Chủ nhật 16/11/2025 13:10
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chủ tịch ACB: Biến động nhân khẩu học không còn là chuyện tương lai

14/08/2025 08:13
Biến động nhân khẩu học đang định hình kinh tế – xã hội Việt Nam. Chủ tịch ACB đưa ra quan điểm rằng hệ thống tài chính cần được thiết kế không chỉ cho “chu kỳ kinh tế” mà cho cả “vòng đời” của mỗi người.

Tín dụng ACB tăng hơn 9% trong quý II/2025

Ngày 11/8/2025 tại Incheon, Hàn Quốc, ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - đã chính thức phát biểu tại phiên thảo luận của APEC Public‑Private Dialogue (PPD) với chủ đề “Xây dựng hệ thống bền vững thích ứng với biến động nhân khẩu học”.

APEC PPD là chuỗi đối thoại nhằm kết nối khu vực công, khối doanh nghiệp và giới học thuật để cùng bàn thảo, xây dựng giải pháp cho các thách thức chung của khu vực.

Chủ tịch ACB: Biến động nhân khẩu học không còn là chuyện tương lai
Phiên thảo luận có sự tham dự của các giáo sư, chuyên gia hàng đầu khu vực từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.

Phiên thảo luận “Xây dựng hệ thống bền vững thích ứng với biến động nhân khẩu học” tập trung vào tác động của xu hướng già hóa dân số đến các lĩnh vực trọng yếu như lao động, giáo dục, tài chính, công nghệ; cũng như vai trò kết nối giữa khu vực công–tư, tạo dựng cơ chế hợp tác hiệu quả.

Trong phần thảo luận, ông Trần Hùng Huy nhấn mạnh rằng biến động nhân khẩu học không còn là một xu hướng ở tương lai xa, mà đang trực tiếp định hình kinh tế – xã hội Việt Nam.

Là một ngân hàng thương mại, ACB nhận thấy tác động này rõ rệt ở 03 lĩnh vực then chốt: thị trường lao động với lực lượng làm việc giảm và nhu cầu kỹ năng mới gia tăng; giáo dục với yêu cầu học tập suốt đời; và tài chính với những thay đổi trong hành vi tiết kiệm, vay vốn và đầu tư.

Theo ông Huy, thay vì chỉ ứng phó, các tổ chức tài chính có thể chủ động nắm bắt cơ hội, trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi thông qua phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, mở rộng tài chính bao trùm nhờ đổi mới số, và tích hợp giáo dục tài chính vào các nền tảng dịch vụ.

Bên cạnh đó, ông Huy cũng đưa ra quan điểm rằng hệ thống tài chính cần được thiết kế không chỉ cho “chu kỳ kinh tế” mà cho cả “vòng đời” của mỗi người.

Điều này đồng nghĩa với việc đồng hành cùng khách hàng từ giai đoạn học tập, khởi nghiệp, phát triển sự nghiệp cho tới khi nghỉ hưu, thông qua các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp phù hợp từng giai đoạn.

Chủ tịch ACB: Biến động nhân khẩu học không còn là chuyện tương lai
Ông Trần Hùng Huy phát biểu tại phiên thảo luận của APEC Public‑Private Dialogue.

Từ góc độ hợp tác khu vực, ông Huy đề xuất APEC có thể gia tăng hiệu quả bằng cách hài hòa tiêu chuẩn định danh số, công nhận kỹ năng giữa các nền kinh tế, và chia sẻ mô hình thành công trong giáo dục tài chính, từ đó thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới để cùng ứng phó với các thách thức nhân khẩu học.

Trong bối cảnh Việt Nam và nhiều nền kinh tế APEC đang bước vào giai đoạn dân số già hóa và dịch chuyển lao động, ngân hàng trở thành điểm giao thoa giữa khu vực công - tư, giúp thúc đẩy các giải pháp tài chính bao trùm, nâng cao kỹ năng và mở rộng cơ hội phát triển cho mọi thế hệ.

Trong thời gian qua, ACB cũng liên tục cho thấy nhiều nỗ lực trong việc kết nối công – tư, hiện thực hóa các chính sách như Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị.

Ngân hàng đã ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia TP.HCM nhằm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững, và triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 40.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, phát triển bền vững và mở rộng thị trường.

Đây cũng là minh chứng cho định hướng chiến lược của ACB trong việc tích hợp ESG vào hoạt động kinh doanh, coi đó không phải là một trào lưu, mà là văn hóa vận hành cốt lõi, nơi ngân hàng đồng hành cùng cộng đồng bằng sự lắng nghe và cam kết hành động thực chất nhằm kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng.

Tin bài khác
Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Vietcap sẽ chào bán riêng lẻ 127,5 triệu cổ phần ở mức giá 31.000 đồng/cổ phần, thấp hơn 13% so với thị giá đóng cửa phiên 14/11/2025 là 35.750 đồng/cổ phần.
VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

VN-Index “hạ nhiệt”: Quỹ mở chuẩn bị cho chu kỳ mới

Tháng 10 chứng kiến biến động mạnh khi VN-Index bất ngờ đảo chiều sau nhịp tăng nóng. Dù hiệu suất quỹ tạm chịu áp lực, nhưng các quỹ vẫn kiên định chiến lược dài hạn, chủ động củng cố vị thế để đón đầu chu kỳ hồi phục sắp tới.
Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Tổng giám đốc MB: Doanh nghiệp FDI vay USD tại Việt Nam vì lãi suất rẻ hơn nước họ

Theo ông Phạm Như Ánh - Tổng giám đốc MB - nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện vay USD chỉ khoảng 4,5-5%/năm. Nghịch lý là các ngân hàng phải đi vay USD ở nước ngoài với lãi suất 6%/năm, sau đó cho doanh nghiệp trong nước vay lại chỉ 4%/năm, vì trong nước không huy động được USD
VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

VinaCapital: “Bom tấn” IPO sẽ sôi động trở lại từ năm 2026

Thị trường IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng) sẽ sôi động trở lại với sự góp mặt của loạt doanh nghiệp tên tuổi đình đám, như: Momo, Điện máy Xanh, Nhà thuốc Long Châu, Sunhouse, Galaxy Cinema, VSHIP, AEON, CP Group…
Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Tài chính số - “Con đường” đưa Việt Nam hiện diện trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế

Với sandbox fintech, hạ tầng dữ liệu số quốc gia và chiến lược tài chính toàn diện giai đoạn II, Việt Nam kỳ vọng mở rộng tiếp cận vốn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại trong kỷ nguyên kinh tế số và phát triển bền vững.
Mua vàng trên 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher được không?

Mua vàng trên 20 triệu đồng thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher được không?

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, các hình thức thanh toán không thông qua tài khoản thanh toán là không phù hợp với quy định. Việc quy định các giao dịch mua bán vàng có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên trong ngày phải thực hiện qua tài khoản thanh toán nhằm tăng cường tính minh bạch, ngăn ngừa lách luật.
Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Trong quý III/2025, chỉ số VN-Index bứt phá hơn 20% chỉ trong 03 tháng, ghi nhận một trong những nhịp hồi phục mạnh nhất kể từ sau đại dịch Covid -19. Đà tăng trưởng này không chỉ phản ánh sự cải thiện của tâm lý thị trường, mà còn mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhiều quỹ mở, đặc biệt là nhóm quỹ cổ phiếu.
Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 120% GDP vào năm 2030 khi được nâng hạng?

Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 120% GDP vào năm 2030 khi được nâng hạng?

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt sẽ mở ra cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ các quỹ đầu tư tập trung vào nhóm thị trường mới nổi. Thành tựu này là một bước khởi đầu mới, với mục tiêu mở rộng quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức 120% GDP vào năm 2030, so với mức hiện tại là 75% GDP.
FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam đã nỗ lực trong việc xây dựng mô hình cho phép các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài giao dịch thông qua đối tác là các công ty chứng khoán toàn cầu.
Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất quý III/2025 trên HOSE không có thay đổi so với quý trước đó, bao gồm: VPS, SSI, TCBS, Vietcap, HSC, MBS, VNDirect, Mirae Asset, VCBS và KIS Việt Nam.
Gen Alpha: Thách thức đối với các nhà thiết kế tìm công cụ tài chính phù hợp với thế hệ số

Gen Alpha: Thách thức đối với các nhà thiết kế tìm công cụ tài chính phù hợp với thế hệ số

Theo nghiên cứu mới của Mastercard, 98% Gen Alpha tại Việt Nam đã tiếp cận với tài khoản tài chính, có đến 57% sở hữu tài khoản tiết kiệm, 54% có tài khoản trên ứng dụng có liên kết phương thức thanh toán hoặc 52% có ví điện tử.
FitchRatings: Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức ổn định, triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc

FitchRatings: Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức ổn định, triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc

Mới đây, trong một báo cáo tháng 8/2025 của FitchRatings, đơn vị này đã đánh giá và xếp hạng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam ở mức ổn định (BB+). Theo phương pháp định tính, mức tín nhiệm của Việt Nam ở mức cao hơn là BBB, rủi ro đầu tư vào Việt Nam thấp.
Cổ phiếu ngành nào khiến các quỹ “cá mập” kiếm lời trong tháng 8?

Cổ phiếu ngành nào khiến các quỹ “cá mập” kiếm lời trong tháng 8?

VN-Index tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên Fmarket cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2: Tăng cường quản lý thị trường vàng, hạn chế đầu cơ, làm giá

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2: Tăng cường quản lý thị trường vàng, hạn chế đầu cơ, làm giá

Vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, trong đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng biến động liên tục thời gian gần đây.
A.P. Moller Capital hợp tác cùng VinaCapital mở rộng hoạt động vận tải và logistics tại Việt Nam

A.P. Moller Capital hợp tác cùng VinaCapital mở rộng hoạt động vận tải và logistics tại Việt Nam

A.P. Moller Capital sẽ cùng VinaCapital đầu tư chiến lược vào công ty Nhà ga hàng hóa ALS trong lĩnh vực khai thác hàng hóa hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, nhằm mở rộng trong lĩnh vực vận tải và logistics tại Việt Nam.