Chủ nhật 12/07/2026 16:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm giảm nhẹ

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm 2024 giảm trong khi các doanh nghiệp vẫn ghi nhận sự gia tăng nhẹ ở cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới.
Bài liên quan
Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế
Nguyên nhân chỉ số PMI tháng 9 của Việt Nam xuống dưới ngưỡng 50
Chỉ số PMI tháng 11 của Việt Nam vẫn trên ngưỡng 50 điểm

Ngành sản xuất Việt Nam đã đánh mất động lực tăng trưởng trong tháng cuối cùng của năm 2024 khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống còn 49,8 điểm, thấp hơn ngưỡng trung tính 50 điểm lần đầu tiên sau ba tháng. Báo cáo từ S&P Global, công bố ngày 2/1/2025, cho thấy, những dấu hiệu suy yếu rõ rệt trong các điều kiện kinh doanh tổng thể. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhưng với tốc độ chậm, niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tháng, và tình trạng cắt giảm việc làm tiếp diễn.

Trong tháng 12, các doanh nghiệp ghi nhận sự gia tăng nhẹ ở cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này là yếu nhất trong ba tháng gần đây. Một số công ty báo cáo nhu cầu khách hàng cải thiện, nhưng nhiều doanh nghiệp khác lại phản ánh sự suy giảm trong các điều kiện thị trường. Đặc biệt, tổng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ hai liên tiếp và tốc độ giảm ở mức đáng kể, cho thấy những khó khăn trong việc duy trì đà xuất khẩu.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm giảm nhẹ
Chỉ số PMI tháng cuối năm giảm nhẹ.

Tâm lý kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những bất ổn trên thị trường toàn cầu, khiến niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới giảm mạnh. Đây là mức niềm tin thấp nhất kể từ tháng 5/2023. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan rằng số lượng đơn đặt hàng mới có thể tăng trở lại nhờ vào sự cải thiện của các điều kiện kinh tế và việc giải quyết một số xung đột trên thế giới.

Trước dự báo sản lượng có thể tăng trong thời gian tới, các doanh nghiệp đã bắt đầu gia tăng hoạt động mua sắm nguyên vật liệu, với tốc độ tăng nhanh nhất trong bốn tháng. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn được duy trì khi các công ty hạn chế tích trữ, dẫn đến mức tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm tiếp tục giảm. Đồng thời, việc làm trong ngành sản xuất giảm tháng thứ ba liên tiếp, với tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2024. Sự sụt giảm nhân lực này xảy ra trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu, khiến lượng công việc tồn đọng gia tăng trong bảy tháng qua.

Áp lực lạm phát cũng gia tăng đáng kể trong tháng 12. Các doanh nghiệp báo cáo chi phí đầu vào và giá cả đầu ra tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2024. Sự khan hiếm nguyên vật liệu, cùng với biến động tỷ giá hối đoái, được xem là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí, đặc biệt đối với các mặt hàng như dầu và kim loại. Để bù đắp, các doanh nghiệp đã điều chỉnh giá bán đầu ra tháng thứ tám liên tiếp, với tốc độ tăng cao hơn mức trung bình lịch sử của chỉ số.

Thời gian giao hàng từ nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài tháng thứ tư liên tiếp, dù mức độ chậm trễ đã giảm nhẹ. Những khó khăn trong giao thông vận tải được coi là nguyên nhân chính của hiện tượng này, nhưng ảnh hưởng không còn đáng kể như trước.

Bức tranh toàn cảnh ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 12 cho thấy những tín hiệu đáng lo ngại về sức khỏe của lĩnh vực này, khi sự sụt giảm ở một số chỉ số quan trọng phản ánh áp lực từ cả thị trường nội địa lẫn quốc tế. Tuy nhiên, niềm tin vào sự phục hồi vẫn hiện hữu, nhờ kỳ vọng vào các đơn đặt hàng mới và sự cải thiện của các điều kiện kinh tế trong tương lai gần.

Tin bài khác
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Sau vụ lật ca nô chở đoàn khách du lịch Ấn Độ tại Hòn Mây Rút Ngoài khiến 15 người tử vong, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng yêu cầu tập trung cứu chữa người bị thương, điều tra nguyên nhân và rà soát toàn diện hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2026: Ba sách lược cần thay đổi!

Lễ hội pháo hoa DIFF 2026: Ba sách lược cần thay đổi!

Với sự hỗ trợ tổ chức của tập đoàn Mặt Trời, thành phố Đà Nẵng đã vừa kết thúc lễ hội pháo hoa DIFF 2026 sau gần 2 tháng tổ chức, với nhiều chỉ số thành tích đáng ghi nhận. Song với đội hình tổ chức, những kết quả có được cần phải đánh giá đúng tầm quy hoạch một lễ hội đẳng cấp quốc tế. Theo đó, có thể Đà Nẵng cần tính đến ba sách lược thay đổi, để những chương trình DIFF tiếp theo thành công hơn.
Đắk Lắk mở lối giao thông xanh: Đừng để xe dù, bến cóc “bóp nghẹt” xe buýt điện!

Đắk Lắk mở lối giao thông xanh: Đừng để xe dù, bến cóc “bóp nghẹt” xe buýt điện!

Sự kiện đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện số 31 (M’Đrắk - Buôn Ma Thuột) sáng 9/7/2026 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên giao thông xanh, giảm khí thải cho tỉnh Đắk Lắk. Thế nhưng, điểm sáng bảo vệ môi trường này đang có nguy cơ bị lu mờ trước vấn nạn nhức nhối mang tên "xe dù, bến cóc" và xe hợp đồng lậu trên Quốc lộ 26. Nếu các cơ quan chức năng không quyết liệt vào cuộc dẹp loạn, hành trình hiện đại hóa giao thông công cộng của địa phương sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, cản trở.
Lật ca nô tại Phú Quốc: Mỗi nạn nhân xấu số được hỗ trợ hơn 2.000 USD

Lật ca nô tại Phú Quốc: Mỗi nạn nhân xấu số được hỗ trợ hơn 2.000 USD

Chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi nạn nhân xấu số 26 triệu đồng (tương đương 1.000 USD). Chủ phương tiện gặp nạn cũng hỗ trợ thêm cho mỗi một nạn nhân xấu số 1.000 USD. Những nạn nhân khác được hỗ trợ 300- 500 USD.
Ra mắt hai dự án an sinh dành cho người già neo đơn tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Ra mắt hai dự án an sinh dành cho người già neo đơn tại Tây Ninh và Thái Nguyên

Tại chương trình "Cà phê cùng Trăng 2026", Doanh nghiệp xã hội (DNXH) Vầng Trăng Khuyết công bố định hướng phát triển hai dự án an sinh tại Tây Ninh và Thái Nguyên. Trong đó, Xóm trọ Sài Gòn Bao Dung sẽ xây dựng nơi ở cho hơn 200 cụ già neo đơn, còn Làng thiện nguyện "Bà Nguyệt Bao Dung" hướng đến hình thành mô hình hỗ trợ dài hạn cho người yếu thế khu vực phía Bắc.
Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại làng chài, lập Tổ phản ứng nhanh xử lý gian lận hải sản

Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại làng chài, lập Tổ phản ứng nhanh xử lý gian lận hải sản

Ngày 11/7, nhằm lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh hải sản, bảo vệ quyền lợi du khách và xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh, an toàn, sáng nay, UBND phường Mũi Né – Lâm Đồng đã tổ chức đợt ra quân kiểm tra, tuyên truyền và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại khu vực làng chài Mũi Né.
Khẩn trương cứu chữa các nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Khẩn trương cứu chữa các nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Liên quan đến vụ lật ca nô xảy ra tại Phú Quốc, hiện công tác cứu chữa các nạn nhân đang được lực lượng chức năng và y bác sĩ khẩn trương triển khai.
Phú Quốc: 23 nạn nhân trong vụ lật ca nô đã được cứu

Phú Quốc: 23 nạn nhân trong vụ lật ca nô đã được cứu

Vào khoảng 13h chiều ngày 11/7/2026, tại vùng biển An Thới, Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã xảy ra vụ lật ca nô. Thông tin từ người dân, đa số khách đi trên ca nô đến từ Ấn Độ. Đến nay đã cứu hộ được 23 người trên tổng số 32 người.
Ninh Bình công bố bộ nhận diện du lịch biển Giao Ninh

Ninh Bình công bố bộ nhận diện du lịch biển Giao Ninh

Tối 10/7, tại xã Giao Ninh, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố Bộ nhận diện thương hiệu Khu du lịch Giao Ninh (biển Quất Lâm cũ) với thông điệp "Giao Ninh - Nơi biển gọi bình yên" và bộ sản phẩm du lịch cộng đồng các xã ven biển.
Hà Tĩnh phát Công điện khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Hè Thu

Hà Tĩnh phát Công điện khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Hè Thu

Trước nguy cơ nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh, lây lan trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Công điện yêu cầu các địa phương và ngành chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, trừ dịch hại nhằm bảo vệ an toàn sản xuất lúa Hè Thu năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tới 200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tới 200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đến năm 2030

Đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hỗ trợ từ 150.000-200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trong đó ít nhất 100.000 doanh nghiệp được tiếp cận các giải pháp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình kỳ vọng nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và mở rộng khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của khu vực doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, cảm giác oi nóng; Nam Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều đến tối có mưa dông rải rác.
Quảng Trị hoàn thiện đề xuất dự án hạ tầng bền vững 118 triệu USD với ADB

Quảng Trị hoàn thiện đề xuất dự án hạ tầng bền vững 118 triệu USD với ADB

Quảng Trị làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Bộ Tài chính để hoàn thiện Dự án Phát triển hạ tầng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổng vốn dự kiến 118 triệu USD.
Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giai đoạn 2026-2030, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong năm 2026 và triển khai tại 100% xã, phường từ năm 2027. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đổi mới công tác quản lý, đánh giá cán bộ gắn với chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.
Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ 3 khóa XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương cử ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Hội nghị cũng đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.