẫn bị giới doanh nghiệp đánh giá là chưa đủ mạnh để đảo chiều đà trì trệ của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Cuba nỗ lực khôi phục điện sau sự cố sập lưới toàn quốc

Cuba nỗ lực khôi phục điện sau sự cố sập lưới toàn quốc

Cuba đang từng bước khôi phục nguồn điện sau sự cố nghiêm trọng khiến lưới điện quốc gia sụp đổ, trong bối cảnh quốc đảo Caribe tiếp tục đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng, nhiên liệu và nhiều khó khăn trong đời sống dân sinh.
Mỹ dùng AI rà soát lỗ hổng phần mềm chính phủ

Mỹ dùng AI rà soát lỗ hổng phần mềm chính phủ

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ được cho là đang sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo Mythos của Anthropic để phát hiện lỗ hổng trong phần mềm chính phủ, giữa lúc quan hệ giữa công ty này và Nhà Trắng còn nhiều bất đồng.
Cơn sốt AI đưa Samsung lên đỉnh: Lợi nhuận quý II dự kiến lập kỷ lục, cổ phiếu tăng 165%

Cơn sốt AI đưa Samsung lên đỉnh: Lợi nhuận quý II dự kiến lập kỷ lục, cổ phiếu tăng 165%

Cơn sốt đầu tư vào AI đang tiếp tục thổi bùng nhu cầu chip nhớ, giúp Samsung Electronics hướng tới quý lợi nhuận kỷ lục mới trong khi cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm.
Giá nhà tăng nóng, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha siết giám sát thị trường bất động sản

Giá nhà tăng nóng, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha siết giám sát thị trường bất động sản

Giá nhà tăng mạnh nhất Liên minh châu Âu đang đưa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào tầm ngắm của các cơ quan giám sát tài chính, trong bối cảnh tín dụng thế chấp sôi động và nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. Dù vậy, giới phân tích cho rằng khả năng nhà chức trách can thiệp mạnh tay trong ngắn hạn là không lớn, khi các chỉ báo rủi ro vẫn còn cách xa những mức từng dẫn tới chu kỳ bùng nổ - đổ vỡ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng tại Nga gia tăng

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng tại Nga gia tăng

Một báo cáo tình báo châu Âu cảnh báo hệ thống ngân hàng Nga đang tích tụ rủi ro lớn trong bối cảnh nền kinh tế thời chiến chịu sức ép kéo dài, còn Liên minh châu Âu chuẩn bị thúc đẩy gói trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực tài chính của Moscow.
Giấc mơ nhà xanh ở Anh: Tiết kiệm mỗi năm nhưng 25 năm mới hoàn vốn

Giấc mơ nhà xanh ở Anh: Tiết kiệm mỗi năm nhưng 25 năm mới hoàn vốn

Dù được quảng bá là giúp giảm hóa đơn năng lượng, quá trình chuyển đổi sang xe điện, máy bơm nhiệt và điện mặt trời mái nhà tại Anh đang vấp phải rào cản lớn về chi phí ban đầu. Với khoản đầu tư gần 30.000 bảng Anh, nhiều hộ gia đình có thể phải mất tới 25 năm mới thu hồi vốn.
Đa số cử tri Mỹ cho rằng cuộc chiến với Iran “không đáng” với cái giá phải trả

Đa số cử tri Mỹ cho rằng cuộc chiến với Iran “không đáng” với cái giá phải trả

Kết quả thăm dò mới cho thấy cuộc chiến với Iran đang trở thành sức ép chính trị đáng kể đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông suy giảm và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Anh ngăn nguy cơ dòng tiền nước ngoài can thiệp bầu cử

Anh ngăn nguy cơ dòng tiền nước ngoài can thiệp bầu cử

Trước nguy cơ dòng tiền từ bên ngoài tác động đến đời sống chính trị và các cuộc bầu cử, Chính phủ Anh công bố loạt quy định mới nhằm siết chặt kiểm soát nguồn tài trợ chính trị, tăng cường minh bạch và bảo vệ tính liêm chính của nền dân chủ quốc gia.
Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Một tàu chở hàng trên Biển Đỏ đã phát tín hiệu cầu cứu sau khi bị tấn công ngoài khơi Yemen, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh, tác động trực tiếp tới hoạt động vận tải và thị trường năng lượng quốc tế.
Bùng nổ bán dẫn, Hàn Quốc tính kế đầu tư cho thế hệ trẻ và AI

Bùng nổ bán dẫn, Hàn Quốc tính kế đầu tư cho thế hệ trẻ và AI

Hàn Quốc dự kiến lập quỹ tương lai từ nguồn thu tăng thêm của ngành bán dẫn nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, hỗ trợ thế hệ trẻ và củng cố năng lực cạnh tranh dài hạn.
Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Chương trình cấp 1.000 USD cho công dân Mỹ sinh trong giai đoạn 2025-2028 được kỳ vọng khuyến khích thói quen đầu tư sớm, song cũng làm dấy lên tranh luận về khả năng hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.