Thứ tư 17/12/2025 01:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm giảm nhẹ

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm 2024 giảm trong khi các doanh nghiệp vẫn ghi nhận sự gia tăng nhẹ ở cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới.
Bài liên quan
Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế
Nguyên nhân chỉ số PMI tháng 9 của Việt Nam xuống dưới ngưỡng 50
Chỉ số PMI tháng 11 của Việt Nam vẫn trên ngưỡng 50 điểm

Ngành sản xuất Việt Nam đã đánh mất động lực tăng trưởng trong tháng cuối cùng của năm 2024 khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống còn 49,8 điểm, thấp hơn ngưỡng trung tính 50 điểm lần đầu tiên sau ba tháng. Báo cáo từ S&P Global, công bố ngày 2/1/2025, cho thấy, những dấu hiệu suy yếu rõ rệt trong các điều kiện kinh doanh tổng thể. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhưng với tốc độ chậm, niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tháng, và tình trạng cắt giảm việc làm tiếp diễn.

Trong tháng 12, các doanh nghiệp ghi nhận sự gia tăng nhẹ ở cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này là yếu nhất trong ba tháng gần đây. Một số công ty báo cáo nhu cầu khách hàng cải thiện, nhưng nhiều doanh nghiệp khác lại phản ánh sự suy giảm trong các điều kiện thị trường. Đặc biệt, tổng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ hai liên tiếp và tốc độ giảm ở mức đáng kể, cho thấy những khó khăn trong việc duy trì đà xuất khẩu.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng cuối năm giảm nhẹ
Chỉ số PMI tháng cuối năm giảm nhẹ.

Tâm lý kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những bất ổn trên thị trường toàn cầu, khiến niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới giảm mạnh. Đây là mức niềm tin thấp nhất kể từ tháng 5/2023. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan rằng số lượng đơn đặt hàng mới có thể tăng trở lại nhờ vào sự cải thiện của các điều kiện kinh tế và việc giải quyết một số xung đột trên thế giới.

Trước dự báo sản lượng có thể tăng trong thời gian tới, các doanh nghiệp đã bắt đầu gia tăng hoạt động mua sắm nguyên vật liệu, với tốc độ tăng nhanh nhất trong bốn tháng. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn được duy trì khi các công ty hạn chế tích trữ, dẫn đến mức tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm tiếp tục giảm. Đồng thời, việc làm trong ngành sản xuất giảm tháng thứ ba liên tiếp, với tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2024. Sự sụt giảm nhân lực này xảy ra trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu, khiến lượng công việc tồn đọng gia tăng trong bảy tháng qua.

Áp lực lạm phát cũng gia tăng đáng kể trong tháng 12. Các doanh nghiệp báo cáo chi phí đầu vào và giá cả đầu ra tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2024. Sự khan hiếm nguyên vật liệu, cùng với biến động tỷ giá hối đoái, được xem là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí, đặc biệt đối với các mặt hàng như dầu và kim loại. Để bù đắp, các doanh nghiệp đã điều chỉnh giá bán đầu ra tháng thứ tám liên tiếp, với tốc độ tăng cao hơn mức trung bình lịch sử của chỉ số.

Thời gian giao hàng từ nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài tháng thứ tư liên tiếp, dù mức độ chậm trễ đã giảm nhẹ. Những khó khăn trong giao thông vận tải được coi là nguyên nhân chính của hiện tượng này, nhưng ảnh hưởng không còn đáng kể như trước.

Bức tranh toàn cảnh ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 12 cho thấy những tín hiệu đáng lo ngại về sức khỏe của lĩnh vực này, khi sự sụt giảm ở một số chỉ số quan trọng phản ánh áp lực từ cả thị trường nội địa lẫn quốc tế. Tuy nhiên, niềm tin vào sự phục hồi vẫn hiện hữu, nhờ kỳ vọng vào các đơn đặt hàng mới và sự cải thiện của các điều kiện kinh tế trong tương lai gần.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở trong quản lý hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở trong quản lý hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết Quy chế phối hợp quản lý thuế với UBND 168 xã, phường và đặc khu trên địa bàn, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý thuế, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, cải cách thủ tục hành chính và tăng cường quản lý đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
Mường Hum và bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số Lào Cai

Mường Hum và bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số Lào Cai

Sau sáp nhập, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đứng trước bài toán phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số, trong đó Chương trình MTQG 2021–2030 là đòn bẩy chính sách quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và hội nhập.
Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức liên quan đến sự lệch pha giữa tiến độ hoàn thiện khung chính sách, khả năng triển khai tại địa phương và năng lực thích ứng của doanh nghiệp.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Công an Đà Nẵng triệt phá dự án tiền ảo "ma" lừa nhà đầu tư gần 2.000 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng triệt phá dự án tiền ảo "ma" lừa nhà đầu tư gần 2.000 tỷ đồng

Công an TP.Đà Nẵng vừa triệt phá một đường dây lừa đảo đa cấp tiền ảo có quy mô đặc biệt lớn, bắt giữ 8 bị can liên quan đến hành vi tạo lập dự án tiền ảo "ma" nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư với tổng giá trị lên tới gần 2.000 tỷ đồng.
Hải Phòng: Siết chặt quản lý đất đai từ cơ sở, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Hải Phòng: Siết chặt quản lý đất đai từ cơ sở, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, phường, đặc khu tăng cường kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất đai, bảo đảm tuân thủ nghiêm Luật Đất đai; đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
Gần 10.000 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2025

Gần 10.000 vận động viên tranh tài tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2025

Ngày 21/12/2025, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2025 sẽ chính thức diễn ra tại TP Cần Thơ, thu hút gần 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế tham gia tranh tài ở 4 cự ly gồm 5km, 10km, bán marathon (21,1km) và full marathon (42,195km).
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Đề xuất điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho lao động Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho lao động Việt Nam tại châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó đề xuất nâng mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu và châu Mỹ, đồng thời điều chỉnh một số chế độ bảo hiểm, chi phí và trần giá dịch vụ môi giới nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và phù hợp thực tiễn.
Quảng Trị khởi công công trình chống sạt lở 18 tỷ đồng tại xã Khe Sanh

Quảng Trị khởi công công trình chống sạt lở 18 tỷ đồng tại xã Khe Sanh

UBND tỉnh Quảng Trị vừa khởi công công trình chống sạt lở khu dân cư đường Hùng Vương, xã Khe Sanh, tổng vốn 18 tỷ đồng, nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm an toàn và ổn định đời sống nhân dân.
Cơ hội cho người trẻ sở hữu nhà gần kề thủ đô giá từ 25 triệu/m²

Cơ hội cho người trẻ sở hữu nhà gần kề thủ đô giá từ 25 triệu/m²

Cách Hà Nội chỉ khoảng 50 phút lái xe, Park Residence giúp người trẻ có thể tạo lập tổ ấm đầu tiên với mức giá chỉ từ 25 triệu/m2 diện tích hữu dụng. Qũy căn hộ thiết kế hiện đại, nằm trong đô thị nghỉ dưỡng, đa tiện ích Sun Urban City.
Ba nhóm đối tượng phải thực hiện đăng ký lao động theo quy định mới

Ba nhóm đối tượng phải thực hiện đăng ký lao động theo quy định mới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Việc làm, trong đó quy định cụ thể các nhóm đối tượng phải đăng ký lao động, nội dung thông tin đăng ký cũng như hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.